Ngân sách bị tác động thế nào bởi dịch Covid-19--

Trong báo cáo đánh giá tác động gửi Chính phủ, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đưa ra 2 kịch bản về ngân sách. Theo đó, dịch bệnh kiểm soát trong quý I, thu ngân sách giảm khoảng 18.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngân sách có thể hụt thu tới 42.300 tỷ đồng nếu Covid-19 kéo dài hết quý II.

Quý I hết dịch Quý II hết dịch
Ngân sách trung ương 9.400 23.500
Ngân sách địa phương  8.700 18.800
Tổng thu ngân sách giảm 18.100 42.300 

Đơn vị: tỷ đồng

Đây là hệ quả khi bệnh dịch tác động tới cả 3 khu vực thu ngân sách, gồm thu nội địa, xuất nhập khẩu và thu từ dầu thô.

Thu trong nước bị ảnh hưởng do nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ… chịu tác động trực diện và rất ít ngành duy trì hoạt động bình thường. Mặt khác, các ngành, nhóm ngành, lĩnh vực sản xuất sử dụng nguyên nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn như dệt may, điện tử, hàng tiêu dùng và sẽ cho dù là các công ty đa quốc gia như Apple, Samsung, LG… sẽ gặp khó khăn khi bệnh dịch nối dài 4-5 tháng hoặc lâu hơn. Cùng đó, việc xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc bị đình trệ do có hạn đi lại và nhu cầu giảm, cũng làm giảm động lực sản xuất trong nước.

Thực tế điều đó cũng bộc lộ một phần trong báo cáo của Bộ Lao động, bệnh binh & xã hội, khi cơ quan này cho biết đã có hàng trăm doanh nghiệp giảm lao động, hoạt động cầm chừng vì Covid-19.

Khoản thu từ hoạt động xuất nhập khẩu cũng có thể giảm 15-20% so với dự toán của Quốc hội. Việc giảm thu ngân sách từ xuất nhập khẩu chủ đạo xuất phát từ giảm kim ngạch sang các thị trường, trong đó có Trung Quốc. Nếu Covid-19 hoàn thành vào quý I, kim ngạch xuất khẩu sẽ giảm 21%, nhập khẩu giảm 13%. Riêng mức sụt tại thị trường Trong Quốc tương ứng 25% và 12%. 

Các dữ liệu này sẽ tương ứng giảm 20,5% và 14,6% nếu dịch nối dài tới quý II. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 44,5% và nhập khẩu từ thị trường này giảm 12,5%. 

Thu từ dầu thô chắc chắn cũng thấp hơn hẳn so với dự toán. Hiện giá dầu ngoài nước trồi sụt và dao động 50-52 USD một thùng do nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc giảm và triển vọng kinh tế thế giới không giống như dự kiến.

Chưa kể, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng, ngân sách bắt buộc phải dành một khoản lớn để chi cho những hoạt động y tế, vệ sinh môi trường và các hoạt động hỗ trợ kiểm soát dịch (bảo vệ an ninh khu cách ly, tuần tra biên giới…). Ngân sách bắt buộc phải tăng chi để kích cầu, duy trì đà tăng trưởng.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư nhận xét, qua dịch Covid-19, nền kinh tế thể hiện rõ hơn những điểm tốt và yếu, đặc biệt là cơ cấu kinh tế và khả năng chống chịu tác động lớn từ bên ngoài. Vì thế, bộ phận này đề xuất Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu ngay một gói tín dụng bổ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, nông dân chịu tác động trực tiếp từ dịch bệnh.

Bộ Tài chính tính toán và nghiên cứu gia hạn thời gian nộp thuế thu nhập cá nhân, miễn tiền phạt chậm nộp thuế… cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, bán lẻ, sản xuất, chế biến nông lâm, thủy sản.

Bộ Công Thương trình Thủ tướng các biện pháp cụ thể đáp ứng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Trong khi đó, Bộ Lao động, Thương Binh & Xã hội rà soát ngay tình hình sử dụng lao động của các doanh nghiệp, đề xuất các biện pháp khắc phục trạng thái này. Các báo cáo này được đề nghị trình Thủ tướng trong tháng 2.

Anh Minh

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--