Năm 2020 có nên mua đất khi giá quá cao? – Kinh Doanh--

Chuyên gia bất động sản cá nhân Tổng giám đốc Phú Vinh Group, ông Phan Công Chánh chia sẻ về việc, trong 6-12 tháng tới có nên chọn mua đất khi chi phí quá cao.

Nếu xét toàn thị trường, giá đất đang ở ngưỡng đỉnh cao trong lịch sử do ảnh hưởng của các cơn sốt đất xảy ra liên tục giai đoạn 2016-2018. Mặt khác, nhiều quan ngại nghĩ rằng giá đất đang tăng ảo so với mức giá trị. Đây là thời kì khó khăn cho người tiêu dùng vì đi trái lại quy tắc mua đáy bán đỉnh và phải cân não với giá đỉnh hiện giờ liệu mua vào có lãi trong sau này hay không.

Tuy nhiên, theo ông Chánh, quyết định mua mảnh đất phụ thuộc nhiều vào nguồn lực và nhu cầu, ít bị tác động bởi giá đắt hay rẻ. Vì xét cho cùng, nếu đây là nhu cầu thật (bao gồm cả dùng làm ở hay đầu tư) kèm với khả năng chi trả tốt, dù giá cao, khách vẫn xuống tiền mua. Trong ngắn hạn giá đất có thể bị điều tiết cục bộ nhưng trong dài hạn, tính bằng đơn vị thập niên, giá đất luôn đi lên.

Đất nền phía Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Đất nền phía Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Chuyên gia này cho rằng, mua bất động sản liền thổ nếu là nhu cầu thật có thể cân nhắc khi thị trường xuất hiện một số dấu hiệu đi ngang hoặc ưu đãi cục bộ để ra quyết định. Trước khi chọn mặt gửi vàng, nhà đầu tư đất lô cần lường trước những ưu và nhược điểm.

Ưu điểm có thể kể đến là nắm giữ đất nền luôn là một phương án được ưu tiên từ tập quán và tiềm thức của người Việt. Do đó, nhu cầu mặt hàng này luôn cao. Người dân luôn có xu hướng đổ hết tiền đang sẵn có để sở hữu một mảnh đất bất kể giá cả thế nào miễn sao họ có đủ sức tài chính. Thậm chí có một bộ phận khách hàng đặt ra mục đích phải sở hữu cho bằng được 1 hoặc nhiều mảnh đất coi như thành tựu để đời.

Với nhiều người dân, đất đai có thể để lại cho nhiều thế hệ mai sau (tính thừa kế) nếu mà họ có cơ hội nắm giữ nó. Vì tác động tâm lý này, kênh đầu tư đất nền luôn “nóng” nhất so với những loại hình bất động sản khác.

Tuy nhiên, đầu tư đất nền hiện nay cũng mắc phải biết bao thách thức. Đó là mua đất lô chỉ mang lại cho nhà đầu tư thặng dư vốn, chứ không có mức giá trị sử dụng bất động sản. Đối với một số khu vực có hiện tượng sốt ảo, nhà đầu tư cá nhân có khả năng mất tiền khi thị trường đảo chiều nhanh chóng. Đối với các bất động sản không hoàn thiện về mặt pháp lý, nhà đầu tư đương đầu với nguy cơ mất trắng khi chọn lựa để đầu tư phân khúc này.

Theo ông Chánh, trong 6-12 tháng tới, nếu nhà đầu tư quyết tâm mua mảnh đất nên áp dụng một nguyên lý cơ bản là khảo sát thực tiễn nhiều lần. Nên rà soát pháp lý qua nhiều kênh (môi giới, luật sư, chính quyền địa phương…). Khảo sát nhiều để đối chiếu giá cả, tránh mua hớ. Đi thực tế nhiều để biết sâu về đất sắp mua, nếu còn băn khoăn hoài nghi. Xem nhiều để chọn khu vực phù hợp, tránh việc xa trường xa chợ xa chỗ làm. “Bất ổn pháp lý là rủi ro lớn nhất đối với thị trường đất nền, do đó, nhà đầu tư cần thận trọng khi chọn mặt gửi vàng để tránh sập bẫy”, ông Chánh khuyến cáo.

Vũ Lê

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về [email protected]

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--