Năm 2020, đầu tư bất động sản theo chiến lược nào?--

Theo ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam, ở thời điểm này, nếu đầu tư vào BĐS lãi hơn lãi suất ngân hàng là hạnh phúc rồi. Không còn chuyện mua vào bán ra là có lời ngay 30-40 triệu đồng như trước đây.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, không nên nhìn thị trường BĐS quá bi quan ở giai đoạn này. “Theo tôi, thị trường đang trải qua thời kì sàng lọc và nó đích thực đang tốt lên, các doanh nghiệp cạnh tranh nhau bằng năng lực. Năm 2020 được gọi là năm bản lề, hỗ trợ cho các năm tiếp theo phát triển bền vững”, ông Lâm nhấn mạnh.

Hiện nay, khi NĐT “bỏ tiền” vào BĐS càng phải có chiến lược đầu tư, không còn chuyện nhảy vào và kiếm lời liền như trước đây. Theo ông Lâm, nếu kiếm lãi nhanh trong khoảng thời gian ngắn thì đó là đầu cơ chứ không phải đầu tư.

“Ở thời kì hiện nay, NĐT không nên kì vọng lời bao nhiêu khi bỏ tiền vào BĐS mà xem có lỗ không. Nếu đầu tư vào phân khúc BĐS nào này mà lãi hơn lãi suất ngân hàng là vui rồi. Tốt nhất, trong đầu tư đừng nên kì vọng mức lời cao quá, rồi lại than vãn. Bây giờ không còn chuyện mua xong bán ra là lời 30-40 triệu đồng như trước đây”, ông Lâm nhấn mạnh.

Năm 2020, đầu tư bất động sản theo chiến lược nào? - Ảnh 1.

Theo ông Lâm, trước bối cảnh hiện giờ NĐT không nên đặt kì vọng cao quá về lợi nhuận. Ảnh: Hạ Vy

Theo ông Lâm, thực tế trên thị trường BĐS sức tiêu thụ trực tiếp từ CĐT đã giảm do CĐT chưa chuẩn bị được mặt hàng để mang ra thị trường. Không chỉ ở Tp.HCM mà ở các tỉnh lân cận cũng bị ảnh hưởng bởi điều này. Bên cạnh đó, thời gian qua một số dự án của CĐT gây mất niềm tin cho người mua. 

“Tôi nghĩ, thị trường phát triển trong 1 thời gian dài, xảy ra việc không đảm bảo cũng chính là chuyện bình thường. Do tâm lý của hầu hết người mua là luôn kì vọng đầu tư là phải lời, thị trường phải luôn luôn tăng giá. Tuy nhiên, thị trường phải có tốt và xấu thì mới có động lực để loại bỏ cái xấu, thị trường vì vậy mới phát triển bền vững được”, Chủ tịch DKRA Vietnam nhấn mạnh.

Cũng theo ông Lâm, hiện giờ trên thị trường có một số dự án không ổn định khiến bức họa thị trường bị chìm. Tâm lý của người tiêu dùng là thường nhìn vào những điều thiếu tích cực để đánh giá thành phố trường, khi đang những CĐT làm nghiêm túc lại ít được để ý. “Biết đâu, trước bối cảnh thị trường như hiện nay, đó lại chính là cơ hội cho chúng ta”, ông Lâm nhấn mạnh.

Cũng theo vị chuyên gia này, trong thời gian tới, nhiều khu vực tỉnh phụ cận Tp.HCM còn cơ hội để phát triển, NĐT vẫn có khuynh hướng đổ về. Tuy vậy, bài toán cần xử lý là câu truyện hạ tầng phải được cải thiện nhiều. 

Dù hạ tầng nhiều nơi còn chưa tốt nhưng mặt bằng giá nhìn chung vẫn tăng ít nhất 15-25%. Trước bối cảnh nguồn cung khan hiếm như hiện nay thì nếu doanh nghiệp nào ra được nguồn cung thì đó là lợi thế, cũng có thể có thể tận dụng để mang ra mức giá tốt nhất, và giá thứ cấp dự báo sẽ còn xu hướng tăng nhanh.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--