Ngoại trừ Vingroup, đa số các doanh nghiệp BĐS niêm yết trên sàn chứng khoán đều sụt giảm doanh thu--

Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), ngoại trừ Vingroup đạt lợi nhuận và lợi nhuận rất tốt, các doanh nghiệp còn sót lại chỉ đạt mức tăng trưởng bình quân doanh thu 07% và lợi nhuận sau thuế chỉ tăng 11%, thấp hơn biết bao so với tầm tăng trưởng doanh thu lên đến 47% của năm 2018.

Theo HoREA, đối với những doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2019, hầu hết các doanh nghiệp đều có kết quả buôn bán sụt giảm. Ngoại trừ Vingroup đạt doanh thu và doanh số rất tốt, các doanh nghiệp còn lại chỉ đạt tới tăng trưởng trung bình doanh số 07% và lợi nhuận sau thuế chỉ tăng 11%, thấp hơn biết bao so với khoảng tăng trưởng lợi nhuận lên đến 47% của năm 2018.

Điều đáng quan ngại là tổng giá trị hàng tồn kho của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán lên đến 223.474 tỷ đồng, tăng 38% so với năm 2018. Trong đó, có đến 24 doanh nghiệp có mức giá trị hàng tồn kho trên 1.000 tỷ đồng; có 4 tập đoàn có mức giá trị hàng tồn kho từ 4.200 tỷ đồng đến 7.397 tỷ đồng; riêng 2 tập đoàn hàng đầu lại có lượng hàng tồn kho chiếm đến 63% tổng giá trị hàng tồn kho.

Hiệp hội nhận biết hàng tồn kho theo kế hoạch sản xuất buôn bán của doanh nghiệp và trong quá trình phân phối lưu thông mặt hàng là điều bình thường, thậm chí có thể là một ưu thế của doanh nghiệp. Nhưng, hàng tồn kho bất động sản sẽ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp rồi cho nền kinh tế, nếu hàng tồn kho đó là bán thành phẩm (như do vướng mắc về pháp lý nên dự án bị dừng triển khai, không ra được mặt hàng làm tăng gánh nặng chi phí, lãi vay…), hoặc là thành phẩm nhưng không bán được hoặc chưa bán được, không có tính thanh khoản, có thể dẫn đến nguy cơ phá sản.

Về nguồn chi phí đầu tư quốc tế (FDI) vào nước ta năm 2019 đạt trên 38 tỷ USD, đỉnh cao trong 10 năm qua, trong đó, thị trường bất động sản toàn nước chỉ thu hút được 3,88 tỷ USD. Tuy vẫn đứng vị trí thứ hai, nhưng giá trị lại giảm gần một nửa so với năm 2018 và chỉ từ chiếm tỷ suất 10,4% vốn đầu tư đăng ký. Theo HoREA, riêng Tp.HCM đã thu hút nguồn ngân sách FDI được 8,3 tỷ USD, trong đó, có 2,06 tỷ USD đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, đứng thứ hai, chiếm 16,4%, tăng gần 2 lần so với năm 2018.

Tại buổi làm việc với các doanh nghiệp bất động sản ngày 22/2/2020, Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã nhận định: “Một trong số lý do dẫn đến tình hình nêu trên là do các quy định luật pháp về đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch đô thị chưa có sự thống nhất trong qui trình chuyển tiếp và ban hành. Cùng với đó, nhiều dự án đang trong qui trình thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, rà soát lại thủ tục pháp lý, điều đó dẫn đến việc đùn đẩy xử lý của các bộ phận quản lý nhà nước, chưa đáp ứng một quy trình liên thông, đồng bộ. Những điều này, nếu chưa được giải quyết kịp lúc sẽ tác động trực diện đến sự đi lên của thị trường, gây khó khăn cho các doanh nghiệp, làm giảm nguồn thu ngân sách”.

Ông Trương Gia Bình chia sẻ với ngành gỗ: “Trong thời công nghệ số, không phải công ty lớn thắng bé, mà là công ty hành động nhanh sẽ thắng chậm”

The Phương Nga

Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--