Lý do VN-Index liên tục phá đáy – Kinh Doanh--

Chứng khoán giảm mạnh phiên bữa qua (23/3) với VN-Index mất hơn 6%, lần thứ 2 trong tháng 3 chỉ số này giảm mạnh nhất 19 năm. “Diễn biến thiếu tích cực trong phiên 23/3 do nhà đầu tư lo ngại về tình hình phức tạp của Covid-19 tại Việt Nam”, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Yuanta bình luận. 

Tương tự Hàn Quốc, khi Covid-19 tại quốc gia này phức tạp, thị trường cũng bị bán mạnh, chỉ số Kospi giảm sâu. “Chúng ta đưa ra biết bao chính sách hỗ trợ, nhưng tâm lý nhà đầu tư nhìn chung vẫn chưa được cải thiện”. 

Trong khi đó, một số chuyên gia khác cho rằng cốt truyện phiên 23/3 là hệ quả của việc nhiều nhà đầu tư đang mất phương hướng và hoảng loạn. Khoảng trống tin tức trong hai ngày cuối tuần khiến tâm lý bi quan lên cao, dẫn đến tâm lý tháo chạy ngay đầu phiên. 

Loạt cổ phiếu bluechip giảm sàn trong phiên 23/3, khiến VN-Index mất hơn 6%. Ảnh: Minh Sơn

Loạt cổ phiếu bluechip giảm sàn trong phiên 23/3, khiến VN-Index mất hơn 6%. Ảnh: Minh Sơn

Ngoài nguyên nhân này, chuyên gia từ Yuanta cho là tỷ suất cho vay ký quỹ (margin) vẫn neo ở mức cao cũng tạo sức ép mạnh lên thị trường.

Thông thường, lượng margin sẽ giảm dần khi thị trường chững lại, tuy nhiên năm 2019, dù thị trường cốt truyện không tích cực, tỷ lệ này vẫn giữ ở mức cao. Khác với giai đoạn trước, lượng margin này cũng chủ yếu đến từ những cổ đông tổ chức hoặc nhóm cổ đông lớn của những doanh nghiệp trên sàn. Do đó, trong điều kiện thị trường tình tiết tiêu cực, tác động của yếu tố này sẽ vẫn lớn hơn.

“Vấn đề đau đầu nhất với nhà đầu tư giờ đây không phải bán hay không mà là cân bằng vị thế. Cầm cổ phiếu nhưng vẫn không vay nợ có thể đợi cơ hội vùng đáy để hạ dần giá vốn. Nhưng nếu giữ tỷ lệ margin cao, thị trường biến động mạnh, nhà đầu tư không cắt lỗ thì công ty chứng khoán cũng sẽ giải chấp”, Giám đốc phân tích Yuanta bình luận.

Ngoài ra, dòng tiền lớn là yếu tố tiên quyết tạo thành đáy, nhưng hiện nay vẫn chưa xuất hiện. Thậm chí, khối ngoại vẫn không ngừng rút vốn khỏi thị trường khi xác lập phiên bán ròng thứ 30 liên tiếp.

“Việc hoảng loạn phần nào đã phản ánh những tin tức tiêu cực, nhưng có thể vẫn chưa đủ”, một chuyên gia nhận định rồi cho rằng, thị trường hiện nay có thể vẫn không tới vùng đáy.

Cùng quan điểm này, ông Minh cũng đánh giá ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index cũng có thể là vùng 600 điểm, thấp hơn 10% so với tầm chốt phiên ngày 23/3. “Điều thị trường chờ mong hiện nay là dịch bệnh được khống chế và Chính phủ có những giải pháp hỗ trợ mạnh hơn. Cho đến lúc đó, khó cũng có thể chắc chắn bao giờ thị trường chạm đáy để phục hồi”, Giám đốc phân tích Yuanta nhận xét.

Minh Sơn – Phương Đông

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--