Mỹ chuẩn bị gói kích thích 1.000 tỷ USD – Kinh Doanh--

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bữa qua cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị một gói kích thích quy mô khoảng 1.000 tỷ USD, nhằm xoa dịu tác động kinh tế từ Covid-19. Các chính sách chi tiết vẫn đang được thảo luận và số lượng cuối cùng có thể thay đổi.

“Đây là một con số lớn. Chúng mình đã đề xuất bơm 1.000 tỷ USD vào nền kinh tế”, ông Mnuchin cho biết trước báo giới tại tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ông cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ, ở mức 3,5% trong tháng 2, cũng đều có thể trèo lên 20% nếu không có các chủ trương can thiệp.

Nội dung gói kích thích gồm 50 – 100 tỷ USD hỗ trợ ngành hàng không, 200 – 300 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, 500 – 550 tỷ USD giảm thuế và hỗ trợ trực diện cho người dân. Khoản tiền thanh toán cho người dân sẽ được chia làm hai giai đoạn, mỗi đợt 250 tỷ USD. Giai đoạn một sẽ có tiến hành trong vài tuần tới. Chính phủ Mỹ cũng sẽ giám sát chặt chẽ để khoản này không được chia cho người giàu.

Tổng thống Trump và Bộ trưởng Mnuchin trong một cuộc họp báo hôm qua. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump và Bộ trưởng Mnuchin trong một cuộc họp báo hôm qua. Ảnh: Reuters

Thị trường chứng khoán Mỹ đã bật tăng sau thông tin trên. Chỉ số DJIA tăng tới 5,2%, sau khi giảm 13% phiên đầu tuần. Động thái của Mỹ nối gót nỗ lực tương tự của châu Âu. Pháp và đồng loạt quốc gia khác đã cam kết chi hàng chục tỷ euro để bổ trợ doanh nghiệp và người lao động.

Đến nay, toàn bộ cơ quan nhà nước Mỹ đã vào cuộc nhằm chống lại ảnh hưởng của Covid-19. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hạ lãi suất, tăng mua lại trái phiếu. Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp 5 triệu khẩu trang. Còn Bộ Tài chính sẽ không phạt trả chậm thuế.

Đề xuất mới của chính phủ Mỹ sẽ cực kỳ cần phải được Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua. Các thượng nghị viên đảng Cộng hòa vẫn đang chia rẽ về ý tưởng chia tiền mặt. Giới chức Mỹ cũng đang thảo luận thu nhập ở mức nào sẽ có nhận khoản tiền này.

Tổng quy mô gói này đã vượt xa gói 787 tỷ USD năm 2009 trong khủng hoảng tài chính. Khi số ca nhiễm và tử vong tại Mỹ ngày càng tăng cao, chính phủ Mỹ phải gấp rút tung bổ trợ để chống lại tác động bao gồm cả y tế lẫn kinh tế của đại dịch.

Đến nay, Mỹ đã thông qua gói kích thích trước mắt trị giá 8,3 tỷ USD cho việc phát triển vaccine và các nỗ lực phòng ngừa. Các nhà làm luật cũng gần hoàn tất gói thứ hai, tập trung vào bảo hiểm thất nghiệp, nghỉ ốm có trả lương và xét nghiệm miễn phí bắt buộc cho người dân.

Hà Thu (theo WSJ, CNBC)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--