Lợi thế của cư dân sống trong khu trung tâm hành chính – Kinh Doanh--

Thị trường luôn đón nhận một cách tích cực các tin tức về những khu vực trang bị hoặc được quy hoạch thành trung tâm hành chánh mới. Các chuyên gia địa ốc cho rằng, điều này có được là nhờ khu trung tâm hành chính sở hữu nhiều yếu tố giúp gia tăng chất lượng sống cho dân sinh tại khu vực đó, kế bên những tiện ích nội khu dự án.

Tiện nghi, an ninh

Trung tâm hành chính là khu vực tập trung toàn bộ hoặc phần lớn bộ phận quản lý hành chánh như UBND, HĐND, các sở ngành và các đơn vị sự nghiệp. Với những vùng đất mới, trung tâm hành chính đóng vai trò như hạt nhân của khu vực, trở thành tâm điểm hình thành dân cư.

Các tiện ích kèm theo như trường học, bệnh viện, thương mại, giải trí, công viên… theo đó cũng mọc lên, giúp nâng cao chất lượng sống cho cư dân. Do tập trung toàn bộ hoặc phần lớn các bộ phận quản lý đầu não, nên khu vực trung tâm hành chánh có an ninh nghiêm ngặt hơn. Ngoài ra, đóng vai trò như “bộ mặt” của mỗi địa phương, khu trung tâm hành chánh thường được ưu ái phát triển cảnh quan đô thị.

“Sống trong khu trung tâm hành chính, dân sinh sẽ hưởng lợi nhờ các tiện ích tập trung”, đại diện một đơn vị phát triển bất động sản chia sẻ.

Chẳng hạn, tổ hợp gần 2.000 căn hộ Westgate tại khu vực Tân Túc (thị trấn Tân Túc, Bình Chánh, TP HCM). Đây là một trong các trung tâm hành chánh Tây Sài Gòn – nơi đặt hội sở UBND, công an huyện Bình Chánh. Xây dựng từ năm 2013, đến nay khu vực này đang là tâm điểm văn hóa, thông thương sầm uất của khu Tây khi có hạ tầng giao thông hoàn thiện, tích hợp đầy đặn hệ thống tiện ích công, cuốn theo đó là đồng loạt dịch vụ thương mại đi kèm.

Phối cảnh dự án Westgate tại khu trung tâm tài chính Bình Chánh.

Phối cảnh dự án Westgate tại khu trung tâm tài chính Bình Chánh.

Với vị trí này, cư dân tại Westgate chỉ mất ít phút để tiếp cận bệnh viện huyện, trung tâm văn hóa – thể thao thể thao, bưu điện, nhà thiếu nhi… Đặc biệt, nơi đây còn có công viên cây xanh quy mô đến 2 ha và liền kề cụm y tế Tân Kiên quy mô 74 ha (bao gồm Bệnh viện Nhi đồng 3, Bệnh viện Truyền máu Huyết học, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch); cụm đại học như Đại học Kinh tế TP HCM, Đại học Văn Hiến, trường Trung cấp Xây dựng… Chất lượng và môi trường sống của dân cư trong khu vực từ đấy cũng nâng cao.

Giao thông kết nối

Mục đích cuối cùng của các cơ quan hành chánh công vẫn chính là để phục vụ người dân. Nên địa chỉ đặt trung tâm hành chánh thường được nghiên cứu để nằm giữa tâm điểm kết nối giao thông với nhiều khu vực còn lại cũng giống giao thông liên vùng. Các hạ tầng giao thông cũng chú trọng đầu tư, cho dù đầu tư trước lúc tạo thành nên nhiều khu trung tâm hành chính, giúp việc kết nối được thông suốt, bổ trợ người dân thực hành các thủ tục công hoặc liên hệ công việc.

Lấy ví dụ từ khu đô thị mới Thủ Thiêm, ngay từ khi có chủ trương quy hoạch thành một trung tâm mới, tối tân và mở rộng của TP HCM, hạ tầng giao thông khu vực đã có những thay đổi ngoạn mục. Từ một bán đảo gần như cách ly với trung tâm thành phố, nơi đây đã có các công trình giao thông giao thông kết nối hiện đại, quy mô hàng đầu toàn nước như hầm Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 1, đường lớn Mai Chí Thọ, cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây…

Với hệ thống giao thông hiện đại, quy hoạch bài bản, dân cư khu trung tâm hành chính có thể thuận tiện trong di chuyển cũng giống kết nối giao thương hàng hóa đến các khu vực khác. Nhờ đó, kinh tế các khu vực này cũng sôi động hơn hẳn khu vực vùng ven.

Tiềm năng đội giá nhà đất

Sở hữu những lợi thế liên quan đến chất lượng sống và khả năng kết nối giao thương, khu vực trung tâm hành chánh có thực lực phát triển bất động sản để ở và bất động sản thương mại, dịch vụ, văn phòng. Đây cũng thường là khu vực có giá bán nhà đất thuộc loại đỉnh cao và cũng tăng mau nhất trong khu vực.

Khảo sát của các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, giá đất mặt tiền của phố Nguyễn Huệ (trước mặt UBND TP HCM) luôn đi đầu thị trường, đạt trên một tỷ đồng mỗi m2.

“Các dự án tại trung tâm hành chính thường sẽ có tính thanh khoản cao, khả năng sinh lời tốt hơn nên cho thuê hay chuyển nhượng cũng sẽ thuận lợi”, một nhà đầu tư cá nhân cho biết.

Lộc An

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--