Năm 2020, Đồng Nai chuẩn bị quỹ đất sạch hàng trăm dự án, khởi công xây dựng nhiều dự án giao thông trọng điểm--

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, diện tích đất càng phải tịch thu để tiến hành các dự án trong năm nay lên đến 18.666 ha, tập trung ở các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Xuân Lộc, Vĩnh Cửu và TP.Biên Hòa. Với diện tích đất tịch thu lớn, giá đất ở vô số bản địa đang ở mức cao, công tác đền bù sẽ gặp không ít khó khăn.

Hơn 60% các dự án tại Đồng Nai phải tịch thu đất trong năm 2020 thuộc lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật. Trong đó chủ yếu là làm mới, nâng cấp, mở rộng các đường giao thông. TP.Biên Hòa là địa phương dẫn đầu tỉnh về số lượng dự án phải tịch thu đất trong năm 2020 với 215 dự án, diện tích cần thu hồi 677 ha. Khả năng có nhiều dự án chẳng thể khởi công đúng tiến trình vì thiếu tái định cư và chưa thu hồi được đất.

Trong năm 2020, TP.Biên Hòa sẽ triển khai khởi công 2 dự án trọng điểm của tỉnh Đồng Nai là hương lộ 2 và đường ven sông Đồng Nai đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu.

Hiện dự án hương lộ 2 đã sắp hoàn chỉnh thủ tục, có nơi bố trí tái định cư cho các hộ bị thu hồi đất để thi hành công trình. Với dự án đường ven sông Đồng Nai, diện tích càng phải thu hồi gần 2 ha của 70 hộ dân thuộc phường Bửu Long (TP.Biên Hòa). 

Dự án này hiện đang nằm ở trong quá trình thỏa thuận với Cục Quản lý đường sông để được triển khai. Tổng vốn đầu tư dự án đường ven sông Đồng Nai là 1.340 tỷ đồng. Dự tính của tỉnh sẽ đầu tư các dự án trên bằng nguồn chi phí từ đấu giá đất công.

Để phục vụ thành lập Sân bay Long Thành, Đồng Nai sẽ thực hiện tịch thu đất, giải phóng mặt bằng đối với diện tích khoảng 5.000ha. Trong đó, có khoảng 1.800ha thuộc khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng để xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1.

UBND tỉnh đã đặt mục đích sẽ hoàn chỉnh công tác giải phóng mặt bằng đối với khu vực 1,8 ngàn ha trong quý II/2020. Đến thời điểm này, các cơ quan chức năng đã hoàn tất các thủ tục và đang tiến hành chi trả tiền bồi thường đối với diện tích hơn 1,1 ngàn ha đất của các cơ quan, tổ chức trong khu vực này.

Đối với phần diện tích khoảng 630 ha đất của các hộ gia đình, cá nhân trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng, đến thời điểm này đã hoàn tất đo đạc, kiểm đếm được khoảng 602 ha, đạt hơn 95% diện tích.

Theo Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh Đồng Nai, công tác định vị giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường đối với toàn bộ diện tích 5 ngàn ha bị tịch thu để xây dựng Sân bay Long Thành sẽ được triển khai thực hiện trong quý I/2020.

Công tác xác định giá đất cụ thể thuộc phạm vi 5 ngàn ha xây dựng Sân bay Long Thành được phân làm 2 gói thầu gồm: gói thầu thẩm định giá số 1 thực hành thẩm định giá đất trên địa phận nhiều khu vực nằm ở phía trong diện tịch thu đất tại các xã Long An, Bình Sơn và Long Phước cũ và hiện giờ là địa phận thuộc xã Bình Sơn. 

Tổng diện tích đất thuộc gói thầu đây là hơn 1,3 ngàn ha; gói thầu giám định giá số 2 có diện tích đất hơn 1,7 ngàn ha thuộc địa bàn các xã Suối Trầu, Cẩm Đường, Bàu Cạn cũ và hiện giờ thuộc địa bàn xã Bình Sơn.

Đến thời điểm này, UBND huyện Long Thành đã tổ chức đấu thầu và kiểm duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với 2 gói thầu này. Theo đó, Công ty cổ phần thẩm định giá Đồng Nai là đơn vị trúng thầu gói thầu số 1 và Trung tâm kỹ thuật tài nguyên – môi trường Đồng Nai là đơn vị trúng thầu gói thầu số 2. Ban Quản lý dự án huyện Long Thành đã ký hợp đồng với 2 đơn vị trúng thầu để tiến hành công tác khảo sát định giá đất.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--