Ngưng trì hoãn mục tiêu tiền bạc--

Khi đặt mục đích tài chính, nhiều người rất dễ nảy sinh tâm lý “để ngày mai”. Một ngày nào đó, bạn sẽ sở hữu một ngôi nhà, bạn sẽ để dành nhiều hơn… hay những thứ tương tự.

Thống kê của Fidelity năm 2018 cho biết, hơn 70% người được khảo sát người công nhận họ trì trệ vài lần trước khi đích thực bắt đầu cho mục đích tài chính. 45% trong những họ nghĩ rằng còn nhiều thời gian để hoàn thành, 39% người trẻ trì trệ vì sợ không hoàn thành nhiệm vụ hoặc bị choáng ngợp bởi mục tiêu.

Một số nhiệm vụ nhiều người ngần ngại nhất theo Fidelity là lập ngân sách, lên kế hoạch bất động sản, tiết kiệm cho tình huống khẩn cấp, trả hết nợ và để dành cho nghỉ hưu. Nhiều người được hỏi cho biết họ cảm thấy căng thẳng và xấu hổ khi tiếp tục trì hoãn mục đích tài chính. Dưới này là ba phương pháp để thay đổi tâm lý trì trệ về tiền bạc.

Xem xét chi phí cơ hội

Các nhà kinh tế học hành vi nhận thấy nhiều người sợ mất mát hơn là suy nghĩ đến việc có nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, hãy tính toán xem số tiền bạn sẽ bỏ qua nếu không đầu tư hoặc ưu tiêu trả nợ.

Hãy ước lượng khoản tiền bạn cũng có thể có thể có sau một vài năm đầu tư và so sánh với số tiền bạn sở hữu sau từng đấy thời gian tiết kiệm. Nhìn thấy những số lượng được tính toán rõ ràng cũng đều có thể là một hồi chuông cảnh tỉnh, đặc biệt cho thế hệ đứng tuổi hơn.

Đừng quá cầu toàn

Chủ nghĩa cầu toàn tàn phá nhiều khía cạnh trong cuộc sống, đặc biệt đối với phụ nữ. Ví dụ khi nói về đầu tư, nhiều người nhất là phụ nữ lo âu họ không đủ kinh nghiệm để bắt đầu. Vì vậy, họ bỏ lỡ cơ hội và luôn chỉ dừng lại ở bước để tiền trong tài khoản tiết kiệm.

Nhưng không có gì là hoàn hảo khi nói đến tiền bạc hay đầu tư, cho dù là những vấn đề cuộc sống. Thay vì mắc kẹt bởi chủ nghĩa cầu toàn và quá an toàn, hãy cho phép cuộc sống bản thân “đảo lộn” chút ít và có quyết định liều lĩnh hơn.

Đặt ra nhiều mốc khởi điểm mới

Mọi người thường có khuynh hướng hừng hực khí thế và đặt nhiều mục đích mỗi khi đến gần năm mới. Sự chuyển giao về thời gian khiến người ta muốn có 1 khởi điểm mới tốt đẹp và có nhiều động lực hơn để thi hành mục tiêu.

Dựa trên tâm lý này, bạn có thể chọn ra một số ngày có ý nghĩa quan trọng như trước đây mắt của tháng, ngày sinh nhật… để xem như 1 bước khởi đầu, khích lệ bản thân thực hiện các mục đích tài chính 1 cách đầy hứng khởi hơn.

Quỳnh Trang (theo CNBC)

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về [email protected]

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--