Liệu đại dịch virus Corona có trở thành “cú sốc” với thị trường BĐS nghỉ dưỡng?--

Những lo ngại liên đới từ đại dịch virus Corona (nCoV) đến thị trường BĐS đang được nhìn nhận khá đậm nét ở thời điểm này. Tuy vậy, một số quan điểm cũng cho rằng, còn khá sớm để doanh nghiệp BĐS đưa ra các phương án ứng phó bởi còn phải theo cốt truyện của đại dịch.

Ông Huỳnh Ngọc Châu, Tổng giám đốc Á Châu Land cho rằng, condotel còn biết bao chuyện để kể ra và xử lý trong năm 2020, đặc biệt với các dự án đi vào hoàn thiện. Nếu nói đến phương án đối phó của doanh nghiệp với đại dịch Corona không dễ đem ra ở thời điểm này vì còn phải theo diễn biến của đại dịch, các doanh nghiệp dựa vào đây để ứng phó.

“Theo tôi, các công ty BĐS vẫn sẽ bám theo chiến lược cuối năm 2019 đã chốt và đi đúng định hướng trong năm 2020. Rõ ràng, mặt bất lợi của đại dịch là không ngoại lệ với các ngành nhưng cần có thời gian và con số để đánh giá. Đối với thị trường BĐS nghỉ dưỡng, năm nay vẫn sẽ tiếp tục chậm, chưa đột phá được. Thị trường vẫn tập trung vào phân khúc đất lô các tỉnh ven TP và các tỉnh ven biển, cao ốc pháp lý sạch nếu có”, ông Châu nhấn mạnh.

Liệu đại dịch virus Corona có trở thành “cú sốc” với thị trường BĐS nghỉ dưỡng? - Ảnh 1.

Theo dự báo của 1 số chuyên gia, đại dịch conrona có thể sẽ làm TT BĐS nghỉ ngơi trở nên khó khăn hơn, nhất là ở phân khúc khách sạn. Ảnh: Hạ Vy

Còn ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho rằng, Việt Nam đang đương đầu với những hậu quả thiếu tích cực gây nên từ đại dịch ngoài nước này. Cụ thể, các khách sạn đã và đang nhận được một lượng lớn đòi hỏi hủy phòng trong vài tuần qua không những còn các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả những đối tượng khách lẻ.

Theo vị chuyên gia này, tác động trước mắt và dễ nhận biết nhất là sự sụt giảm đáng kể lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam trong khi đây là thị trường nguồn khách lớn nhất đến nước ta, chiếm đến 30% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019.

Bên cạnh đó, các địa chỉ nghỉ dưỡng sát biển cũng sẽ chịu tình trạng tương tự, trong đó Nha Trang – Khánh Hòa dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do khách Trung Quốc hiện đang chiếm tỷ trọng lớn số 1 trong tổng số khách nước ngoài đến khu vực, chiếm đến 70% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019.

Nhiều cuộc họp, hội nghị cũng bị trì trệ để phòng tránh sự lan truyền của dịch bệnh, dẫn tới sự sụt giảm đáng kể lượng khách MICE và khách doanh nghiệp tại những thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Cùng quan điểm, trả lời trên báo chí mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho hay, du khách Trung Quốc được xem là một trong các nhóm khách nước ngoài chính, chiếm thị phần lớn, có vai trò quan trọng đối với sự đi lên của ngành du ngoạn Việt Nam nói chung và thị trường BĐS nghỉ dưỡng nói riêng. Việc ngừng cấp visa cho khách Trung Quốc, sẽ khiến giảm lượng khách Trung Quốc, qua đó khiến mục đích năm 2020 của ngành du ngoạn trở nên khó đạt được hơn.

Liệu đại dịch virus Corona có trở thành “cú sốc” với thị trường BĐS nghỉ dưỡng? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam

Theo ông Đính, thị trường BĐS nghỉ ngơi thời gian qua đã vốn gặp những trướng ngại về pháp lý, doanh thu không được xử lý được, đến giờ lại khi gặp tiếp“cú sốc” bệnh dịch thì chắc chắn sẽ khó khăn hơn.

Tuy vậy, hầu hết các chuyên gia trong lĩnh vực vẫn bộc lộ sự lạc quan khi cho rằng, nếu dịch bệnh được kiểm soát và ngăn chặn thành công trên ngoài nước nói chung và Việt Nam kể riêng trong thời gian tới, ngành du lịch Việt Nam sẽ có sự hồi phục vào nửa cuối năm 2020 và tiếp tục là một trong số ngành công nghiệp có sự đi lên hùng cường của Việt Nam.

Những NĐT khéo léo vẫn sẽ còn đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng ở những dự án đáp ứng pháp lý, được quản lý bởi các thương hiệu uy tín, kinh nghiệm trên thị trường.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--