Nghề này làm không hết việc, dựa vào thời tiết “hốt bạc triệu” mỗi ngày--
Nghề này làm không hết việc, dựa vào thời tiết “hốt bạc triệu” mỗi ngày Mới chớm hè, các cửa hàng điện lạnh đã hoạt động hết công suất vì nhu cầu sử dụng điều hòa tăng đột biến. Lượng khách yêu cầu sữa chữa, bảo dưỡng, lắp đặt điều hòa tăng gấp 2-3 lần đã khiến nhiều cửa hàng làm không hết việc.

Mới chớm hè, các cửa hàng điện lạnh đã hoạt động hết hiệu suất vì nhu cầu sử dụng điều hòa tăng đột biến. Lượng khách yêu cầu sữa chữa, bảo dưỡng, lắp đặt điều hòa tăng gấp 2-3 lần đã khiến nhiều cửa hàng làm không hết việc.

   

Anh Phan Văn Bản – Chủ cửa hàng điện lạnh tại Trần Quốc Hoàn (Cầu Giấy, Hà Nội) – cho biết vài ngày mới đây nắng nóng khiến lượng khách tăng gấp 5-6 lần,  anh phải liên tục tuyển thêm thợ phụ.

“Nhà tôi làm điều hòa hơn 10 năm nay, ra Tết khí hậu mát mẻ lại thêm bệnh dịch nên ít việc, nhân viên không có việc làm nên xin nghỉ về quê. Giờ bắt đầu vào mùa nóng, nhà có 5 người mà làm không hết việc. Bên cạnh khách lắp đặt điều hòa mới, sửa chữa, bảo hành điều hòa cũ, bơm ga… nhà tôi còn nhận bảo dưỡng cho các công ty tại khu công nghiệp nên lúc nào cũng phải làm việc hết công suất, chạy sô từ sáng sớm đến trong đêm khó nhọc lắm”, anh Bản nói.

Nghề này làm không hết việc, dựa vào thời tiết “hốt bạc triệu” mỗi ngày - 1

Mùa hè thợ điện lạnh làm không hết việc vì lượng khách tăng đột biến.

Anh Bản cho biết cửa hành của anh chính thức “vỡ trận” trong ngày hôm nay với trên 40 cuộc gọi, riêng khách đòi hỏi lắp mới 20 bộ, khách có nhu cầu sửa chữa, bơm ga, bảo trì tổng hơn 50 bộ. “Vì chẳng thể làm hết đống vấn đề đó chỉ trong một ngày nên tôi chỉ nhận đúng số lượng khách phù hợp, khách nào không chờ được thì ưu tiên làm trước. Mấy ngày nay, ngày nào mình cũng phải dậy thật sớm phân chia chuyên viên đi các tuyến khách, ưu ái những trường hợp gấp và khách hàng thân thiết”.

Theo anh Bản, thường thì cả một năm 4 mùa thì có một mùa là mùa nắng người dân sử dụng điều hòa nhiều nhất, có nghĩa rằng thợ điện lạnh bận nhất. “Những tháng trời mát mẻ, cửa hàng tôi nhận thêm việc lắp đặt cho một số dự án xây dựng, cách làm túc tắc với thu nhập ổn định chứ không vượt quá bận rộn. Vào hè, tôi cùng 4 chuyên viên chia nhau đi làm, mỗi ngày nhiều nhất cũng chỉ lắp được khoảng 10 bộ, sửa chữa, bơm ga, bảo hành thêm khoảng 7-8 máy nữa là hết ngày”.

Nghề này làm không hết việc, dựa vào thời tiết “hốt bạc triệu” mỗi ngày - 2

Không chỉ lắp đặt mới, nhu cầu sửa chữa, bảo trì, bảo trì điều hòa cũng tăng cao khiến thợ điều hòa “trở tay không kịp”.

“Mấy tháng trước tình hình bệnh dịch căng thẳng, một số cửa hàng buôn bán đóng cửa, không bán tốt hàng thanh toán mặt bằng, thanh lý nội thất họ nhờ qua tháo điều hòa. Giờ dịch bệnh được đẩy lùi và có dấu hiệu khả quan thì lại đi thuê mặt bằng mới, nhờ thợ lắp đặt lại toàn bộ hệ thống nên khách thì tăng mà nhân viên chỉ có bấy nhiêu người, không kham nổi”, anh Bản kể.

Anh Bản cho hay, việc quá tải nhưng tuyển thêm nhân viên điện lạnh rất khó vì đặc trưng công việc rất vất vả, lại yêu cầu tay nghề cao. “Những thợ điện lạnh có tay nghề cứng họ lại ra mở cửa hàng làm riêng hoặc tự nhận khách để làm mà không chịu đi làm thuê. Một số sinh viên mới ra trường, mới vào nghề, chưa thông thuộc việc thì lại lười, không chịu được sức ép công việc mà đòi hỏi lương cao. Để huấn luyện từ một người chưa biết gì đến khi thạo việc phải mất cả một năm trời, đòi hỏi thợ bị tác động khó, đều đều học hỏi kiến thức, nâng lên tay nghề mới cũng có thể thực hiện được việc. Hơn nữa, đặc trưng của nghề điện lạnh rất vất vả, những mùa hè nắng cháy ai cũng muốn ngồi phòng lạnh thì thợ điều hòa nên làm việc ngoài trời, mang vác nặng nên ít người theo nổi”, anh Bản chia sẻ.

Nghề này làm không hết việc, dựa vào thời tiết “hốt bạc triệu” mỗi ngày - 3

Công việc của thợ lắp đặt, sửa chữa điều hòa thường ngoài trời nắng cháy rất vất vả.

“Hiểu sự khó nhọc của anh em làm điện lạnh nên những tháng ít việc tôi vẫn trả lương bình quân từ 8-10 triệu đồng/ người/ tháng, miễn phí toàn bộ chi phí ăn ở sinh hoạt. Ngoài ra, những khi nhiều việc, tôi đều trích % tiền lắp đặt, bão dưỡng từng bộ cho anh em, chia sẻ để họ đoàn kết với mình lâu dài hơn. Hiện tại, cửa hàng tôi lấy phí lắp đặt mới là 300.000 đồng/ bộ, bảo trì từ 150-350.000 đồng/ bộ tùy công suất và số lượng máy, bơm ga R22 giá 7.000 đồng/psi, ga R32 và R410 giá 12.000 đồng/psi. Trung bình những ngày cao điểm, mỗi người thợ điện lạnh cũng có thể có mức thu nhập từ 1-3 triệu đồng”, anh Bản nói.

Theo anh Bản, đa phần thói quen của khách hàng là lúc nóng thì mới lắp, khi hỏng mới sửa chứ không đều đều kiểm tra định kỳ dẫn đến những ngày nắng nóng thợ điều hòa thường không thể làm xuể, gọi thợ không quen thì sợ không đảm bảo, chặt chém, chờ cửa hàng quen biết thì phải “xếp lịch” dài cả tuần, thậm chí cả tháng trời.

Nghề này làm không hết việc, dựa vào thời tiết “hốt bạc triệu” mỗi ngày - 4

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng, lắp đặt điều hòa ngày càng lớn.

Chị Phạm Thị Cúc, nhân viên hành chính văn phòng của một công ty tại Khu Công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm, cho biết năm nào công ty mình cũng triển khai bảo dưỡng hệ thống điều hòa với chi phí hàng chục triệu/lần.

“Công ty tôi có 17 chiếc điều hòa, hàng năm vẫn tiến hành bảo trì định kỳ vào đầu hè. Năm nay ảnh hưởng của dịch bệnh, chưa kịp bảo dưỡng thì đã có máy bị vỡ ống, chảy nước  vào trong, gọi đến cửa hàng quen thì họ chỉ cử thợ qua khắc phục gấp máy bị hỏng còn lịch bảo dưỡng phải chờ đến cuối tháng vì họ quá bận. Với giá bảo trì 350.000 đồng/máy thì  công ty sẽ mất 5.900.000 đồng phí bão dưỡng, họ kiểm tra cần nạp ga hay thay thế gì lại báo giá sau”, chị Cúc nói.

Nguồn: http://danviet.vn/nghe-nay-lam-khong-het-viec-dua-vao-thoi-tiet-hot-bac-trieu-moi-ngay-502020165… Nguồn: http://danviet.vn/nghe-nay-lam-khong-het-viec-dua-vao-thoi-tiet-hot-bac-trieu-moi-ngay-50202016545932783.htm

thợ sửa điều hòa thu nhập khủng, doanh thu thợ sửa điều hòa, Bat dong san, gia vang hom nay, chung khoan, ty gia ngoai te, thi truong bat dong san, tai chinh, bat dong san

Bài viết (post) Nghề này làm không hết việc, dựa vào thời tiết “hốt bạc triệu” mỗi ngày được tổng hợp và biên tập bởi: batdongsan.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho batdongsan.truongthinh.info để điều chỉnh. batdongsan.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--