Lương 1 tháng từ 30 triệu còn 2 triệu, nhân sự ngành du lịch kêu trời vì Corona--

Sự bùng phát của dịch virus Corona đã gây ảnh hưởng lớn đối với ngành du ngoạn nước ta. Một loạt các tour du ngoạn bị hủy bỏ khiến nhiều công ty, đơn vị lữ hành lao đao, thiệt hại nặng nề, cho dù phải cho chuyên viên nghỉ việc vì không có doanh thu.

Chỉ trong hai tuần dịch virus Corona bùng phát, ngành du lịch nước ta đã chịu những thiệt hại nặng nề. Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 3/2/2020, con số khách hủy phòng tại các cơ sở lưu trú là hơn 13.000 phòng, hoạt động lữ khách trong nước (inbound) có hơn 7.600 khách hủy, du lịch nước ngoài (outbound) có hơn 7.100 khách hủy; hoạt động của các đơn vị vận chuyển giảm 30-50%; con số khách tới các điểm đến giảm 30-50%.

Một loạt các tour bị hủy bỏ, lợi nhuận bằng không, nhiều đơn vị lữ khách đã phải lên kế hoạch cắt giảm nhân sự. Theo đó, chuyên viên ngành này cũng thấp thỏm lo lắng chẳng những vì dịch bệnh, mà còn vì không biết “sống sao” trong những ngày tháng sắp tới.

Lương 1 tháng từ 30 triệu còn 2 triệu, nhân sự ngành du lịch kêu trời vì Corona - 1

Corona khiến ngành du lịch chịu những thiệt hại nặng nề

Đứng ngồi không yên từ khi dịch virus Corona bùng phát, chị Thanh Nga – chuyên viên một công ty lữ hành tại Hà Nội lo âu cho biết: “Công ty tôi đợt này lỗ nặng, dự báo phải 3-6 tháng mới phục hổi được. Hiện đang sẵn có kế hoạch cắt giảm nhân sự. Những nhân sự đang thử việc hoặc không đạt KPI thì đều bị cho nghỉ việc hết. Tôi làm thị trường khách lẻ nội địa, bình đều rất khó để đạt được chỉ tiêu. Vì đi du lịch nội địa rất dễ, thường khách họ tự đi chứ ít khi đặt tour công ty du lịch. Thế nên chắc tôi sắp thất nghiệp đến nơi rồi!”.

Chưa hết sốc vì thu nhập đang từ 30 triệu đồng/tháng chỉ từ 2 triệu đồng/tháng, chị Thu Hà chuyên bán tour nước ngoài cho khách đoàn rầu rĩ chia sẻ: “Lương cứng của chúng tôi chỉ được 4,5 triệu/tháng, còn sót lại là tính theo doanh thu. Vào các tháng cao điểm, thu nhập của tôi có thể lên đến 100 triệu/tháng, bình quân thì khoảng 30 – 50 triệu/tháng. Bây giờ công ty đang lỗ nặng thế này thì không có lương doanh số rồi, còn không cho chuyên viên làm full time, chỉ được làm part time nửa ngày. Tính ra giờ lương còn 2 triệu/tháng”.

Được công ty cho nghỉ phép một tuần, chị Minh Anh – chuyên viên một công ty du lịch đã lên kế hoạch bán thực phẩm online trong thời gian tới. “Công ty tôi đang khuyến khích chuyên viên nghỉ nốt phép của năm 2019, vì giờ đến công ty cũng đều có việc gì để làm đâu. Bình thường mọi năm tầm này bận lắm, làm hùng hục từ sáng có khi đến tới đêm. Giờ sáng đến công ty ngồi mãi mới đến 10 giờ, xong chờ mãi chưa đến 12 giờ để ăn cơm nên 11 giờ lại bắt buộc phải lấy cơm ra ăn! Không biết làm gì để kiếm tiền bây giờ!”, chị Minh Anh chia sẻ.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/luong-1-thang-tu-30-trieu-con-2-trieu-nhan-su-nganh-du-lich-keu-troi-v… Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/luong-1-thang-tu-30-trieu-con-2-trieu-nhan-su-nganh-du-lich-keu-troi-vi-corona-1056159.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--