Ngành IT thưởng Tết đến 6 tháng lương – Kinh Doanh--

Theo sau đó, các mức thưởng lôi cuốn nhất nằm trong Top 5 còn lại theo thứ tự gồm: thưởng 2 tháng lương, thưởng một tháng lương cùng thưởng cam đoan khi tuyển dụng, thưởng Noel cùng thưởng Tết Dương lịch và thưởng Tết, thưởng một tháng lương cùng thưởng theo năng suất.

Nhìn chung cả thị trường IT, 30 ngày lương là mức thưởng Tết bình quân dành cho những lập trình viên, không xét địa thế quản lý. Trong khi đó, theo TopDev, mức lương trung bình mà các nhà tuyển dụng đang sẵn sàng trả cho những lập trình viên có hiểu biết là 1.329 USD (khoảng 30 triệu đồng) mỗi tháng.

Đối chiếu theo số liệu này, mức thưởng Tết bình quân cho các lập trình viên có hiểu biết ước khoảng 30 triệu đồng. Trong đó, mức “hấp dẫn nhất” là 6 tháng lương thì trung bình sẽ ước khoảng 180 triệu đồng, không xét vị trí quản lý.

Top 5 mức thưởng Tết 2020 hấp dẫn nhất ngành IT. Nguồn: TopDev

Top 5 mức thưởng Tết 2020 lôi cuốn nhất ngành IT. Nguồn: TopDev

Khảo sát cho biết, chỉ 49,5% lập trình viên được hỏi nói rằng họ hài lòng với tầm thưởng Tết 2020 của công ty. Trong đó, dưới 10% cảm thấy hài lòng tuyệt đối trong khi số còn lại nói là “tạm chấp nhận”.

Ngược lại, hơn 50% cảm thấy mức thưởng Tết 2020 chưa xứng đáng với công việc và lĩnh vực mà mình theo đuổi. Ngoài ra, khoảng 3,5% người được hỏi cho biết công ty họ không áp dụng bất kỳ hình thức thưởng Tết nào.

Cũng theo báo cáo của TopDev, năm 2020 Việt Nam sẽ rất cần hơn 400.000 nhân lực IT. Con số này sẽ tăng lên 500.000 vào năm 2021. Tuy nhiên, nhân lực đang thiếu hụt bởi nhiều lý do, nhưng chủ đạo đến từ chương trình huấn luyện thiếu định hướng khi chưa đúng trọng tâm mà doanh nghiệp tìm kiếm. Cùng với đó, lớp sinh viên ra trường đang thiếu những kỹ năng luôn phải có cùng trình độ sử dụng tiếng Anh chưa thành thạo.

Hiện tại, địa thế Tech Management, nắm giữ vai trò CTO hay CIO có mức lương lần lượt đến 5.700 USD (hơn 132 triệu đồng) và 1.329 (hơn 30 triệu đồng) mỗi tháng. Đây là mức lương trung bình doanh nghiệp sẵn sàng trả cho người có hiểu biết và tỉ lệ tăng lương sau 1 năm làm việc đạt 12 – 18%. Tuy nhiên, TopDev cho thấy các bên này đang khó tuyển người.

Mức lương trung bình các vị trí trong ngành IT. Nguồn: TopDev

Mức lương trung bình các vị trí trong lĩnh vực IT. Nguồn: TopDev

Về mặt chuyên môn, Machine Learning/ AI Engineer vẫn đi đầu bảng trong các địa thế triển vọng nhất với mức lương khá cao, liên tiếp là 51 triệu đồng và 44 triệu đồng mỗi tháng.

“Với sự khan hiếm nhân lực cũng giống những yêu cầu gắt gao, mức lương của cấp quản lý trên 5 năm không thấp hơn 31 triệu vnd hàng tháng nhưng các nhà tuyển dụng cũng sẽ “đốt đuốc” tìm người với các đòi hỏi chẳng những về lương mà còn các đòi hỏi khác trong công việc để đáp ứng cân bằng cuộc sống”, báo cáo nhận xét.

Tìm kiếm thần đồng là một chuyện, giữ chân thiên tài là bài toán khó giải khác dành cho doanh nghiệp khi IT là 1 trong 4 ngành có tỷ lệ nghỉ việc cao nhất, với 20 tháng là thời gian bình quân cho 1 lập trình viên “nhảy” việc, và tỷ suất nghỉ việc đạt mốc 24% trong năm 2020.

Lý giải cho những con số này, báo cáo cho là nguyên do không nằm ngay mức lương, mà chủ đạo bởi các giá trị khác như được đào tạo chuyên nghiệp (43,2%) và lộ trình phát triển sự nghiệp rõ rệt (38,4%).

Viễn Thông

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--