Mỹ sẽ không giảm thêm thuế với Trung Quốc cho đến sau bầu cử--

Hôm nay (15/1), Mỹ và Trung Quốc dự kiến ký kết hợp đồng thương mại thời kì một tại Nhà Trắng, sau một năm rưỡi căng thẳng. Nguồn tin của Bloomberg cho thấy cả hai bên đều biết rõ được ít nhất là 10 tháng sau khi ký, Mỹ mới cân nhắc giảm thêm thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc, tùy vào chừng độ thực hành của Trung Quốc với các điều khoản trong hợp đồng sơ bộ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm qua cũng cho biết trước báo giới rằng nước này không cắt giảm thuế trước lúc đạt thỏa thuận thời kì 2. Ông nhấn mạnh lộ trình giảm thuế và bầu cử Mỹ không liên quan đến nhau.

Container hàng hóa từ Trung Quốc và các nước tại Cảng Long Beach, California. Ảnh: AFP

Container hàng hóa từ Trung Quốc và các nước tại Cảng Long Beach, California. Ảnh: AFP

“Thuế nhập khẩu sẽ vẫn không thay đổi cho đến giai đoạn 2. Nếu Tổng thống đạt giai đoạn 2 nhanh, ông ấy sẽ cân nhắc giảm thuế. Nếu không, sẽ chẳng có đợt giảm nào hết. Chuyện này không liên quan đến bầu cử hay vấn đề gì khác, cũng không có hợp đồng bí mật nào cả”, ông nói.

Giới chức Mỹ trước đó cho thấy sẽ ban bố toàn văn 86 trang của thỏa thuận sau khi ký và không đồng ý kế hoạch giảm thêm thuế. “Phần duy nhất trong hợp đồng không được công khai là một phụ lục về chi tiết lượng hàng hóa sẽ mua”, Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer hôm qua cho biết, “Không có hợp đồng viết tay hay bằng lời nào giữa Mỹ và Trung Quốc về các vấn đề trên. Không có hợp đồng nào về việc giảm thuế trong tương lai”.

“Việc giảm thuế lệ thuộc vào khả năng thực thi hợp đồng của Trung Quốc không hoàn toàn là tin xấu. Tôi cho là thị trường cũng dự báo vấn đề này chỉ diễn ra nếu Trung Quốc có hành động”, Liu Peiqian – nhà kinh tế học người Trung Quốc tại Natwest Markets nhận xét, “Miễn là có thỏa thuận giảm nhiệt căng thẳng, Trung Quốc vẫn có lợi. Chúng ta giờ bắt buộc phải chờ thêm chi tiết hợp đồng để đánh giá”.

Tháng trước, Mỹ đã giảm thuế với 120 tỷ USD hàng Trung Quốc và hoãn áp thuế với 160 tỷ USD hàng hóa khác. Tuy nhiên, số thuế với 250 tỷ USD hàng hóa còn lại vẫn chưa được đề cập. Các nhà kinh tế học cho rằng chúng sẽ tiếp tục kéo tụt tăng trưởng hai nước.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--