Mạnh tay rà soát điều chỉnh quy hoạch tại các địa phương--

Động thái Bộ Xây dựng đòi hỏi các bản địa tự rà soát, kiểm tra việc điều chỉnh quy hoạch trong quý I/2020 được hy vọng sẽ giúp minh bạch và chuẩn hóa thị trường bất động sản.

Trong cuộc chuyện trò mới đây, nhiều doanh nghiệp tiết lộ có quá nhiều loại quy hoạch và việc điều chỉnh quy hoạch đang được tính gây khó dễ các doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhà đầu tư “đau đầu” 

Ông Baek Seung Hyup – Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Xây dựng Hanbeak, một nhà đầu tư 100% vốn Hàn Quốc đang thực hành một số dự án bất động sản tại Việt Nam cho là quy hoạch là một trong những điểm làm nhà đầu tư “đau đầu” nhất.

Cụ thể, ông này cho là một nhà đầu tư quốc tế sẽ cảm thấy khó khăn khi có quá nhiều loại quy hoạch như quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển du lịch, quy hoạch phát triển kinh tế xã hội… và đặc biệt, các quy hoạch này nhiều khi lại chồng chéo khiến doanh nghiệp không biết xin cái nào, làm cái nào trước cho đúng.

Ông Baek Seung Hyup dẫn chứng câu truyện khi Hanbaek xúc tiến dự án tại Việt Nam, sau khi được trao được chủ trương đầu tư từ cuối năm 2018, đến nay doanh nghiệp này vẫn đang nằm ở phía trong công đoạn hoàn thiện các thủ tục liên quan đến quy hoạch tổng thể phát triển của 1 Khu du lịch Quốc gia.

Cũng theo đại diện Hanbeak thậm chí đã kết thúc việc bổ sung quy hoạch nói trên thì doanh nghiệp này vẫn còn một chặng đường khá dài khi phải tiếp tục đề nghị bổ sung một số quy hoạch liên quan khác.

“Việc Bộ Xây dựng đòi hỏi các địa phương rà soát toàn trang việc điều chỉnh quy hoạch được đánh giá sẽ giúp tạo ra sự chấp hành nghiêm của các bản địa đối với những quy hoạch toàn trang đã được công bố. Qua kia cũng giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận, chấp hành các quy hoạch khi thúc đẩy đầu tư dự án, tránh trạng thái xin cho quy hoạch” – Ông Baek Seung Hyup cho biết.

Cuộc đua cho những bản địa

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam thì chuyện Bộ Xây dựng đòi hỏi các bản địa từ ra soát, kiểm tra việc điều tiết quy hoạch trong quý I/2020 để Bộ này tập hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ là hành động đã được dự báo trước và đánh giá về vĩ mô sẽ không có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản nói chung.

Việc các địa phương đẩy mạnh rà soát tính pháp lý của các dự án bất động sản cũng như động thái rà soát điều tiết quy hoạch sai quy chế được coi là sẽ tạo nên nguy cơ thiếu nguồn cung cho thị trường bất động sản năm 2020.

Tuy nhiên, việc rà soát, thống nhất và thực hiện nghiêm các quy hoạch tổng thể được tính là rất cần phải có trong việc tạo sự đồng bộ và khoa học về hạ tầng, giao thông, an sinh xã hội… tránh trạng thái chắp vá, quy hoạch dựa theo lợi ích nhóm đang gây cản trở doanh nghiệp vốn không hiếm gặp hiện nay.

Theo đó, việc rà soát điều tiết quy hoạch sai quy chế cũng sẽ được hy vọng sẽ giúp không có thêm những “siêu đô thị toàn người” hay những “con đường chung cư” như phố Nguyễn Tuân (Hà Nội) và sự quá tải của tuyến đường Lê Văn Lương nối dài như hiện nay.

Bên cạnh đó, theo lãnh đạo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam hành động của Bộ Xây dựng cũng sẽ tạo ra 1 cuộc đua cho những địa phương.

Trong năm 2020, địa phương nào đẩy nhanh tiến độ kết thúc công cuộc rà soát, thanh kiểm tra việc phát triển các dự án bất động sản cũng giống việc điều chỉnh quy hoạch sai quy chế sớm chắc chắn sẽ tận dụng tốt cơ hội để thu hút mạnh các nhà đầu tư trên toàn nước lúc mà nghịch lý duy nhất của thị trường bất động sản 2020 là dù sức tiêu thụ vẫn ở mức cao mà không thể đẩy mạnh đầu tư phát triển.

Ở một phương diện khác, đối với thị trường bất động sản, việc rà soát điều tiết sai quy hoạch được kỳ vọng sẽ giúp minh bạch và chuẩn hóa thị trường, đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ về mặt hạ tầng và pháp lý theo quy hoạch ban đầu đã được duyệt. Qua đó, các nhà đầu tư cũng sẽ yên tâm khi tham gia thị trường, có hạn nguy cơ “mắc cạn” tại các dự án có hạ tầng nằm ở trong khu vực đã bị điều chỉnh quy hoạch sai quy định.

Trong một báo cáo của Bộ Xây dựng có nêu, hiện nay điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung chiếm gần 30% quy hoạch được phê duyệt, chủ đạo xảy ra ở các thành thị lớn có mức tăng trưởng cao, đô thị hóa nhanh, như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hạ Long (Quảng Ninh). Đáng chú trọng là trạng thái điều tiết quy hoạch cục bộ, quy hoạch chi tiết xảy ra khá phổ biến.

Theo kế hoạch năm 2020, Bộ Xây dựng sẽ điều tra công tác quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng tại nhiều khu vực. Tại TP.HCM, Thanh tra Bộ sẽ thanh tra khu vực hai bên tuyến đường Nguyễn Đức Cảnh. Còn tại Hà Nội, là tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Khu đô thị Trung Hoà – Nhân Chính…

Theo Lê Sáng

Diễn đàn doanh nghiệp

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--