Lĩnh vực BĐS có số lượng doanh nghiệp giải thể cao nhất trong năm 2019--

Theo số liệu của Cục Đăng ký quản lý kinh doanh (Bộ Kế hoạch Đầu tư), năm 2019, lĩnh vực bất động sản (BĐS)có con số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc bị giải thể cao nhất, với 598 doanh nghiệp BĐS đăng ký tạm dừng hoạt động, tăng 36,8% và 686 doanh nghiệp BĐS giải thể, tăng 39,4%, so với năm 2018.

So với các năm trước đây, lượng doanh nghiệp thành lập mới cũng giống số vốn đăng ký trong năm 2019 đạt tới cao nhất với trên 138.000 doanh nghiệp, tỷ suất tăng 5,2%. Các ngành xây dựng; công nghiệp chế biến chế tạo; sửa chữa ô tô, xe máy; bán kinh doanh lẻ… có lượng doanh nghiệp thành lập mới nhiều nhất. Trong khi đó, giữ vị trí trước mắt trong group ngành buôn bán chính có lượng doanh nghiệp đăng lý tạm ngừng hoạt động gia tăng là bất BĐS.

Theo các chuyên gia, tỷ suất doanh nghiệp BĐS giải thể và ngừng hoạt động gia tăng là điều được dự đoán từ xưa trong bối cảnh thị trường gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là về nguồn vốn.

Trong năm qua, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm tỷ suất vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung hạn và dài hạn xuống còn 40% và sẽ giảm xuống 37%; 34%; 30% theo từng mốc thời gian cụ thể. Theo đó, thị trường BĐS bị ảnh hưởng lớn bởi động thái này, doanh nghiệp gặp khó trong việc kiếm tìm nguồn chi phí thay thế vốn tín dụng, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Lĩnh vực BĐS có số lượng doanh nghiệp giải thể cao nhất trong năm 2019 - Ảnh 1.

Năm 2019 còn quá nhiều khó khăn đối với doanh nghiệp BĐS

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp phá sản vì suốt thời gian dài không có dự án để làm, gánh gồng các kinh phí quá sức. Theo báo cáo của Hiệp hội BĐS Tp.HCM, tại Tp.HCM từ tháng 10/2015 đến hết năm 2018, có đến 126 dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp bị ách tắc thủ tục đầu tư thành lập và 158 dự án BĐS có nguồn gốc quỹ đất thuộc Nhà nước quản lý phải rà soát lại thủ tục pháp lý, cá biệt có một số trường hợp thuộc diện phải thanh tra, điều tra.

Tháng 3/2019, Lãnh đạo thành phố và cơ quan có thẩm quyền của Trung ương đã quyết định cho 124 dự án được vận hành trở lại bình thường, nhưng trên thực tiễn đa số các dự án này vẫn chưa hoạt động trở lại bình thường.

Riêng trong năm 2019, toàn thành phố chỉ có một dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất ở được UBND TP “chấp thuận chủ trương đầu tư”, giảm 12 dự án, giảm 92%. Chỉ có 04 dự án nhà ở thương mại được “chấp thuận chủ trương đầu tư và thừa nhận chủ đầu tư”, giảm 24 dự án, giảm 85%. Chỉ có 16 dự án nhà ở thương mại được “chấp thuận đầu tư”, giảm 64 dự án, giảm 80%.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--