Ngân hàng tung chứng chỉ tiền gửi mệnh giá 100.000 đồng – Kinh Doanh--

Chứng chỉ tiền gửi là một loại giấy tờ có mức giá tương tự sổ tiết kiệm, do ngân hàng phát hành để chứng nhận quyền nắm giữ đối với một khoản tiền gửi có kỳ hạn. Tuy nhiên, sản phẩm này có nhiều đặc tính tương đồng với trái phiếu hơn là tiền gửi thông thường, bởi chứng chỉ tiền gửi thường kèm theo nhiều điều khoản khi phát hành, nhất là tính thanh khoản thấp hơn.

Gần đây, các ngân hàng chẳng những đua nhau phát hành chứng chỉ lãi suất cao mà còn hướng đến việc ít nhất hoá mệnh giá mua vào của khách. Như Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa phát hành 5.000 tỷ đồng chứng thư tiền gửi Phát Lộc cho khách hàng cá nhân. Với chỉ từ 100.000 đồng, khách hàng đã có thể mua chứng thư mức lãi suất năm trước mắt đối với kỳ hạn 6 năm và 8 năm lần lượt là 9,1% và 9,3% một năm; lãi suất các năm kế đến sẽ được điều tiết phù hợp.

Như vậy, mệnh giá chứng chỉ tối thiểu theo quy chế của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội phát hành đợt này là điều khá khác biệt. Trước đó, thị trường ghi nhận đợt ban hành chứng thư tiền gửi với lãi suất khá cao nhưng thường áp dụng với mệnh giá ít nhất từ chục triệu cho tới cả trăm triệu đồng trở lên. 

Giao dịch tại một ngân hàng cổ phần ở TP HCM. Ảnh: QH.

Giao dịch tại một ngân hàng cổ phần ở TP HCM. Ảnh: QH.

Chẳng hạn như Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) vào cuối tháng 8 vừa qua thông báo phát hành chứng thư tiền gửi ghi danh cho khách hàng tổ chức và cá nhân với lãi suất từ 9,5% đến 10,2% một năm, áp dụng cho kỳ hạn 24 đến 60 tháng. Trong đó, mệnh giá tối thiểu là 10 triệu đồng.

Trước Bản Việt, Ngân hàng Quốc tế (VIB) cũng thông báo phát hành chứng từ tiền gửi với lãi suất năm tối đa 9,1%, áp dụng cho kỳ hạn 61 tháng và mệnh giá tối thiểu là 10 triệu đồng. Còn tại SeaBank, hồi đầu năm, các khách hàng tham gia mua chứng từ với mệnh giá tối thiểu từ 100 triệu đồng, thời hạn 24 tháng, 36 tháng sẽ có hưởng mức lãi suất tương ứng là 8,4% và 8,6% một năm…

Việc đẩy mạnh ban hành chứng từ tiền gửi trong bối cảnh hiện giờ là điều dễ hiểu bởi quy chế về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn giảm từ 45% về mức 40% đã có hiệu lực trong năm nay và rất có thể sẽ bị rút xuống mức 30% theo lộ trình sắp tới.

Thế nhưng, theo chỉ đạo một ngân hàng thương mại, các nhà băng có tăng lãi suất kêu gọi kỳ hạn dài nhằm hút tiền gửi nhưng số tiền gửi dành dụm kỳ hạn dài vẫn rất khiêm tốn. Chưa kể gửi để dành kỳ hạn tối đa chỉ tầm 3 năm trở lại, trong lúc chứng thư tiền gửi thời hạn có thể lên đến 7 năm.

Đây là lý do hầu hết ngân hàng có xu hướng chuyển qua ban hành chứng thư tiền gửi, chấp nhận chi ra kinh phí cao hơn huy động để thu hút được nguồn ngân sách dài hạn và ổn định. Bởi một trong số điều kiện thường kèm theo với chứng thư tiền gửi là chưa được rút trước lúc đáo hạn.

Ngoài áp lực thiếu vốn trung dài hạn, việc phát hành chứng từ tiền gửi cũng giúp các ngân hàng lường trước được chi phí bỏ ra, do chỉ phát hành với số nhất định. Nếu bán đủ số lượng, ngân hàng sẽ xong xuôi đợt phát hành trước hạn. Ngược lại, nếu tăng lãi suất huy động, chi phí phải chi ra cao hơn do bắt buộc phải tăng lãi suất trên toàn bộ danh mục, chưa kể ngân hàng cũng không chủ động được đầu vào.

Về phía người mua, các chuyên gia khuyến cáo  khách hàng mua chứng chỉ tiền gửi cần phải cân nhắc kỹ, chỉ nên chọn mua khi có nguồn chi phí nhàn rỗi dài hạn. Bởi điểm bất lợi là khi có nhu cầu rút vốn buộc phải chờ đến thời điểm đáo hạn. Nếu chứng chỉ tiền gửi chưa đến hạn phải trả mà người tiêu dùng có nhu cầu về vốn thì chỉ có thể thế chấp chứng thư tiền gửi tại ngân hàng phát hành, nhưng mức lãi suất vay chắc chắn sẽ cao. 

Lệ Chi

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--