Mỹ hạ lãi suất khẩn cấp về 0% – Kinh Doanh--

Lãi suất tham chiếu tại Mỹ giảm 1%, về quanh 0% – 0,25% – thấp nhất tính từ lúc năm 2015. Đây là lần thứ hai trong tháng và cũng là thứ 2 kể từ khủng hoảng tài chính, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh lãi suất giữa chu kỳ, nhằm ngăn nền kinh tế rơi tự do vì tác động của đại dịch. Phiên họp chính sách của Fed dự kiến xảy ra vào ngày 17 – 18/3, nhưng sẽ không được tổ chức nữa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận xét động thái này là “tuyệt vời” và “tin rất tốt”. Trước đó, ông đã liên tục huy động Fed hạ lãi.

Fed cũng cam đoan mua thêm tối thiểu 700 tỷ USD trái phiếu chính phủ. Họ còn công bố vài giải pháp kích thích khác, như hạ tỷ lệ dự phòng bắt buộc cho những ngân hàng về 0% và cho phép các nhà băng vay vốn khẩn cấp từ Fed với kỳ hạn lên tới 90 ngày. Họ cũng kết hợp với 5 ngân hàng trung ương khác để đảm bảo đôla Mỹ không thiếu hụt trên toàn thế giới.

Trong cuộc họp báo sau tuyên bố, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các biện pháp này “sẽ có tác động đáng kể lên hoạt động kinh tế trong ngắn hạn”. Ông dự báo kinh tế Mỹ sẽ chịu hậu quả trong quý tới, nhưng từ chối mang ra nhận đánh giá về khả năng suy thoái. Jerome nghĩ rằng điều ấy lệ thuộc vào chừng độ lây lan của đại dịch.

Covid-19 đang lan nhanh tại Mỹ, khiến nước này phải phát biểu trạng thái khẩn cấp, hàng loạt cửa hàng, trường học đóng cửa và hàng triệu người lao động nguy cơ thất nghiệp. Tổng thống Trump gần đây chịu nhiều chỉ trích cả trong nước và nước ngoài, vì giảm nhẹ chừng độ nghiêm trọng của vấn đề và phóng đại khả năng khống chế dịch của chính phủ.

Chứng khoán Mỹ tuần trước rớt vào thị trường giá xuống, lần đầu tiên trong 11 năm, do nhà đầu tư lo ngại tác động kinh tế của đại dịch.

Hà Thu (theo Reuters, CNN)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--