Lượng tồn kho bất động sản đang tăng nhanh--

Giá trị hàng tồn kho tính đến cuối năm 2019 đã tăng 38% so với cùng kỳ năm trước, hiện lên đến 223.474 tỷ đồng.

Theo thông tin cập nhật từ Hiệp hội BĐS Tp.HCM, giá trị tồn kho bất động sản của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán đang tăng nhanh. 

Giá trị hàng tồn kho tính đến cuối năm 2019 đã tăng 38% so với cùng kỳ năm trước, hiện lên đến 223.474 tỷ đồng. Trong đó có 24 doanh nghiệp có mức giá trị hàng tồn kho trên 1.000 tỷ đồng, 4 tập đoàn có giá trị tồn kho từ 4.200 – 7.397 tỷ đồng. Hai tập đoàn hàng đầu chiếm 63% tổng tồn kho toàn thị trường.

Đây là một trong các nội dung được HoREA nhắc đến nhiều trong các văn bản kiến nghị các bộ phận bộ ngành tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, sự gia tăng hàng tồn kho bất động sản sẽ là một gánh nặng cho doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung.

Có hai dạng hàng tồn kho bất động sản gia tăng đều khiến ít nhiều doanh nghiệp BĐS gặp khó khăn. Một là, dạng hàng tồn kho đã ra thành phẩm những chưa bán được sẽ ảnh hưởng đến tính thanh khoản, nhiều doanh nghiệp sẽ phá sản. Hai là hàng tồn kho nằm ở các dự án đang bị dừng triển khai, chưa ra sản phẩm sẽ làm ít nhiều doanh nghiệp lảo đảo vì gánh nặng chi phí, lãi vay ngân hàng ngày càng lớn. 

Do không bán tốt hàng nên kết quả buôn bán của nhiều doanh nghiệp BĐS giảm sút mạnh trong quý vừa qua. HoREA cho biết, mức tăng trưởng lợi nhuận trung bình năm 2019 của đa số các doanh nghiệp địa ốc niêm yết là 7%, doanh thu sau thuế tăng 11% khi đang mức tăng trưởng năm 2018 là 47%.

Để tháo gỡ khó khăn này, theo anh Lê Hoàng Châu, các bản địa và bộ phận có thẩm quyền cần sớm giải quyết các vướng mắc liên quan đến pháp lý dự án và các thủ tục hành chính. HoREA cũng đã kiến nghị Chính phủ chỉ huy rà soát, đưa ra kết luận xử lý các dự án thuộc diện rà soát, điều tra để các chủ đầu tư chấp hành. Khi vướng mắc được tháo gỡ, các doanh nghiệp sẽ có cơ sở thực hành nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước, tiếp tục thực hiện dự án, bổ sung sản phẩm cho thị trường.

Bình An

Theo Nhịp Sống Việt

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--