Máy bay Trung Quốc chưa thể sớm cất cánh--

Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) đang vật lộn với đồng loạt vấn đề kỹ thuật khiến C919 chưa thực hiện đủ số giờ bay thử càng phải có để được cấp phép,  Reuters trích lời một nguồn tin thân cận cho biết. 

Việc các dự án hàng không phức tạp chậm tiến độ là điều thường thấy. Tuy nhiên, chậm trễ lâu như thế này còn có thể khiến Trung Quốc lúng túng. Họ đã đầu tư rất mạnh tay cho dự án C919, với tham vọng phá vỡ thế độc quyền của Boeing và Airbus trên thị trường phi cơ toàn cầu.

Một chiếc C919 bay thử nghiệm tại Thượng Hải tháng 10/2019. Ảnh: Reuters

Một chiếc C919 bay thí nghiệm tại Thượng Hải tháng 10/2019. Ảnh: Reuters

Vấn đề gần đây nhất mà C919 mắc phải là lỗi tính toán. Các kỹ sư của COMAC đã tính sai hệ số tải của phi cơ và gửi số liệu nhầm này đến hãng sản xuất động cơ CFM International, nguồn tin của Reuters cho biết.

Các lỗi kỹ thuật và cấu trúc đã khiến C919, sau hơn 2,5 năm bắt đầu bay thử nghiệm, mới kết thúc gần đầy 20% trong số 4.200 giờ bay thử cần phải có để được Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) cấp phép.

COMAC bí mật phát triển C919 từ năm 2008 và hiếm khi ban bố các mục tiêu. Tháng 9 năm ngoái, một lãnh đạo COMAC – Yang Yang cho thấy trước báo giới Trung Quốc rằng ông kỳ vọng được giới chức nội địa cấp phép trong 2-3 năm tới. Trước đó, mục tiêu này là cuối năm 2020. Một số quan chức khác của COMAC thì dự kiến được coi phép và bàn giao máy bay năm 2021.

Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, không có gì đảm bảo COMAC sẽ đáp ứng mục tiêu 2021-2022 của Yang. “Mọi thứ không phải bao giờ cũng đúng kế hoạch, nhưng tôi hy vọng COMAC sẽ chậm lại chút ít và không vội vã. Nếu không, họ bắt buộc phải giải quyết cả tấn vấn đề sau đó”, nguồn tin của Reuters cho biết.

Việc tính toán sai về động cơ không phản ánh Trung Quốc thiếu kinh nghiệm lý thuyết về hàng không. Họ đã đưa người lên vũ trụ từ rất lâu. Tuy nhiên, nó cho biết công ty này thiếu hiểu biết trong thiết kế và sản xuất phi cơ thương mại. COMAC trước đó còn gặp nhiều vấn đề khác, như khe nứt ở cánh đuôi hay hộp số.

Hàng loạt việc này đã khiến COMAC chậm tiến trình và cũng có thể khiến chi phí đội lên cao. C919 được thiết kế để cạnh tranh với Boeing 737 MAX và Airbus A320neo. Hiện tại, nó là lựa chọn thứ 3 trên thị trường cho hãng máy bay trên 100 chỗ ngồi.

Nhiều nhà phân tích dự báo nhu cầu phi cơ thương mại năm nay giảm sút, do niềm tin buôn bán đi xuống vì căng thẳng địa chính trị. Điều này còn có nghĩa các máy bay ra mắt năm 2021 hoặc 2022 có thể thu được ít đơn hàng trong vài ba năm tới.

COMAC dĩ nhiên ý thức được áp lực về thời gian. 3 lần gần nhất trong 6 lần bay thử nghiệm của C919 được thực hiện trước cả khi máy bay sơn hoàn chỉnh, nguồn tin của Reuters cho biết.

Dự án phát triển C919 nằm trong phát minh “Made in China 2025” của Trung Quốc, nhằm giúp nước này tự chủ về công nghệ và bắt kịp công nghệ tiên tiến trên toàn cầu. Các nhà phân tích nghĩ rằng Bắc Kinh cũng đều có thể không tận gốc bế tắc nếu C919 thất bại trong việc cạnh tranh ngay lập tức trên thị trường quốc tế. Vì chính phủ Trung Quốc cũng có thể có thể chỉ đạo các hãng hàng không nội địa mua C919.

Các hãng bay và công ty cho mướn máy bay của nước này đóng góp phần lớn trong 815 lô hàng tạm thời COMAC nhận được nghĩ C919. Người mua nước ngoài duy nhất đến nay là công ty cho thuê GECAS, thuộc General Electric.

“Mục tiêu đích thực của C919 là giành lại thị trường trong nước đang bị hai gã khổng lồ nước ngoài thống trị”, Jean-François Dufour – trưởng nhóm phân tích tại DCA Chine-Analyse cho biết, “10-15 năm sau, thế hệ C919 tiếp theo, hoặc các máy bay khác của COMAC, mới cũng có thể có thể là đối thủ thực sự trên độ rộng toàn cầu”.

Hà Thu (theo Reuters)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--