Nghẽn mấy ATM dịp Tết Canh Tý--

Mấy ngày gần đây, ba trụ ATM nằm liên tục nhau của một ngân hàng trên đường Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội nhiều đợt rơi vào trạng thái không hoạt động được. Chiều tối thứ bảy ngày 18/1, ba trụ ATM này đồng loạt báo “tạm thời không làm được giao dịch”. Thậm chí, thẻ ngân hàng của anh Nguyễn Hoàng đã bị nuốt khi đang giao dịch. 

“ATM ở Hà Đông không rút được tiền, tôi về gần đây đã không giao dịch được, lại còn bị 'nuốt' thẻ. Đang có việc cần dùng tiền mặt mà gọi cho tổng đài thì họ báo thứ 2 mới lấy lại được thẻ”, anh Hoàn nói. 

Một khách hàng khi rút tiền đã bị máy ATM rút tiền. Ảnh: Quỳnh Trang 

Một khách hàng khi rút tiền đã trở nên máy ATM “nuốt” thẻ. Ảnh: Quỳnh Trang

Ghi nhận vào với thời điểm chiều tối, hai ATM của Vietcombank, BIDV quanh khu vực cũng không giao dịch được. Một số ATM của VietinBank và PVCombank… ở các khu vực khác cũng rơi vào trạng thái tương tự. 

Vào 17h chiều, chị Liên, quận Hai Bà Trưng, chờ hơn 10  phút để rút được tiền tại hai cây ATM trước cổng Đại học Bách khoa Hà Nội. Chị cho biết: “Có ba cây BIDV cạnh nhau ở Tôn Thất Tùng, nhưng có hai máy bị lỗi nên người xếp hàng dồn lại đông quá, tôi đành chạy qua đây”.  

Nhiều máy ATM đồng loạt thông báo ngừng hoạt động. Ảnh: Quỳnh Trang

Nhiều máy ATM hàng loạt thông báo ngừng hoạt động. Ảnh: Quỳnh Trang

Cận Tết là dịp cao điểm khi sức tiêu thụ sắm và phải trả tăng vọt, đặc biệt vào những ngày cuối tuần, dẫn đến chuyển khoản qua hệ thống internet banking của một số nhà băng… cũng chậm chạp và gặp nhiều vấn đề. 

Từ đầu tháng 1, nhất là trong một tuần trở lại đây, nhiều khách hàng Agribank cho thấy không chuyển khoản được giao dịch trên phần mềm di động khi liên tiếp bị báo “lỗi giao dịch không xong xuôi được lúc này”. Hoặc, chủ tài khoản cũng không thu được thông báo tiền về mặc dù người chuyển đã thi hành giao dịch được vài ngày. Đến lúc ra ngân hàng tra soát, chuyên viên ngân hàng cho thấy ngân hàng đang bảo dưỡng hệ thống nên không gửi được tin nhắn. 

Cảnh xếp hàng rút tiền xuất hiện ở nhiều nơi tại Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trang

Cảnh xếp hàng rút tiền xuất hiện ở vô số nơi tại Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trang

Để đáp ứng nhu cầu tăng vọt của người dân, Ngân hàng Nhà nước cũng từng đòi hỏi ngân hàng thương mại xây dựng và tiến hành kế hoạch cụ thể về hoạt động ATM dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, quan sát chặt chẽ hoạt động của hệ thống ATM, đáp ứng mạng lưới ATM hoạt động an toàn và thông suốt. Đặc biệt, ngân hàng cần có giải pháp thích hợp nhằm giảm tải cho ATM tại địa bàn thường diễn ra hiện tượng quá tải. Nếu các ATM ngừng hoạt động quá 24 tiếng mà không báo cáo với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh và thông báo rộng rãi cho khách, ngân hàng cũng sẽ bị phạt. 

Tuy nhiên, khả năng diễn ra sự cố kỹ thuật hoặc tắc nghẽn cục bộ vào giờ cao điểm vẫn cũng có thể xảy ra, đặc biệt với ngân hàng không đầu tư nâng cấp hệ thống ATM. Theo Ngân hàng Nhà nước, mặc dầu đã có những biện pháp cung cấp đủ tiền cho những trụ ATM, để giảm tải, cần đẩy mạnh phải trả không dùng tiền mặt như Internet banking, Mobile banking, quẹt thẻ máy POS, quét mã QR. 

Quỳnh Trang

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--