Năm Canh Tý: Tuổi nào xông đất khiến gia chủ tiền vào như nước?--

Xông nhà (xông đất) là nét đẹp văn hóa của người Việt từ xưa đến nay, “người xông nhà” – là sứ giả sẽ đem theo điều mắn, suôn sẻ cả một năm cho gia chủ. Vì thế, nhiều gia chủ rất coi trọng tuổi của người xông nhà.

Trước thềm năm mới Canh Tý 2020, Chuyên gia phong thủy Nguyễn Hoàng đã có những chia sẻ về ngày Tết cổ truyền và “tuổi đẹp” xông đất giúp gia chủ tiền vào như nước.

Năm Canh Tý: Tuổi nào xông đất khiến gia chủ tiền vào như nước? - 1

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Hoàng

PV: Là một chuyên gia phong thủy, ông cũng đều có thể nói đôi chút về ngày Tết Nguyên Đán – tết cổ truyền của người Việt Nam?

Chuyên gia Nguyễn Hoàng: Nguyên Đán nghĩa là ngày đầu tiên của 1 năm. Tết Nguyên Đán là buổi lễ mừng đón cho sự khởi đầu của 1 năm nông lịch. Đó là dịp trời đất canh tân, cỏ cây tươi tốt, thiên địa nhân hợp nhất, lòng người nô nức hân hoan, ai cũng cầu mong cho một năm mới mưa thuận gió hòa, minh niên, khang thái.

Tết là khi nghỉ ngơi lao động, đoàn tụ sum vầy sau một năm làm ăn xa cách, để cùng sẻ chia những thành đạt thất bại, nỗi nhớ niềm thương, tìm lại hơi ấm gia đình, cảm tình thân thuộc. Tết là khi họ hàng thân thích có dịp gặp gỡ, thờ cúng tổ tiên, ôn lại nề nếp gia phong, truyền thống dòng tộc, từ đấy mà giáo dục cháu con uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, vốn dĩ là một đức hiếu sinh của người Việt. Tết là khi bạn bè tụ hội, ôn cố tri tân, dù đi đâu về đâu những năm tháng ấu thơ, cắp sách vẫn trinh nguyên trong tâm khảm mỗi người. Qua bao thăng trầm thời gian, sự ăn mòn của tuổi tác, có được các phút giây tái ngộ bạn cũ người xưa thật là quý giá.

Tết còn là dịp tổng kết lại thành quả của một năm gieo trồng gặt hái, kiến thiết dựng xây cơ đồ sản nghiệp, cống hiến hi sinh, phụng sự xã hội, để đúc rút kinh nghiệm, trang bị kế hoạch cho năm mới thành đạt hơn…

Năm 2020 là năm Canh Tý, theo anh năm nay tuổi nào xông đất đầu năm sẽ tốt cho gia chủ?

Người xông đất không nên có tuổi xung với năm. Thứ nhất, tuổi xung với năm Canh Tý đó là tuổi Ngọ nên tuổi Ngọ không nên đi xông đất; Thứ hai, người đó không xung với ngày mồng một. Ngày mồng một năm nay là ngày Đinh Mão, Dậu xung với Mão nên những người tuổi Dậu không nên đi xông đất. Tùy theo gia chủ tuổi gì chúng ta có lựa chọn người xông đất tương ứng.

Theo ý kiến về phong thủy và các môn dịch lý, trong năm tuổi xông đất là một lựa chọn thường hy vọng đem lại sự vận may trong ngày đầu năm mới cho gia chủ, từ đấy kia sẽ mang lại vận may cho cả năm.  Thông thường, người ta loại trừ 2 tuổi xung với năm và tuổi xung với ngày mùng một.

Năm nay là năm Tý, tuổi xung năm nay là tuổi Ngọ, nên tuổi Ngọ sẽ không nên đi xông đất. Ngày mùng 1 năm nay là ngày Đinh Mão, Dậu xung với Mão nên những người tuổi Dậu không nên đi xông đất. Tùy theo gia chủ tuổi gì chúng ta có lựa chọn người xông đất tương ứng.

Người ta cũng có thể lựa chọn người xông đất dựa theo can năm sinh của mình và căn cứ vào lộc trời quý nhân hợp can để lựa chọn. Cụ thể, đối với người tuổi Giáp nên chọn người tuổi Dần tuổi Sửu tuổi Mùi và tuổi Kỷ để xông đất.

Đối với người tuổi Ất nên lựa chọn người tuổi Mão tuổi Thân, tuổi Tý và tuổi Canh để xông đất.

Đối với người tuổi Bính nên chọn người tuổi Dậu, tuổi Tỵ, tuổi Hợi và tuổi Tân để xông đất.

Đối với người tuổi Đinh nên chọn người tuổi Ngọ, tuổi Dậu và tuổi Hợi để xông đất.

Đối với người tuổi Mậu nên lựa chọn người tuổi Tỵ, tuổi Sửu, tuổi Mùi và tuổi Quý để xông đất.

Đối với người tuổi Kỷ nên lựa chọn tuổi Giáp, tuổi Ngọ, tuổi Thân và người tuổi Tý để xông đất.

Đối với những người tuổi Canh nên lựa chọn người tuổi Ất, tuổi Sửu, tuổi Mùi và tuổi Thân để xông đất.

Đối với những người tuổi Tân nên lựa chọn tuổi Dậu, tuổi Ngọ, tuổi Dần và tuổi Bính để xông đất.

Đối với người tuổi Nhâm nên chọn tuổi Đinh, tuổi Mão, tuổi Tỵ và tuổi Hợi để xông đất.

Đối với những người tuổi Quý nên chọn tuổi Mậu tuổi Mão tuổi Tỵ và tuổi Tý để xông đất.

Ngoài ra, theo ông cần thiết các điểm gì cần lưu ý trong việc xông đất đầu năm?

Ngày mùng một người ta thường đi xông đất để đem lại vận may cho chủ nhà. Đây là hoạt động mang thuộc tính tâm linh tương đối cao, người đi xông đất nên ăn mặc quần áo chỉnh tề, đầu tóc gọn gàng, lựa chọn ngày giờ tốt nhất và đã được sự đồng ý của gia chủ thì chúng ta đến tiếp xúc.

Trong quá trình chúc mừng năm mới giữa chủ nhà và khách, thông thường chủ nhà thường trang bị phần quà nhỏ xem là lì xì ra lộc đầu năm cho vị khách xông nhà của mình.

Được biết, truyền thống xông đất đầu năm đã có từ cũ kỹ tại Việt Nam. Vậy, với các nước có phong tục tương tự như Việt Nam thì vấn đề xông đất có được nghĩ trọng không, thưa chuyên gia?

Tục lệ xông đất đầu năm không phải chỉ riêng ở Việt Nam. Đối với những nước phương Đông như Trung Quốc cùng một số nước phụ cận đều có tết cổ truyền. Phong tục giao dịch gặp gỡ để lấy may đầu năm gần như nước nào cũng có. Họ cũng đều có thể gửi gắm vào đây những điều chúc tốt lành, dễ dàng và thường gặp nhất. Bên cạnh những câu chúc tốt lành thường sẽ có các phần quà hoặc những giao dịch nhỏ tượng trưng cho 1 khởi đầu năm mới thuận lợi.

Ví dụ, với người Trung Quốc ngày đầu năm họ thường tặng chữ cho nhau. Tục xin chữ được coi là một tục lệ đầu năm rất tốt tượng trưng cho sự hiếu học, công danh thành đạt.

Với người Hàn Quốc, người Singapore hoặc người Campuchia,… mỗi quốc gia, mỗi dân tộc lại có một phong tục tựa như như vậy, thích hợp với đất nước của họ và được giữ gìn lưu truyền từ nhiều thế hệ.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/nam-canh-ty-tuoi-nao-xong-dat-khien-gia-chu-tien-vao-nhu-nuoc… Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/nam-canh-ty-tuoi-nao-xong-dat-khien-gia-chu-tien-vao-nhu-nuoc-1051131.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--