Mỏi mắt tìm căn hộ 25 triệu đồng/m2 tại Tp.HCM--

Theo các chuyên gia, hiện giờ trong bán kính 20-25 km (khoảng cách so với trung tâm Tp.HCM) cực khó để tạo ra quỹ đất làm dự án có giá dưới 2 tỉ đồng/căn. Nếu đi xa hơn nữa thì hạ tầng lại không xử lý được.

Có lẽ này là thời kì mà thị trường BĐS chứng kiến nhiều khó khăn cùng một lúc. Bên cạnh câu chuyện khan hiếm nguồn cung ở hầu hết các phân khúc dự án thì câu truyện người lao động khó khăn trong việc tìm chốn an cư với giá cả hợp lý cũng trở thành chủ đề được nhắc nhiều ở thời điểm này.

Tại sự kiện mới đây, ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam nhấn mạnh, ngày nay nguồn cung nhà ở hạng C, có giá khoảng 25 triệu đồng/m2 ở khu vực phụ cận Tp.HCM gần như “tuyệt chủng”. Lý do là giá đất các khu vực này hiện đã lên quá cao, CĐT khó có thể làm các dự án bán ra ở ngưỡng giá này. Vì thế, việc xử lý bài toán nhà ở cho người lao động là tương đối khó khăn ở thời điểm này.

“Thực tế, nếu những mặt hàng căn hộ có giá khoảng 25 triệu đồng/m2, có pháp lý đầy đặn thì khả năng tiêu thụ phải đạt 100%, nhưng loại hình gần như đang biến mất khỏi Tp.HCM”, ông Lâm nhấn mạnh.

Hiện tại trong vòng nửa đường kính (khoảng cách so với trung tâm Tp.HCM), theo anh Lâm rất khó để tạo ra quỹ đất làm dự án có giá dưới 2 tỉ đồng/căn, khi đang nhu cầu của thị trường ở phân khúc này còn rất lớn. Nếu đi xa hơn nữa thì hạ tầng lại không xử lý được. Tuy nhiên, nhìn dài hạn thì nhiều khu vực xa xăm của Tp.HCM trong nhiều năm nữa sẽ có cơ hội phát triển, hạ tầng cải thiện sẽ giảm trạng thái kẹt xe, thị trường BĐS vì thế cũng phát triển theo.

Theo các chuyên gia trong ngành, thị trường đang thiếu trầm trọng sản phẩm phân khúc bình dân, nguy cơ lệch cung về phân khúc hạng cao cấp được dự báo cũng có thể có thể diễn ra mạnh trong các năm tới. Hầu hết các mặt hàng có giá từ 20-25 triệu đồng/căn chỉ là câu truyện của mấy năm về trước, ngưỡng giá này của cách đây 2 năm, hiện đã cán mốc 30-40 triệu đồng/m2 ở hầu hết các phân khúc.

Trong khi bản thân nhu cầu nhà ở hạng C đang lớn số 1 trên thị trường Tp.HCM. Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM, cứ mỗi 5 năm dân cư TP tăng đều 1 triệu dân, cuốn theo nhu cầu nhà ở tăng lên. Hiện nay theo ghi nhận nhiều ông lớn BĐS đã cùng lúc đổ về tỉnh phụ cận để phát triển, tìm cơ hội trong dài hạn. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia trong ngành, việc phát triển dự án còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bài toán hạ tầng vẫn đóng vai trò quan trọng, quyết định phần nhiều tới thanh khoản của 1 dự án.

Thực tế, năm 2019 phải thừa nhận chưa hiện hữu nhiều công trình hạ tầng giao thông được triển khai, thậm chí nhiều công trình dang dở, thiếu vốn. Tình trạng kẹt xe, ô nhiễm vẫn đều đặn diễn ra. Tuy vậy, một số quan điểm cho rằng, bài toán hạ tầng nhiều nơi chưa giải quyết được nhưng mặt bằng giá BĐS vẫn tăng khá nhiều. Quan sát cho thấy, mức tăng từ 15-25%/năm là mức tăng bình thường trên thị trường. Chẳng hạn như ở Long An, cách đây nửa năm BĐS còn mức giá 11-12 triệu đồng/m2 thì hiện tại đã rơi vào ngưỡng từ 18-19 triệu đồng/m2.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--