Mặt bằng kinh doanh rục rịch giảm giá – Kinh Doanh--

Công ty Đại Thắng Holdings có trụ sở tại Đà Nẵng vừa công bố giảm 20% giá mướn văn phòng tại hệ thống các tòa nhà doanh nghiệp đang vận hành khai thác. Ông Đoàn Thiên Việt, CEO Đại Thắng cho thấy công ty chủ động khuyến mãi mướn tòa nhà nhằm chia sẻ phần nào khó khăn cho khách hàng từ 1/3 đến khi Covid-19 được kiểm soát. Nhóm khách hàng được giảm giá gồm các đối tác đã ký hợp đồng trước ngày 1/3 và cả khách hàng mới phát sinh.

Cũng trong đầu tháng 3, Tập đoàn Hưng Thịnh phát biểu ưu đãi mướn mặt bằng cho tới tháng 4, áp dụng tại 2 trung tâm thương mại tọa lạc tại TP HCM gồm Moonlight Plaza, quận Thủ Đức, Saigon Mia, huyện Bình Chánh và một địa chỉ nữa là Vung Tau Melody tại TP Vũng Tàu.

Ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết doanh nghiệp chấp nhận giảm doanh số giá thuê mặt bằng để giúp đối tác ổn định kinh doanh. Do ảnh hưởng của dịch, lượng khách đến trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi đều giảm mạnh. Các doanh nghiệp, cửa hàng rất cần sự hỗ trợ từ nhiều phía như các biện pháp khoanh nợ, giãn nợ, chậm nộp thuế, giảm lãi vay…

Trong khi một số doanh nghiệp chủ động công bố giảm giá mướn mặt bằng cho đối tác, nhiều khách đi thuê bất động sản thương mại và công sở cũng đã mạnh dạn đề xuất các chủ tòa nhà khuyến mãi do làm ăn khó khăn, chẳng thể trụ lại với mức phí thuê mặt bằng cao như hiện nay.

Ông Hòa có nửa thập niên hành nghề môi giới cho thuê mặt bằng thương mại tại những quận 1, 2 và Bình Thạnh tiết lộ, một số chuỗi F&B (ẩm thực) quy mô lớn đã đề xuất phía cho thuê mặt bằng giảm 40% giá thuê, tương ứng với sự sụt giảm doanh thu 40% trong dịp dịch. Các chuỗi này nghĩ rằng nếu không thu được sự chia sẻ ưu đãi thuê, họ sẽ trả mặt bằng dời đi để tái cấu trúc hệ thống và tìm địa điểm mới rẻ hơn.

Nhà mặt tiền cho thuê đóng cửa tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Nhà mặt tiền cho mướn trên đường Phan Đăng Lưu ( TP HCM) đóng cửa ngày 5/3. Ảnh: Quỳnh Trần

Một số công ty quy mô vừa và nhỏ đang thuê công sở tại những tòa nhà phân khúc 15-25 USD mỗi m2 một tháng và nhà phố cải tạo cũng từng đề xuất chủ tòa nhà ưu đãi mướn 20-25% trong thời kì buôn bán sản xuất, thúc đẩy đầu tư bị đình trệ mùa dịch.

“Đây là bước mặc cả mức giá thuê mặt bằng mới hợp lý hơn trong giai đoạn Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Chỉ cần các chủ tòa nhà ngồi vô bàn đàm phán, bổ trợ giảm giá thuê bằng một nửa mức đề xuất đã coi như cung và cầu gặp nhau “, ông Hòa nói.

Các cuộc mặc cả ưu đãi mướn mặt bằng chỉ mới bắt đầu từ nửa tháng 2 nhưng mặt bằng mua bán nhỏ lẻ đã rục rịch hạ giá. Ông Hòa cho hay, khảo sát sơ bộ từ sau kỳ nghỉ Tết đến nay, giá thuê nhà phố tại quận Bình Thạnh bị điều chỉnh khoảng 7-8% và nhà phố tại quận 2 hạ nhiệt mạnh nhất, mức sụt giảm trên dưới 15%.

Khu trung tâm quận 1 có địa vị đắc địa hơn các quận cận kề nên công đoạn đàm phán lâu bền hơn và khó ưu đãi hơn, nhưng cũng đã xuất hiện một số phương án hỗ trợ. Chẳng hạn như gói thỏa thuận thuê mặt bằng hai năm mới tăng giá một lần bắt đầu được áp dụng nhiều hơn, giảm một số tiền dịch vụ trong dịp dịch. Những tỉnh thành khác ngoài địa bàn TP HCM, việc giảm giá thuê mặt bằng mua bán sẽ đơn giản hơn vì chừng độ sôi động của những thị trường này kém xa Sài Gòn.

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa đánh giá, việc khuyến mãi mướn mặt bằng mua bán sau 30 ngày chịu áp lực của dịch là hệ quả tất yếu. Thậm chí, hiệu ứng domino này còn có thể tiếp tục kéo dài thêm trong nhiều tháng tới, len lách vào nhiều loại gia sản cho thuê khác và chỉ ổn định lại khi dịch bệnh kết thúc.

Có thể thấy 2 khuynh hướng khuyến mãi mướn mặt bằng đang diễn ra hiện nay. Xu hướng thứ nhất là bên cho thuê chủ động khuyến mãi vì thấy đối tác thuê đang kinh doanh khó khăn. Xu hướng thứ hai là khách thuê mặt bằng đề nghị ưu đãi thuê, đàm phán hạ giá và gây sức ép trả mặt bằng.

Dù chủ động thường bị gây áp lực ưu đãi mặt bằng kinh doanh, các chủ gia tài sẽ có hành động điều tiết giá 1 cách công khai hoặc âm thầm như một chiến lược khôn ngoan. Bởi lẽ, nếu giá thuê mặt bằng vẫn neo ở mức cao trong mùa dịch, cơn lốc trả mặt bằng sẽ mạnh dần lên và đôi bên đều tổn thất. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có rất nhiều chủ tòa nhà có quyết định rắn rỏi là giữ giá thuê để né làn sóng đòi giảm giá lan rộng. Các tổ chức, công ty nắm giữ tài sản thường cân nhắc ưu đãi mướn mặt bằng lâu dài hơn các chủ tài sản nhỏ lẻ.

Ông Nghĩa phân tích, giá mướn mặt bằng kinh doanh (bao gồm mặt bằng bán lẻ, thương mại dịch vụ và văn phòng) tại TP HCM và nhiều tỉnh thành đã tăng vọt trong suốt 4 năm thị trường bất động sản xảy ra sốt đất gần như khắp cả nước.

Các ngành mua bán F&B chịu sức ép thật to và 1 thời gian dài họ phải chấp nhận giá mướn cao chiếm 25-35% chi phí đầu vào để phát triển thương hiệu, gia tăng quy mô chuỗi và tiếp cận số đông khách hàng. Tương tự, trong gần nửa thập niên qua, thị trường công sở cho thuê đã tăng giá thuê 35% cho tất cả chu kỳ 2016-2019. Các hệ quả từ việc chi phí mặt bằng bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp bắt đầu phát huy tác dụng khi cú sốc Covid-19 xuất hiện.

Nhìn ở khía cạnh tích cực, chuyên gia này tin rằng bệnh dịch đang xúc tiến tái cơ cấu doanh nghiệp, khiến cho cơn lốc trả mặt bằng mua bán mạnh dần lên và là liều thuốc thử rất tốt để hạ nhiệt làn sóng đội giá mướn mặt bằng trong gần nửa thập niên qua. “Cuộc mặc cả này sẽ vẫn tiếp diễn cho đến khi bên cho thuê và khách thuê gặp nhau ở bài toán hiệu quả kinh doanh”, ông Nghĩa nói.

Trung Tín

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--