Người thu nhập thấp có nên mua bảo hiểm nhân thọ?--

Cuối năm, đa phần mọi người nhận được những khoản thưởng, tiền chưa phải trả trong năm… nên có khuynh hướng mua các sản phẩm có mức giá trị lớn. Chính vì vậy, trong 1 số diễn đàn, nhiều người xôn xao bàn tán có nên chọn mua bảo đảm nhân thọ hay không, nhất là những người có mức thu nhập thấp.

Trong suy nghĩ của đại đa số người Việt hiện nay, bảo đảm nhân thọ chỉ dành cho người giàu, bởi phải đóng một số chi phí lớn trong nhiều năm (từ 10 – 20 năm), mà giá trị tài khoản khi nhận nhiều khi không cao bằng lãi suất khi gửi dành dụm tại ngân hàng.

Trong một diễn đàn của phụ nữ, chị Thanh Hằng (30 tuổi, Vĩnh Phúc) cho biết, chị chưa từng nghĩ đến chuyện mua bảo hiểm nhân thọ bởi thu nhập chỉ 6 triệu/tháng, phải nuôi 2 con nhỏ. Cho đến gần đây, chị chứng kiến nhiều người bao quanh dù tuổi thọ còn rất trẻ nhưng vẫn gặp rủi ro về đau ốm nghiêm trọng hay tai nạn bất ngờ… khiến chị băn khoăn có nên mua một gói bảo đảm nhân thọ cho bản thân hay không.

Người thu nhập thấp có nên mua bảo hiểm nhân thọ? - 1

Người thu nhập thấp có nên lựa chọn mua bảo hiểm nhân thọ?

“Tôi hiện hơn 30 tuổi, có mức thu nhập khoảng 6 triệu/tháng, thu nhập của chồng khoảng 10 triệu/tháng, có hai con nhỏ. Tôi chưa từng nghĩ tới việc sẽ mua bảo đảm nhân thọ với thu nhập này của hai vợ chồng. Tuy nhiên, gần đây, chứng kiến nhiều người bạn cùng trang lứa gặp bất trắc trong cuộc sống, người bất ngờ bị tai nạn, người lại bị ung thư và qua đời, để lại con nhỏ bơ vơ, tôi rất lo lắng!”, chị Thanh Hằng cho biết.

Theo chị Thanh Hằng: “Một người bạn của tôi khuyên, chính người nghèo mới cần mua bảo đảm để phòng ngừa rủi ro. Tôi tìm hiểu thấy bảo đảm nhân thọ có biết bao gói, vẫn cũng có thể có thể chi ra 10% thu nhập/tháng để mua bảo hiểm, phòng khi đau ốm hay bệnh tật nghiêm trọng, còn có khoản tiền bảo quản cho con cái”.

Với điều kiện như của chị Thanh Hằng, anh Hoàng Phan (Nghệ An) nghĩ rằng không nên mua bảo hiểm nhân thọ, mua bảo hiểm y tế thôi là đủ. Thu nhập của vợ chồng anh chỉ đủ chi tiêu và nếu biết cách dành dụm sẽ để được một chút tiền hộ thân trong trường hợp ốm đau hoặc để đầu tư kinh doanh. Nếu như chị Hằng mua bảo hiểm nhân thọ mà giữa chừng không có tiền đóng thì xem như mất hết. Thế nên chị Hằng chỉ nên mua sản phẩm này khi rủng rỉnh tiền trong túi, không phải suy nghĩ đến chi tiêu hàng tháng.

Tuy nhiên, nhiều người khác lại có suy nghĩ ngược lại và khẳng định “thu nhập càng thấp thì sẽ càng nên lựa chọn mua bảo hiểm”. Theo chị Thu Thủy (Hà Nội): “Tôi đã và đang tham dự bảo hiểm nhân thọ cho con tôi. Con tôi nhập viện ba lần: hai lần do bệnh cùng một lần do tai nạn. Lần 1 chưa được bồi thường do chưa đủ thời gian chờ, điều ấy còn có ghi trong hợp đồng. Lần hai được bồi thường đủ trong khoảng ba ngày sau khi gửi giấy yêu cầu. Lần ba được đền bù một phần theo hợp đồng, phần không bồi thường do tôi không mua gói bảo hiểm đó. Bảo hiểm là một hình thức đầu tư cho sức khỏe, đừng vì những lời đồn thổi thiếu khách quan mà bỏ lỡ những kế hoạch lo cho tương lai của mình. Sẽ không có ai cho tiền hay thay bạn chăm lo cho gia đình bạn khi bạn gặp sự cố”.

Còn chị Ngọc Anh (Phú Thọ) thì chia sẻ: “Hai vợ chồng mình cũng chỉ có mức thu nhập khoảng 14 triệu đồng/tháng, cũng hai con nhỏ, nhưng đã mua 2 gói bảo đảm cho hai vợ chồng mỗi người 14 triệu/ năm, đóng trong 15 năm. Tôi đã đóng được ba năm rồi. Sau khi mua bảo hiểm, tôi cảm nhận thấy yên tâm về cuộc đời và bớt lo âu cho hai con hơn. Cũng coi như một khoản để dành mặc dầu hai vợ chồng phải gắng gượng và khá khó khăn”.

Còn theo anh Minh Hoàng (Hà Nội) thì thu nhập không cao càng nên lựa chọn mua bảo hiểm, nhưng luôn phải tính toán, cân đối thu nhập để mua gói phù hợp. Bên cạnh đó, mua bảo hiểm là cách mình để dành tiền có kỷ luật, vì mình sẽ phải đóng trong 1 thời gian dài và không được rút.

“Nếu gửi tiền dành dụm ở ngân hàng, khi cần mình vẫn cũng đều có thể rút bất cứ lúc nào. Thế nên vừa rồi cần tiền đầu tư, mình đã rút hết 200 triệu tiết kiệm, và sau 3 tháng mất trắng. Trong lúc suy sụp nhất, tôi nhớ đến gói bảo hiểm 18 triệu/năm, đã đóng được 5 năm, tính ra cũng được gần 100 triệu rồi. Yên tâm hơn vì mình vẫn còn một quỹ vừa bảo vệ, cũng là quỹ tích lũy sau này”, anh Minh Hoàng cho biết.

Người thu nhập thấp có nên chọn mua bảo hiểm nhân thọ?
Theo bạn người có mức thu nhập từ 6 – 10 triệu/tháng có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

 Bình chọn    Xem kết quả

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/nguoi-thu-nhap-thap-co-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-1048532.html Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/nguoi-thu-nhap-thap-co-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-1048532.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--