Ngân hàng dè dặt với thưởng Tết dù lãi 'khủng' – Kinh Doanh--

Lâm – chuyên viên tín dụng thuộc một ngân hàng cổ phần lớn có trụ sở hướng nam cho biết, anh và các đồng nghiệp đang nóng ruột chờ thông báo về mức thưởng của năm 2019. Bởi năm nay ngân hàng anh đạt tới lãi rất cao, tăng gần 50% so với năm trước. Trong khi đó, chi nhánh nơi Lâm làm việc cũng hoàn thành trên 100% kế hoạch. 

Theo Lâm, cách tính thưởng hàng năm của nhà băng thường dựa theo đánh giá hoạt động từng chi nhánh cũng như mỗi nhân viên. “Năm 2019 do lợi nhuận của ngân hàng tăng mạnh nên chúng tôi kỳ vọng tiền thưởng cũng sẽ tăng cao tương ứng”, anh nói.

Năm ngoái, tại ngân hàng Lâm, với những nhân viên xuất sắc và thuộc chi nhánh xuất sắc được thưởng khoảng hơn 3 tháng thu nhập, thấp thì hơn một tháng, và chỉ những cá nhân yếu mới không được thưởng. 

Nhân viên ngân hàng chờ thưởng Tết. Ảnh: PV.

Nhân viên ngân hàng chờ thưởng Tết. Ảnh: PV.

Trong khi đó, Duy – nhân viên của một ngân hàng cổ phần khác cũng có thể có trụ sở ở TP HCM tiết lộ, hiện chưa xuất hiện thông báo chính thức từ ban chỉ huy nhưng đã có thông tin râm ran trong nội bộ mức thưởng đỉnh cao ở ngân hàng anh gần 5 tháng thu nhập với những cá nhân xuất sắc thuộc chi nhánh xuất sắc (năm ngoái đỉnh cao 4 tháng).

Chia sẻ với , lãnh đạo các ngân hàng thời điểm này vẫn tỏ ra thận trọng và dè dặt lúc nói về mức thưởng của đơn vị mình. 

Theo đó, chỉ đạo Sacombank cho biết tới nay này ngân hàng chưa họp xét thưởng xong. Tuy nhiên, như mọi năm, mức thưởng sẽ tùy theo kết quả xếp loại của từng cá nhân và khả năng sẽ cao hơn năm ngoái nhưng vẫn không vượt quá nhiều.

Trong khi đó, lãnh đạo VietinBank cho biết kết quả xét thưởng Tết đã có nhưng từ chối bật mí số lượng cụ thể. Theo ông, năm 2019 là thời gian mà toàn thể cán bộ chuyên viên của ngân hàng đã làm việc rất nặng nhọc và tích cực mới cũng có thể mang về số lượng lợi nhuận cao nhất từ xưa đến giờ và lần đầu vượt hai số lượng (11.500 tỷ đồng). 

“Mức thưởng năm nay sẽ có tính toán trên cơ sở đáp ứng sự cổ vũ tinh thần làm việc của những cán bộ nhân viên làm tốt, hoàn thành hoặc vượt chỉ tiêu”, ông nói rồi cho biết tình hình chung là cao hơn năm ngoái nhưng vẫn không vượt quá “đột biến”. 

Với Vietcombank, ngân hàng đạt mức lãi trước thuế “khủng” nhất từ trước đến nay và thuộc hàng cao nhất hệ thống với 22.700 tỷ đồng nên việc thưởng Tết được thị trường rất quan tâm. 

Tuy nhiên, lãnh đạo Vietcombank cho rằng, nhà băng này cũng là một doanh nghiệp theo quy định của Nhà nước nên chẳng thể mạnh tay tăng thưởng tết dù buôn bán đạt kết quả rất tốt trong năm qua.

Tại buổi tổng kết năm 2019 trên địa phận TP HCM mới đây, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, hiện một số ngân hàng lãi rất lớn, vượt kế hoạch trong năm qua. Theo đó, ở khối ngân hàng cổ phần chẳng hạn như HDBank có dư nợ dưới 150.000 tỷ đồng nhưng lợi nhuận cũng xấp xỉ 5.000 tỷ đồng. Trong khi đó, ngân hàng có vốn Nhà nước chi phối là Vietcombank hoàn thành 2019 lãi đến 22.700 tỷ đồng…

Dù lãi lớn như vậy, nhưng Phó thống đốc cho biết, các ngân hàng  hiện giờ vẫn bắt buộc phải tích cực dành nguồn doanh thu đó để tập trung tái cơ cấu, nâng cao năng lực tài chính, chứ chưa được mạnh tay chi thưởng hay cổ tức. Đặc biệt là các ngân hàng có vốn Nhà nước chi phối, theo anh Tú dù lãi cao “đột biến”, nhưng lương, thưởng vẫn bị Nhà nước kiểm soát chặt. “Vì vậy, không phải cứ lãi cao thì ngân hàng được mạnh tay chia lương thưởng cao hơn thực trạng chung quá nhiều được”, ông Tú nói.

Lệ Chi

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--