Người mua nhà 8B Lê Trực gửi kiến nghị đến tân Bí thư Thành ủy Hà Nội--

Đại diện cho hàng chục người dân, khách hàng mua căn hộ tại tòa nhà cao ốc sai phép 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội) đã gửi đơn kiến nghị lên tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ bày tỏ nguyện vọng được sớm nhận nhà sau lâu năm trời chậm xử lý sai phạm tại dự án.

Lo sợ 10 năm nữa chưa thể nhận được nhà?

Trao đổi với PV ngay sau buổi tin tức báo chí về tiến độ xử lý công trình 8B Lê Trực, ông Hùng (khách hàng mua nhà) bức xúc nói, 5 năm rồi không giải quyết xong, giờ tìm nhà tham vấn quốc tế thì 10 năm nữa có giải quyết được không?

Một chủ hộ khác cho biết, sau khi ký hợp đồng mua nhà hợp pháp và đã phải trả đến 90% giá trị hợp đồng để giữa năm 2015 được vào ở, tòa nhà bị cưỡng chế. Đến nay, đã sang năm thứ 5 công trình vẫn nằm chờ quận Ba Đình và thành thị Hà Nội xử lý, khi đang người dân không thể tiếp cận với gia tài của mình vì bị phong tỏa.

Người mua nhà 8B Lê Trực gửi kiến nghị đến tân Bí thư Thành ủy Hà Nội - Ảnh 1.

Người mua nhà 8B Lê Trực căng băng rôn đòi quyền lợi vì bỏ tiền tỷ mà suốt 5 năm qua vẫn chưa thể nhận được nhà.

Đơn kiến nghị của người dân sau đó được gửi đến các cơ quan chức năng, trong đấy có các kiến nghị cho là việc cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng dựa trên giấy phép xây dựng (GPXD) cấp ngày 24/3/2014 cho công trình 8B Lê Trực của Sở Xây dựng Hà Nội cấp là không đúng.

Cụ thể, đơn kiến nghị tập thể của các khách hàng cho rằng, việc bộ phận chức năng cưỡng chế phá dỡ tầng 17 và tầng 18 của công trình 8B Lê Trực là không đúng quy chế pháp luật, do 2 tầng này xây dựng đúng theo quy hoạch 1/500 được phê duyệt. Đồng thời, trong GPXD mà Sở Xây dựng Hà Nội cấp cho công trình 8B Lê Trực cũng thể hiện có tầng 17 và tầng 18 là tầng căn hộ bán cho người dân.

Đơn kiến nghị tập thể của khách hàng mua nhà tại 8B Lê Trực cũng bày tỏ nguyện vọng được bảo vệ quyền lợi, được tham gia đối thoại giữa chính quyền, chủ đầu tư và người mua căn hộ, để làm rõ trách nhiệm, quyền lợi mỗi bên.

Thu hồi Giấy phép nếu cấp sai quy định

Tính pháp lý về việc cấp GPXD, căn cứ xử phạt cũng sẽ được báo chí đặt câu hỏi tới Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến trao đổi tại buổi tin tức cốt truyện việc giải quyết phạm luật trật tự thành lập tại dự án 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội) với báo chí diễn ra vừa qua.

Theo ông Chiến, pháp lý xử phạt vi phạm trật tự thành lập của công trình 8B Lê Trực của UBND quận Ba Đình căn cứ theo GPXD số 11 do Sở Xây dựng cấp cho Công ty CP may Lê Trực. Theo đó, tầng 19 đã được giải quyết xong, tầng 17 và 18 cũng sẽ được xác định có phạm luật trật tự xây dựng về vượt chiều cao và vượt diện tích sàn. Các sở, ngành đã rà soát rất kỹ và báo cáo UBND TP và TP cấp phép quận Ba Đình tiếp tục xử lý thời kì 2.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND quận Ba Đình thừa nhận, trong qui trình giải quyết vi phạm tại công trình 8B Lê Trực, chủ đầu tư có một số ý kiến cho rằng, việc giải quyết vi phạm của UBND quận Ba Đình không đúng với Quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND TP trước đây. Tuy nhiên, quận khẳng định, việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng phải căn cứ vào GPXD.

Người mua nhà 8B Lê Trực gửi kiến nghị đến tân Bí thư Thành ủy Hà Nội - Ảnh 2.

UBND quận Ba Đình vừa tin tức về việc chuẩn bị cưỡng chế giai đoạn 2 của tòa nhà sai phép 8B Lê Trực. 

Trao đổi với PV Tiền Phong , Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, theo điểm c, khoản 1, Điều 19 Nghị định 12/2009/NĐ-CP ngày 12/2/2009 của Chính phủ thì trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có GPXD, trừ tình huống xây dựng các công trình trong đấy có công trình thành lập thuộc dự án khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu nhà ở có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cơ quan chính phủ có thẩm quyền phê duyệt.

Về công trình 8B Lê Trực thi hành theo quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 tại Quyết định 2452 ngày 5/12/2008 của UBND TP.Hà Nội, được cấp phép 20 tầng, chiều cao 70 m (17 tầng chính + 2 tầng kỹ thuật + 1 tầng mái); các tầng 20, 19, 18, 17 mà UBND quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên yêu cầu phá dỡ đều có trong quy hoạch xây dựng chi tiết nêu trên.

Luật thành lập số 50 ngày 18/6/2014 có hiệu lực thực hiện từ ngày 01/01/2015 cũng quy định rõ: Dự án đầu tư xây dựng đã được kiểm duyệt trước ngày Luật này có hiệu lực thì không phải phê duyệt lại, các hoạt động tiếp theo không được thi hành thì thực hiện theo quy định của Luật này. Công trình được thành lập trước thời điểm Luật này có hiệu lực đang tồn tại thích hợp với quy hoạch xây dựng nhưng sau khi giải phóng mặt bằng không còn phù hợp về kiến trúc thì được phép hiện diện theo hiện trạng; tình huống cải tạo, sửa chữa, cải tiến công trình thì phải thi hành theo quy định của Luật này.

Hơn nữa, trong việc cấp GPXD sai quy hoạch, chỉ tiêu thì trách nhiệm là của bộ phận cấp phép. Doanh nghiệp, người dân chỉ là người xin, còn cấp phép thành lập bao nhiêu là do cơ quan nhà nước. Nếu các bộ phận định vị GPXD cấp sai quy hoạch, sai tầng và nếu dẫn đến phải thu hồi GPXD và tháo dỡ thì phải đền bù cho người bị thiệt hại do hành vi có lỗi của mình. “Do đó, trong tình huống này, Hà Nội luôn phải ngưng việc cưỡng chế và giải quyết thỏa đáng quyền lợi cho người dân, doanh nghiệp theo như đúng quy định của pháp luật”, Luật sư Bình đề xuất.

Cùng quan điểm, Luật sư Nguyễn Thanh Tùng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) nhận định, cơ quan chức năng cần coi xét nhiều yếu tố mà công trình cũng có thể hiện diện theo thực tiễn thì có thể điều tiết quy hoạch và điều tiết GPXD cho phù hợp.

“Còn nếu qua coi xét không thể điều tiết quy hoạch, công trình gây mất mỹ quan, mất an toàn, ảnh hưởng khuân mặt đô thị thì cơ quan nhà nước sẽ quyết định thu hồi GPXD đi cùng là giải quyết công trình. Khi đó phải đền bù cho người được cấp GPXD”, vị luật sư nói.

Theo Hiểu Minh

Tiền phong

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--