Lợi nhuận các ngân hàng có thể tăng 22,5% trong năm 2020--

Trong đó, các ngân hàng được dự đoán có mức tăng trưởng doanh thu tốt nhất cho dù là Vietcombank, BIDV, VPBank, MBB và Techcombank. Riêng năm 2019, doanh thu toàn ngành ngân hàng theo SSI Research tăng khoảng 23%.

Theo nhóm phân tích, tăng trưởng lợi nhuận năm 2020 sẽ cải thiện nhờ câu truyện phục hồi tại một số ngân hàng, kể cả BIDV và VPBank (hoàn thành trích dự phòng cho trái phiếu VAMC), cải thiện hoạt động mua bán cốt lõi tại những ngân hàng khác nhờ tăng NIM, tăng thu nhập bancassurance và thu nhập từ phí thanh toán.

Tín dụng, hoạt động gắn liền với ngành ngân hàng, ước tính sẽ tăng thấp hơn năm 2019, mức tăng khoảng 13-13,5%. “Mức tăng trưởng đây là hợp lý do trong bối cảnh bó chặt hơn các quy định, cũng giống thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển, với quy mô phân phối cho công chúng đầu tư tăng mạnh”, nhóm phân tích đánh giá.

Nhiều tập đoàn lớn hiện đã chọn phát hành trái phiếu thay vì vay từ ngân hàng, và cũng ngày càng nhiều nhà đầu tư cá nhân mua loại hình trái phiếu này thay vì gửi tiền tại ngân hàng. Chỉ riêng tại Công ty chứng khoán Techcombank (TCBS), khoảng 37.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đã được phân phối cho nhà đầu tư cá nhân trong năm 2018, tăng lên 39.500 tỷ đồng chỉ trong 9 tháng 2019. Bên cạnh đó, nhiều công ty chứng khoán, kể cả các công ty nước ngoài, đang mở rộng mảng mua bán này. 

Một động lực tăng trưởng tín dụng khác cho năm 2020 là cho vay cá nhân, đặc biệt tại những ngân hàng quốc doanh như BIDV, VietinBank và Vietcombank, những bên có cơ cấu cho vay bán lẻ tương đối thấp hơn so với những ngân hàng tư nhân. V ới 12 ngân hàng niêm yết lớn nhất, tỷ suất cho vay bán lẻ trên tổng tín dụng đã tăng từ 32,2% trong năm 2017 lên 35,5% trong năm 2018 và lên tới khoảng 40% đến cuối quý III/2019. 

Ở khía cạnh rủi ro, v iệc thắt chặt quy chế áp dụng Basel II được nhận định sẽ khiến tăng chi phí cho các ngân hàng. Ngoài ra, một đợt hình thành nợ xấu mới đang quay trở lại, do nợ xấu mới từ những khoản vay tiêu dùng, hoặc từ nợ xấu cũ đã được tái cơ cấu, nay được định giá lại.

Riêng với Basel II, SSI Research nghĩ rằng việc bó chặt các quy chế sẽ mang lại nhiều lợi thế cho các ngân hàng đã áp dụng tiêu chuẩn thành đạt chỉ tiêu này. 

Dựa trên dữ liệu 9 tháng 2019, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống chậm lại chủ đạo từ việc tăng trưởng tín dụng khiêm nhường tại những ngân hàng nhỏ cấp 3 cũng giống ba ngân hàng quốc doanh lớn nhất, kể cả Agribank, VietinBank và BIDV, vốn chiếm gần 38% của tổng thị phần tín dụng. Trong khi đó, các ngân hàng tuân thủ Basel II có tăng trưởng tín dụng bình quân là từ 13,8%, cao hơn hẳn so với mức 9,54% của toàn hệ thống đến cuối quý III/2019.

“Chúng tôi ước lượng tình hình này sẽ tiếp diễn vào năm 2020, vì các ngân hàng đảm bảo chỉ tiêu Basel II sẽ tiếp tục được cấp thêm hạn mức tín dụng và giành được rất nhiều thị phần hơn so với các đối thủ nhờ vốn tự có và sức khỏe tài chính mạnh mẽ hơn”, báo cáo viết.

Minh Sơn

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--