Mở “lối thoát” cho 63 dự án nhà ở, dự báo nguồn cung mới tại Tp.HCM tăng mạnh vào năm 2021--

Sở Xây dựng TPHCM vừa hoàn tất dự thảo về các nội dung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục đầu tư thành lập các dự án nhà ở trên địa bàn để TPHCM báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các bộ – ngành liên quan.

Nội dung tháo gỡ khó khăn quay quanh 8 nhóm vấn đề. Trong đó trọng tâm là cách hiểu và vận dụng quy chế quyền sử dụng đất ở hợp pháp khi thực hành thủ tục thừa nhận chủ đầu tư dự án nhà ở.

Theo Sở Xây dựng, từ tháng 12/2015 đến nay, UBND TPHCM đã chấp thuận chính sách đầu tư, công nhận chủ đầu tư 63 dự án nhà ở thương mại có nguồn gốc đất do đền bù đất nông nghiệp hoặc đất chuyên dùng. Tất cả dự án này đều được định vị là đất ở trong đồ án quy hoạch được duyệt.

Từ những khó khăn và vướng mắc về mặt thủ tục pháp lý đầu tư kéo dài, Sở Xây dựng dự định kiến nghị Thủ tướng phương án: “Diện tích đất có nguồn gốc do đền bù đất nông nghiệp hoặc đất chuyên dùng, nếu đã được định vị là đất ở trong đồ án quy hoạch được duyệt hoặc đã có văn bản của bộ phận thẩm quyền cấp phép chuyển mục tiêu sử dụng đất để triển khai dự án nhà ở hoặc đã được ghi trong quyết định tịch thu đất khi giải phóng mặt bằng để thực hành dự án nhà ở thì diện tích đất kia được cho là đất ở”.

Nếu phương án này được chấp thuận, với 45 dự án có văn bản công nhận chủ đầu tư đã hết hiệu lực, 7 dự án còn hiệu lực, kiến nghị cho TPHCM được thi hành lại thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, thừa nhận chủ đầu tư theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định 99/2015 của Chính phủ. 18 dự án còn lại, TPHCM chỉ dẫn doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các thủ tục đầu tư dự án.

Ngược lại, UBND TPHCM đưa ra kiến nghị, đối với 58 dự án (45 dự án có văn bản thừa nhận chủ đầu tư đang không còn hiệu lực, 7 dự án còn hiệu lực chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa thừa nhận chủ đầu tư và 6 dự án đã chấp thuận đầu tư nhưng chưa phát hành quyết định thu hồi, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất) nhà đầu tư sẽ thi hành lại thủ tục quyết định chính sách đầu tư theo quy chế của Luật Đầu tư.

Đối với 5 dự án khác, trường hợp đòi hỏi chủ đầu tư thi hành lại thủ tục quyết định chính sách đầu tư theo Luật Đầu tư và thừa nhận chủ đầu tư theo Luật Nhà ở, phải hủy bỏ các quyết định thu hồi, giao đất hoặc chuyển mục tiêu sử dụng đất hoặc chính phủ thanh toán lại lại nghĩa vụ tài chính mà chủ đầu tư đã thực hiện.

Theo Sở Xây dựng, việc này sẽ phát sinh đòi hỏi về bồi thường nhà nước hoặc khiếu nại của chủ đầu tư. Do đó, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chủ đầu tư tiếp tục thi hành hoàn tất các thủ tục đầu tư tiếp theo và triển khai thực hành dự án theo quy định.

Còn những dự án có phần đất do nhà nước trực tiếp quản lý xen cài trong dự án nhà ở, sở kiến nghị tháo gỡ theo hướng giảm bớt thủ tục hành chính. Cụ thể, đối với quỹ đất có diện tích dưới 1.000 m2 nên giao cho chủ đầu tư dự án. Đối với quỹ đất có diện tích từ 1.000 m2 trở lên, kiến nghị cho thực hiện hoán đổi với chủ đầu tư để thi hành được quỹ đất với diện tích tương đương, tập trung ngay tại dự án để chủ đầu tư bàn giao lại cho chính phủ quản lý, sử dụng.

Sở Xây dựng TPHCM cho thấy thêm dự thảo này đã được lấy quan điểm từ nhiều sở – ngành của TPHCM và đặc biệt dựa vào các góp ý trong buổi hội thoại giữa chỉ huy chính quyền TPHCM và doanh nghiệp BĐS hồi tháng 2 vừa qua.

Trước đó, Văn phòng UBND TPHCM đã có công báo khẩn gửi các đơn vị, truyền tải quan lăn tay đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan về tiến hành các nội dung trong lĩnh vực đô thị, trong đấy có gỡ khó cho những doanh nghiệp bất động sản.

Theo đó, đối với những nội dung kiến nghị vướng mắc có liên quan đến sự bất cập, xung đột giữa Quy định, Điều, Khoản của các Luật về Đất đai, Quy hoạch đô thị, Đầu tư, Xây dựng, Nhà ở… trong quy trình thủ tục thi hành đầu tư thành lập các dự án nhà ở trên địa bàn TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở Xây dựng kết hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) và các sở, ngành liên quan khẩn trương tổng hợp các nội dung và dự thảo công văn cho UBND TPHCM báo cáo, xin quan điểm của các bộ, ngành Trung ương hoặc Thủ tướng Chính phủ nhằm sớm tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp.

Đối với nội dung kiến nghị vướng mắc khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản về những giấy tờ đang tồn động, chưa xem xét giải quyết tại các sở, ngành có liên quan, TP giao Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động tiếp xúc, làm việc với HoREA và các doanh nghiệp bất động sản để tổng hợp phân loại từng nhóm vướng mắc, báo cáo trình UBND TPHCM sắp xếp lịch họp coi xét xử lý từng nhóm vướng mắc, từng trường hợp cụ thể.

Về những nội dung kiến nghị vướng mắc có liên quan đến kiểm tra, kiểm toán, thanh tra, UBND TPHCM giao Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương rà soát, kiểm tra, để có tham mưu đề xuất hướng giải quyết, báo cáo trình UBND TPHCM.

Hiện trên địa phận TPHCM có 415.000 doanh nghiệp, với gần 9.000 doanh nghiệp lớn, trong đó 30% là doanh nghiệp bất động sản. Tuy chỉ chiếm 2% số doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp lớn chiếm 70% tổng ngân sách đăng ký và cống hiến hơn 80% đối với khu vực kinh tế tư nhân.

Trong năm 2019, TPHCM chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được thừa nhận chủ đầu tư, giảm 24 dự án; 16 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư giảm 64 dự án; trong đấy chỉ có 7 dự án được chấp thuận đầu tư mới. Ngoài ra, chỉ có 47 dự án được xác nhận đủ điều kiện để kêu gọi vốn, giảm 30 dự án…

Nam Phong

Theo Nhịp Sống Việt

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--