Lộ diện đại gia BĐS giảm đến 40% giá thuê mặt bằng TTTM trong dịch Covid-19--

Sự xuất hiện của dịch bệnh virus corona khiến lượng khách hàng đến các TTTM giảm mạnh, khiến ngành bán lẻ liên tiếp gặp khó khăn.

Thống kê sơ bộ tại TP. HCM cho thấy so với trước lúc đại dịch Covid-19 bùng phát, lượng khách đến các trung tâm thương mại (TTTM), siêu thị giảm từ 40-50%. Lượng khách đến các cửa hàng ăn uống vô trong ngày thường giảm từ 20-30%, cuối tuần giảm tới 50%.

Doanh thu tại những cửa hàng tiện lợi, shopping mall giảm tới 40%. Khách hàng sụt giảm nghiêm trọng khiến lợi nhuận cũng xuống dốc không phanh. Nhiều doanh nghiệp đã phải lên tiếng kêu cứu, kiến nghị bộ phận chính phủ có thẩm quyền áp dụng các giải pháp khoanh nợ, giãn nợ, chậm nộp thuế, giảm lãi vay, quay vòng lãi suất… để cầm cự vượt qua thời kì khó khăn này.

Để bổ trợ khách thuê mặt bằng TTTM, mới đây Tập đoàn Hưng Thịnh đã quyết định triển khai chương trình hỗ trợ giảm giá mướn mặt bằng TTTM tại nhiều khu căn hộ do Tập đoàn và các đơn vị thành viên làm chủ đầu tư.

Thời gian áp dụng từ tháng 02 – 04/2020, gồm những: TTTM Moonlight Plaza (dự án Moonlight Residences – 102 Đặng Văn Bi, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức); TTTM Saigon Mia (đường 9A, chung cư cụm III, IV, khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh); TTTM Vung Tau Melody (149 Võ Thị Sáu, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu, tỉnh Vũng Tàu).

Nói về lý do khuyến mãi mặt bằng thuê TTTM đại diện Hưng Thịnh chia sẻ: “Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, chúng tôi chẳng thể vì muốn đảm bảo doanh số mà mặc kệ doanh nghiệp. Vì vậy Hưng Thịnh sẵn sàng chấp nhận bị giảm doanh thu từ việc hỗ trợ giá thuê mặt bằng, nhằm giúp các đối tác trong đại dịch này. 

Tôi nghĩ này là một việc nhỏ nhưng mong rằng chúng ta cùng hiểu để chia sẻ. Đã đến lúc giá thuê mặt bằng phải được giảm xuống, chúng ta phải lùi lại một bước để tiến lên nhanh hơn. Nếu ai cũng tạo doanh số cho mình bằng chính khó khăn của người khác thì xã hội sẽ thiệt hại nhiều hơn nữa”.

Hưng Thịnh sẽ triển khai thực hành chủ trương ưu đãi, hỗ trợ giá mướn mặt bằng cho các đối tác của tập đoàn và sẽ coi xét từng trường hợp để quyết định mức giảm tốt nhất trong khoảng từ 20-40%, thậm chí có thể giảm nhiều hơn. Thời gian bổ trợ cũng sẽ linh động tuỳ thuộc vào diễn biến của đại dịch.

Được biết, trước đấy hồi giữa tháng 2 đánh giá chuyên sâu về tác động của dịch viêm đường phổi do virus corona chủng mới (Covid-19) tới thị trường bán lẻ, ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, cho biết các dịch vụ chăm nom sức khỏe và giao hàng ngay tại nhà sẽ tăng trưởng trong khi ngành bán lẻ và du ngoạn được dự báo sẽ sụt giảm. Tại Hong Kong, các chủ đầu tư mặt bằng bán lẻ đang ưu đãi thuê tới 40%, tuy nhiên với thị trường Việt Nam, phương án này còn có thể chẳng cần thiết. 

Tuy nhiên, dường như Covid-19 đang ảnh hưởng đến ngành bán lẻ tại Việt Nam nhiều hơn những gì được những chuyên gia cảnh báo. Theo một số chuyên gia, sắp tới sẽ xuất hiện thêm 1 số TTTM tiếp tục giảm giá mướn hỗ trợ cho ngành bán lẻ đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

Lộ diện đại gia BĐS giảm đến 40% giá thuê mặt bằng TTTM trong dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--