Ngân hàng cảnh báo lừa đảo giao dịch điện tử cuối năm – Kinh Doanh--

Ngân hàng Kỹ Thương – Techcombank vừa đưa ra cảnh báo với khách hàng về các âm mưu lừa đảo mới. Theo đó, nhà băng này cho rằng, dù các ngân hàng đều đều cảnh báo lừa đảo giao dịch điện tử, song hiện giờ các đối tượng xấu liên tục thay đổi hình thức tinh vi khiến nhiều khách hàng vẫn vô tình thành nạn nhân.

Đặc biệt, giai đoạn Tết Nguyên Đán là thời điểm khách hàng thường sẽ có nhu cầu giao dịch tăng cao đột biến, nhất là các giao dịch chuyển tiền hoặc mua sắm trực tuyến. Do đó, đây là khi hoạt động cực mạnh của các nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao, chúng tiếp tục gây ra những vụ lừa đảo gây thiệt hại cho các khách hàng và nhiều nhà băng. 

Theo Techcombank, các đối tượng lừa đảo công nghệ cao có khả năng cài đặt số điện thoại “ảo”, làm cho điện thoại của nạn nhân hiện ra số điện thoại của ngành cảnh sát hoặc tòa án. Người dân tra lại số đúng với thực tế, nên tin này là cuộc gọi thực sự từ cơ quan chức năng, và cung cấp mật khẩu, OTP cho kẻ lừa đảo.

Gần Tết, đối tượng lừa đảo qua mạng bùng phát. Ảnh: LC.

Gần Tết, đối tượng lừa đảo qua mạng bùng phát. Ảnh: LC .

Một số kẻ gian cho dù lập số điện thoại gần giống số đường dây nóng của ngân hàng. Khi khách hàng gọi tới, chúng cho chuyển hướng cuộc gọi đến tổng đài chính thức của ngân hàng, theo dấu cuộc gọi và lấy dữ liệu thông tin khách hàng để thực hiện lừa đảo, chiếm đoạt tài khoản.

Tương tự, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cũng cho thấy hiện có nhiều đối tượng lợi dụng đáng tin cậy thương hiệu của các ngân hàng để thi hành hành vi lừa đảo nhằm cướp đoạt gia tài của khách hàng. Thủ đoạn phổ biến là nạn nhân sẽ thu được thông điệp (thông qua tin nhắn, email, chat qua facebook messenger …) với nội dung thông báo trúng thưởng hoặc phân chia tài sản đi cùng yêu cầu truy cập vào các đường link, trang web do kẻ lừa đảo cung cấp để thực hiện được cơ sở nhận thưởng.

Khi truy cập vào website giả mạo đó và đăng nhập Internet Banking, tin tức cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng của nạn nhân sẽ bị đánh cắp và gửi cho hacker để thi hành một số hành vi phi pháp như: cướp đoạt tiền trong tài khoản thanh toán của khách hàng, thanh toán hàng hóa hoặc các dịch vụ phạm pháp khác…

Một số ngân hàng khác như TPBank, Vietcombank… gần đây cũng liên tục gửi các thông báo cảnh báo với khách hàng về các âm mưu lừa đảo của đối tượng xấu. 

Để tránh trở thành nạn nhân bị lừa đảo, Techcombank đề xuất khách hàng tuyệt đối giữ bí mật các tin tức bảo mật ngân hàng điện tử E-Banking kể cả tên đăng nhập, mật khẩu, mã mở khóa Smart OTP cho bất kì ai, cho dù là người tự xưng là công an, cơ quan điều tra, chuyên viên ngân hàng,…

Ngoài ra, không cài đặt các phầm mềm Crack, can thiệp vào thiết bị, hệ điều hành; không  nhập mật khẩu, mã OTP trên các trang mạng không rõ nguồn gốc hoặc đường link lạ; không  thực hiện giao dịch trên các thiết bị công cộng và không  cung cấp thông tin, đưa thông tin giao dịch lên mạng, đặc biệt là những giao dịch bán hàng online, vì sẽ tạo điều kiện cho kẻ lừa đảo.

Trước trạng thái trên, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cũng vừa có công văn gửi các ngân hàng thương mại trên địa phận đề nghị tăng cường giải pháp an ninh, an toàn trong hoạt động ngân hàng dịp cuối năm.

Theo cơ quan này, giai đoạn gần tết là thời điểm người lao động có tiền lương, thưởng biết bao nên nhu cầu rút tiền tại những điểm ATM cũng tăng cao. Ngay cả hoạt động thanh toán, chuyển khoản cho người thân trong dịp tết cũng tăng mạnh. Vì vậy, việc cẩn trọng khi giao dịch thẻ, online trong thời điểm này rất cần thiết, tuyệt đối chưa được để lộ mật khẩu và thông tin cá nhân trong giao dịch với ngân hàng cho người khác.

Ngoài ra, không nên giao dịch online vào cuối tuần, nhất là khác hệ thống và qua các giao dịch trung gian vì thời điểm này, hệ thống giao dịch của 1 số ngân hàng không làm việc, lệnh giao dịch sẽ chờ đến ngày thứ 2 mới thực hiện.

Đặc biệt, người dân không nên rút tiền hộ người khác ở các cây ATM, không nên đổi tiền trong cabin ATM nếu có đối tượng nghi vấn đề xuất những giao dịch tiền mặt bất thường.

Lệ Chi

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--