Năm 2020: Giá vàng có tăng “bốc đầu” như năm 2019?--

Năm 2019, độ hot của vàng khiến nhiều người đứng ngồi không yên. Bước sang năm 2020, nhiều người băn khoăn liệu vàng có còn nhiều dư địa để “tạo sóng”?

Năm 2019, giá vàng nội địa đã tăng hơn 6 triệu đồng/lượng

Năm 2019, vàng đã chứng kiến đà tăng giá đầy ấn tượng với sự bổ trợ từ cuộc xung đột thương mại Mỹ – Trung, chính sách tiền tệ thả lỏng hơn ở các nền kinh tế thật to toàn cầu và chương trình mua tài sản nối dài của các ngân hàng trung ương. Đà tăng này còn có thể lan tới tận năm 2020.

Năm 2020: Giá vàng có tăng "bốc đầu" như năm 2019? - 1

Giá vàng SJC trong năm 2019 tăng 18%

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/12, giá vàng SJC niêm yết ở mức 42,25-42,75 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 42,50 – 42,80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Như vậy, giá vàng SJC tính chung cả năm 2019 đã tăng tới 5,91 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 6,21 triệu đồng/lượng chiều bán ra, tương ứng tăng lần lượt 16,2% và  17%; Giá vàng SJC trong năm tăng 6,53 triệu/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra, tương đương tăng 18%.

Giá vàng trong nước mặc dầu không còn có “liên hệ” với mức giá vàng thế giới, do từ lâu Việt Nam không còn cho phép nhập vàng, và Ngân hàng Nhà nước siết thị trường vàng từ năm 2012, nhưng sự ảnh hưởng là điều không thể tránh khỏi và dễ nhận biết khi mỗi đợt giá vàng ngoài nước biến động mạnh thì giá vàng nội địa cũng không chịu đứng yên.

Trên thị trường vàng thế giới, chốt phiên ngày 31/12 tại Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 1,8 USD lên 1.516,8 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 2/2020 tăng 1,4 USD lên 1.520 USD/ounce.

Nhìn lại thời điểm xuất phát năm 2019, giá vàng ngoài nước giao dịch 1.282 USD/ounce, và như vậy, tính đến cuối năm đã vọt 18,3% và ghi nhận là năm tăng mạnh nhất kể từ 2010.

Còn so với mức thấp nhất của năm tại 1.270,4 USD/ounce và mức đỉnh cao đạt được khi đóng cửa phiên giữa tháng 8 là 1.522 USD/ounce thì chênh lệch lớn xấp xỉ 20%.

Trong tháng 9/2019, giá vàng giao ngay chạm mức 1,557.11 USD/oz, cao nhất tính từ lúc năm 2013. Mặc dù lượng vàng nắm giữ trong số quỹ ETF vàng đã giảm bớt, nhưng vẫn ở gần mức kỷ lục.

Những ngày cuối cùng của năm 2019, vàng tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh đồng USD ưu đãi khá mạnh so với những đồng bạc chủ chốt khác. Đồng bạc xanh giảm so với bảng Anh và đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc. Đồng NDT tăng khá mạnh lên mức 6,9805 NDT đổi 1 USD, cao nhất trong 5 tháng.

Có thể nói, giá vàng toàn cầu tăng mạnh trong 2019 chủ đạo do những vấn đề địa chính trị nổi cộm như quan hệ Mỹ-Triều Tiên; xung đột quân sự tại Vùng Vịnh, cũng giống sự bất ổn tại các nước Trung Mỹ; Brexit tại Anh không lối thoát và biểu tình kéo dài tại Hồng Kông (Trung Quốc)…

Căng thẳng thương mại Nhật và Hàn Quốc và cuộc biểu tình nối dài nhiều tháng tại Hồng Kông trong năm nay cũng góp phần đẩy giá vàng đi lên. Tại Mỹ, việc luận tội Tổng thống Donald Trump khiến tình hình chính trị tại quốc gia này rối loạn và khiến các quyết định đầu tư chùng lại, dòng tài chính chảy vào vàng lớn.

Mặc dù vậy, theo giới phân tích, vai trò trú ẩn tài sản gia tăng vào vàng lại chủ đạo bắt nguồn do xung đột thương mại Mỹ-Trung Quốc leo thang với những đòn thuế quan nặng nề mà cả hai bên dành riêng cho nhau trong suốt cả năm qua.

Bên cạnh đó, việc nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới, dẫn đầu là Fed thi nhau mang ra các chủ trương nới lỏng là một trong số yếu tố bổ trợ hùng cường cho kim loại quý, đi kèm là những báo cáo âm u về tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm.

Vàng sẽ lại rạng ngời trong năm 2020? 

Mặc dù trong các phiên giao dịch ngày đầu năm, giá vàng “nhảy múa” thất thường, nhưng giới chuyên gia nhìn nhận, vàng vẫn còn nhiều trợ lực đội giá trong năm 2020.

Năm 2020: Giá vàng có tăng "bốc đầu" như năm 2019? - 2

Theo các chuyên gia, vàng vẫn còn nhiều trợ lực đội giá trong năm 2020

Số liệu kinh tế vĩ mô mới đây cho thấy, trạng thái “hạ nhiệt” của kinh tế toàn cầu sắp kết thúc, nhưng chưa xuất hiện triệu chứng phục hồi hoàn toàn; khả năng diễn ra “Brexit cứng” (tức việc nước Anh rời Liên minh Châu Âu (EU) mà không đạt một hợp đồng nào, bất chấp Hạ viện Anh đã thông qua thỏa thuận mới đây) tránh bị mất và điều ấy còn cũng đều có thể “khuấy động” thị trường chứng khoán, qua đó đẩy giá vàng cao hơn; khi đang đó, những lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ – Trung nếu có diễn ra cũng chỉ cũng đều có thể hiện diện trong thời gian ngắn, nên khó kéo dài việc ưu đãi vàng…

Từ căn cứ trên, các dự đoán đem ra giá vàng có khả năng vượt ngưỡng 1.600 USD/ounce vào đầu năm, thậm chí có thể tăng đều 1.700 USD/ounce vào giữa năm nay.

Kết quả khảo sát mới nhất của Main Street trên Kitco News cho thấy, các nhà đầu tư lạc quan về triển vọng giá vàng từ bây giờ đến cuối năm 2020.

Trong số 1.749 người tham gia khảo sát, có đến 80% nhận định giá vàng sẽ đi lên và vượt mốc 1.600 USD/ounce.

Ðồng thời, nhiều ngân hàng nước ngoài như Goldman Sachs cũng đưa ra dự đoán giá vàng sẽ đạt mức trên 1.600 USD/ounce trong năm 2020.

Vì thế, ít nhiều nhà đầu tư sẽ rót mạnh vốn để “săn” vàng nhằm đón đầu xu hướng tăng giá, nhất là trong bối cảnh giá USD đang giảm sút và căng thẳng địa chính trị trên ngoài nước có chiều hướng gia tăng.

Cố vấn cao cấp Hội đồng vàng ngoài nước tại Singapore, Indonesia và Việt Nam – ông Huỳnh Trung Khánh mang ra nhận định, 2020 là năm có nhiều thuận lợi đối với vàng. Một khi tăng trên ngưỡng chống cự 1.557 USD/ounce, kim loại quý này cũng đều có thể vọt lên trên 1.600 USD/ounce.

Mặt khác, tiềm năng tăng trưởng của giá vàng còn phụ thuộc nhiều vào mức độ nhu hòa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Bên cạnh đó, những không ổn định về thương mại và lo ngại về tăng trưởng ngoài nước cũng sẽ trợ lực cho giá vàng.

Một số ý kiến khác thì cho rằng, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 11/2020, và trước đó, còn có nguy cơ luận tội ông Trump. Donald Trump mang ra nhiều ý kiến khác nhau về trận chiến thương mại, hàng tuần lại mỗi khác, cả về nhận định chờ đến sau cuộc bầu cử mới tấn tới thỏa thuận với Trung Quốc.

“Ai mà biết được Tổng thống Mỹ sẽ khiến gì tiếp theo, ông ấy đã làm chúng tôi bỡ ngỡ quá nhiều lần. Cũng sắp đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, vì vậy chúng tôi cho là thị trường sẽ còn biến động mạnh, nhiều tín hiệu nhiễu sẽ xuất hiện trên thị trường” – Giovanni Staunovo, Chuyên viên phân tích hàng hóa tại UBS Wealth Management, cho hay.

Trao đổi với phóng viên, chuyên tài sản chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trong tình có vẻ như hiện giờ – lúc mà tình hình chính trị vẫn còn nhiều bất ổn, giá vàng ngoài nước vượt 1.600 USD/ounce và nó lên tới mức giá nào nữa thì không ai cũng đều có thể định đoán được.

“Vàng và dầu là hai thứ gia sản liên quan tới Trung Đông – vùng mà có sức ảnh hưởng rất nhiều đến hai loại tài sản này. Tại Việt Nam, vàng nội địa cũng đã và đang sẵn có chuyển biến mạnh, có khuynh hướng tăng đều nhanh, tuy nhiên thực sự khó mà dự đoán tăng ở mức nào” – ông Hiếu phân tích.

Song, cũng theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng trong nước còn chịu ảnh hưởng lớn bởi nhân tố mùa vụ. Nhìn lại lịch sử, các tháng cuối năm luôn là thời điểm thuận lợi cho vàng.

“Các thương nhân toàn cầu thường tích trữ vàng cho những kì nghỉ giáng sinh và đầu năm mới. Trong nước, đây cũng chính là thời điểm mà giá vàng thường có nhịp tăng mạnh, đặc biệt trong ngày Thần Tài và nhu cầu sắm vàng tết cuối năm của người dân” – ông Hiếu cho hay.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/nam-2020-gia-vang-co-tang-boc-dau-nhu-nam-2019-1052275.html Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/nam-2020-gia-vang-co-tang-boc-dau-nhu-nam-2019-1052275.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--