Mặc thị trường bất động sản giảm tốc, chuyên gia mách nhà đầu tư 3 phân khúc dễ kiếm lời trong năm 2020--

Mặc dù thị trường BĐS năm 2020 có các khó khăn chung tuy nhiên theo những chuyên gia vẫn có những phân khúc dễ kiếm lãi cho nhà đầu tư trong đấy nổi dậy là căn hộ nội đô, đất lô các quận ven đô, bất động sản công nghiệp.

2019 được cho là một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản khi hầu hết dự án bị đình trệ, doanh nghiệp không những bị chôn vốn mà còn bị tác động phát sinh nhiều chi phí lẫn cả về thời gian lẫn tiền bạc. Theo các chuyên gia, năm 2020 thị trường này còn hà khắc hơn và các doanh nghiệp bất động sản sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định khó khăn trên thị trường bất động sản còn kéo dài trong 2020 bởi những vấn đề về pháp lý, về tín dụng, về an toàn dòng vốn…Vướng mắc về pháp lý cực khó được xử lý ngay, tín dụng cho bất động sản thì ngày càng thắt chặt, việc tiếp cận đất đai ngày càng hạn chế… sẽ khiến thị trường ngày càng khó khăn, suy giảm, do đấy doanh nghiệp phải cẩn trọng. 

Còn theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest nhìn nhận, khó khăn của thị trường cũng giống của các doanh nghiệp bất động sản hiện giờ là vì tinh thần luật mới chưa được chuyển hóa đến các cơ quan công quyền. Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch, Luật Đất đai… đều có sự sửa đổi, theo đó, nhiều quy định liên quan đến giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đấu giá, đấu thầu đất đai… cũng thay đổi. Tuy nhiên, thủ tục hành chính vẫn còn mơ hồ, chồng chéo.

Với tình trạng này, ông Nguyễn Quốc Hiệp nghĩ rằng 2020 sẽ vẫn là từ lặng của thị trường bất động sản, thị trường vẫn thiếu hụt dự án, thiếu hụt mặt hàng mới. Hơn nữa, với việc áp dụng bảng giá đất mới theo khuynh hướng tăng mạnh thì công tác giải phóng mặt bằng, tiến hành dự án cũng sẽ khó khăn hơn, việc bán đồ cũng tương đối khó vì giá mặt hàng cao…

Mặc dù thị trường BĐS năm 2020 có các khó khăn chung tuy vậy theo những chuyên gia vẫn có những phân khúc dễ kiếm doanh số cho nhà đầu tư trong đấy nổi lên là căn hộ nội đô, đất lô các quận ven đô, bất động sản công nghiệp.

Cụ thể, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa nhìn nhận, tốc độ đội giá của bất động sản ven đô sẽ nhanh hơn ở nội đô. Do đó, đầu tư vào khu vực ven đô có thể sẽ được triển vọng tăng giá nhanh hơn. Tại các đô thị lớn như TP.HCM và Hà Nội, triển vọng để phát triển bất động sản ven đô còn khá mạnh nhờ có dòng di dân từ các tỉnh về rất nhiều, nhu cầu nhà ở của người nhập cư cũng ở mức cao. Tuy nhiên, điều này còn cũng có thể không đúng với những tỉnh khác.

Ở góc cạnh khác, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết, hiện nguồn cung nhà tại Hà Nội và TP.HCM  đang rất hạn chế. “Theo tôi, phân khúc chung cư vẫn chính là mặt hàng chủ đạo của thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2020. Bởi vì, tại những đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM, quỹ đất để phát triển nhà ở không còn nhiều, nhưng dân số lại ngày càng tăng. Vì vậy, hai thành thị này luôn phải ưu tiên để phát triển chung cư, tận dụng quỹ đất không còn nhiều để phát triển nhà cao tầng”, ông Đính khẳng định.

Còn theo một số chuyên gia BĐS tại JLL, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ -Trung BĐS công nghiệp dự báo sẽ là lĩnh vực cuốn hút nhất trong các tháng cuối năm 2019 và 2020. Trong đó, Việt Nam được hưởng lợi bởi các nhà sản xuất sẽ dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang các quốc gia Đông Nam Á có chi phí thấp hơn.

Theo JLL Việt Nam, thị trường BĐS khu công nghiệp phía Nam, kể cả các tỉnh TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An, trong quý 2/2019 đạt tổng diện tích đất cho mướn là 25.060 ha, cao gấp 2,5 lần so với miền Bắc. Nhu cầu thuê tăng mạnh nhờ trận chiến thương mại Mỹ – Trung đang leo thang đã đẩy giá mướn đất bình quân tại thị trường hướng nam trong quý 2/2019 lên mức 95 USD mỗi m2 cho chu kỳ thuê, tăng lên mức 16% so với cùng kỳ.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--