Liên tiếp gom đất, tham vọng với BĐS của Tân Hiệp Phát như thế nào?--

Từng “úp mở” chuyện quỹ đất lớn cách đây gần 2 năm, và chỉ trong 2 tuần qua Tân Hiệp Phát liên tục trúng đấu giá 2 khu đất vàng tại Bà Rịa – Vũng Tàu là minh chứng cho các gì ông Trần Quý Thanh từng phát ngôn dè chừng với truyền thông trước đó.

Được biết tới là Tập đoàn lớn trong lĩnh vực nước giải khát tại Việt Nam, có doanh số không kém cạnh gì Pepsi Việt Nam. Thế nhưng, năm 2018, ông Trần Quý Thanh, Chủ tịch HĐQT Tân Hiệp Phát gây tò mò khi tuyên bố sẽ lấn sân sang lĩnh vực BĐS, và nhấn mạnh đây là ngành quan trọng trong chiến lược kinh doanh của Tập đoàn này.

Thời điểm đó, ông chủ Tân Hiệp Phát phát ngôn khá “dè chừng” với truyền thông và khẳng định bản thân đang tích lũy dần hiểu biết ở lĩnh vực này, thời cơ chín muồi sẽ “nhảy” sang.

Động thái gom quỹ đất quy mô lớn ngay đầu năm 2020 của nhà Tân Hiệp Phát là chứng tỏ đậm đường nét cho các gì ông chủ Tập đoàn này phát ngôn trước đó. Được biết, trong vài ba năm gần đây, các thành viên của gia đình Tân Hiệp Phát mạnh tay thu gom nhiều khu đất địa thế đẹp thông qua đấu giá hoặc nhận chuyển nhượng.

Chỉ trong vòng hơn một tuần qua, một thành viên của gia đình Tân Hiệp Phát liên tiếp trúng đấu giá hai khu đất ở Bà Rịa Vũng Tàu.

Liên tiếp gom đất, tham vọng với BĐS của Tân Hiệp Phát như thế nào? - Ảnh 1.

Bên cạnh 2 khu đất mới trúng, vào tháng 5/2019, ông Trần Quý Thanh cũng tham dự và trúng đấu giá khu đất 18.000m2 giữa thành phố Vũng Tàu với mức giá 394 tỷ đồng.

Cụ thể, Bà Trần Ngọc Bích, con gái thứ hai của nhà Tân Hiệp Phát đã trúng đấu giá quyền sử dụng 9.995m2 đất tại huyện Côn Đảo, giá trúng đấu giá là hơn 80 tỷ đồng. Và 2ha đất tại huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu với mức giá trúng là 170 tỷ đồng. Như vậy 2 khu đất vào tay nhà Tân Hiệp Phát với tổng trị giá là 250 tỷ đồng.

Vào tháng 5/2019, ông Trần Quý Thanh cũng tham dự và trúng đấu giá khu đất 18.000m2 giữa thành phố Vũng Tàu với mức giá 394 tỷ đồng.

Được biết, khu đất 9.995m2 có mục đích sử dụng đất là đất thương mại dịch vụ, thời hạn cho thuê đất là 50 năm. Khu đất được sử dụng để thành lập khu du lịch, nhà nghỉ theo quy hoạch chi tiết thành lập 1/500 được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Và khu đất 2ha với mục đích sử dụng là đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp; hình thức sử dụng đất là Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần cho tất cả thời gian thuê, thông qua hình thức bán đấu giá quyền sử dụng đất và thời hạn cho mướn đất là 50 năm kể từ ngày ban hành quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Như vậy, từ nửa năm 2019 đến giờ nhà Tân Hiệp Phát đã nắm trong tay tổng cộng 3 khu đất với quỹ đất gần 48.000m2 (4,8ha) tại Bà Rịa – Vũng Tàu, tổng số tiền chi ra là 644 tỷ đồng.

Trước đó, khi ngầm tuyên bố lấn sân sang lĩnh vực BĐS, nhiều người còn hoài nghi về cú lấn sân sang BĐS này của Tân Hiệp Phát và liệu có đơn giản thành công. Dù chưa nói trước được điều gì, nhưng động thái ngay đầu năm trúng đấu giá nhiều khu đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu phần nào khẳng định việc gom đất của Tập đoàn này, và chứng minh cho phát biểu “nói là làm” của Tập đoàn vốn nổi tiếng ở lĩnh vực nước giải khát.

Cách đây 2 năm, khi trao đổi với chúng tôi, ông chủ Tân Hiệp Phát tỏ ra khá tự tin với lĩnh vực mà doanh nghiệp “dấn thân” là BĐS. Ông Trần Quý Thanh khẳng định, nguồn chi phí và quỹ đất là 2 ưu thế thật to hiện nay mà Tân Hiệp Phát đang nắm giữ.

Trước đó, ông Thanh đã “úp mở” chia sẻ trước báo chí chuyện Tập đoàn đã nắm giữ quỹ đất lớn, đang nằm ở trong qui trình chuyển đổi mục đích sử dụng. Mặc dù không tiết lộ cụ thể quy mô quỹ đất hiện có nhưng theo như lời ông Thanh thì chỉ kể riêng 4 nhà máy đã có chừng 160ha, cái trong khu công nghiệp, cái ngoài khu công nghiệp.

Doanh nghiệp sẽ tiếp tục tìm kiếm và khai thác để đất luôn biến thành sản phẩm. Như vậy, quỹ đất mà Tập đoàn này nắm giữ từ trước đến nay không những dừng ở các số lượng được thông tin rõ rệt trên báo chí hay 2 khu đất mới trúng đấu giá. Mà có lẽ nhà Tân Hiệp Phát đã sở hữu nhiều quỹ đất khá lớn không giống nhau ở vô số khu vực không trùng lặp và năm 2020 có vẻ là “bước đệm” lớn để doanh nghiệp này tự tin bước vào thị trường BĐS.

Bên cạnh đó, Tân Hiệp Phát cũng thành lập nhiều công ty BĐS với vốn điều lệ nghìn tỷ như Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đầu tư Quang Vinh; CTCP Đầu tư Bất động sản Century Bay Đà Nẵng; Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Quang Vinh, CTCP Đầu tư và Bất động sản Lộc Điền, CTCP Đầu tư Bất động sản HBT…, trong đấy có 1 số công ty do con gái thứ 2 nhà Tân Hiệp Phát làm đại diện pháp luật. Điều này lại lần nữa chứng minh cho chuyện doanh nghiệp này đã và đang mở rộng quy mô dự án cũng giống hoạt động quyết liệt hơn trên thị trường BĐS như đã “tham vọng” trước đó.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--