Mỹ chưa coi Việt Nam là nước thao túng tiền tệ – Kinh Doanh--

Tại báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ” phát hành ngày 14/1, Việt Nam tiếp tục nằm ở phía trong bản kê 10 quốc gia cần giám sát. Nhóm này gồm cả Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Italy, Ailen, Singapore, Malaysia, Thụy Sỹ. Trước đó, Việt Nam nằm trong danh sách quan sát của Báo cáo tháng 5/2019 do đảm bảo hai tiêu chuẩn về thặng dư thương mại song phương với Mỹ và thặng dư cán cân vãng lai. Và theo quy định, một quốc gia vào bản kê giám sát sẽ tiếp tục được theo dõi trong hai kỳ báo cáo tiếp theo.

Ba tiêu chuẩn để coi xét một nước thao túng tiền tệ là thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ tối thiểu 20 tỷ USD, thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP, can thiệp một chiều và nối dài trên thị trường ngoại tệ. Việc can thiệp 1 chiều và nối dài trên thị trường ngoại tệ thể hiện qua việc chọn mua ròng ngoại tệ ít nhất 6 trên 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng ít nhất 2% GDP trong 12 tháng.

Tại báo cáo tháng 1/2020, Việt Nam chỉ đảm bảo một tiêu chí là thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ 47 tỷ USD, vượt con số 20 tỷ USD. Với hai chỉ tiêu khác, Việt Nam không vi phạm. Thặng dư cán cân vãng lai của Việt Nam tương đương 1,7% GDP và can thiệp mua ròng trên thị trường ngoại tệ chỉ tương đương 0,8% GDP.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Việt Nam không công bố dữ liệu về can thiệp ngoại hối tuy vậy đã cung cấp dữ liệu uy tín rằng, các giao dịch mua ngoại hối ròng trong 4 quý tính đến tháng 6/2019 chỉ tương đương 0,8% GDP. Mỹ cũng xác nhận Việt Nam đã can thiệp cả 2 chiều trong suốt 4 quý này.

Trước đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cũng khẳng định, “Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước không bao giờ có ý muốn dùng chủ trương tiền tệ nói chung và tỷ giá nói riêng để cạnh tranh không lành mạnh với những đối tác thương mại”.

Bên cạnh đó, Mỹ khuyến cáo Việt Nam nên ưu ái cải thiện chất lượng và độ chính xác của dữ liệu tài chính, cho phép nhà điều hành quan sát và ứng phó tốt hơn với các lỗ hổng tài chính.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Việt Nam cũng nên giảm sự lệ thuộc vào các mục đích tăng trưởng tín dụng để các tổ chức tài chính phân bố vốn và quản lý không may tốt hơn. Khi tăng cường khung chính sách tiền tệ và dự trữ đạt mức phù hợp, Việt Nam cũng nên giảm bớt sự can thiệp và cho phép điều chỉnh tỷ giá theo nguyên tắc kinh tế căn bản.

Trong thời gian tới, Mỹ tiếp tục theo dấu các thông tin, số liệu về thương mại, cán cân vãng lai, các chính sách kinh tế vĩ mô, tiền tệ của Việt Nam và có thể sẽ tiếp tục trao đổi, làm việc với các cơ quan Việt Nam nếu cần thiết.

Quỳnh Trang

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--