Nguy cơ phá sản, doanh nghiệp bất động sản muốn giảm 30%-50% lãi suất vay--

Ngay cả doanh nghiệp bất động sản lớn có thương hiệu cũng đứng trước nguy cơ phá sản khi tình trạng mất thanh khoản tại nhiều dự án nối dài và đối với việc tiến hành dự án mới gặp khó…

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ hoàn thiện chính sách, pháp luật và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS).

Theo VNREA, tình hình nửa cuối năm 2019 và đầu năm 2020, thị trường BĐS gặp những khó khăn nhất định và có dấu hiệu giảm sút mạnh, ảnh hưởng đến nhiều ngành, nghề khác. Ngay DN lớn có nhãn hiệu trên thị trường cũng đứng trước nguy cơ phá sản, đặc biệt là lúc trạng thái mất thanh khoản tại nhiều dự án nối dài và việc triển khai dự án mới gặp nhiều khó khăn.

Do đó, VNREA kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành có biện pháp bổ trợ DN đầu tư, buôn bán du ngoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bởi, thời gian qua, tình hình dịch bệnh đã dẫn đến bức tranh âm u của ngành du ngoạn nói chung và lưu trú khách sạn, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động buôn bán các mặt hàng căn hộ du lịch, biệt thự du lịch… của tất cả DN kinh doanh trong ngành này.

Nguy cơ phá sản, doanh nghiệp bất động sản muốn giảm 30%-50% lãi suất vay - Ảnh 1.

Một dự án đang được triển khai ở quận 2, TP HCM. Ảnh: Linh Anh

Theo đó, VNREA thay mặt các DN kiến nghị Thủ tướng lãnh đạo các bộ, ngành triển khai biện pháp cấp bách hỗ trợ DN, đặc biệt tập trung vào các giải pháp về tín dụng và thuế. Cụ thể, kiến nghị ngành ngân hàng có phương án giảm lãi suất đối với hợp đồng vay đầu tư cho dự án kinh doanh các mặt hàng căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, công sở phối hợp lưu trú… Như giảm 50% lãi suất trong thời gian xảy ra dịch và 30% lãi suất cho thời gian 1 năm tiếp theo khi bệnh dịch được kiểm soát; coi xét cơ cấu thời hạn trả nợ, hoãn, giãn nợ cho DN…

DN BĐS cũng kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu các giải pháp, chủ trương thuế hỗ trợ DN như giãn thời gian nộp các nghĩa vụ thuế vào ngân sách 6 tháng đối với mỗi kỳ nộp sau một năm bệnh dịch được kiểm soát; miễn tiền phạt chậm nộp khi DN đã nộp đủ thuế; giãn tiến độ nộp tiền thuê đất sau khi dịch được kiểm soát, giảm thuế GTGT và lùi thời gian nộp thuế.

“VNREA cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét áp dụng việc miễn visa cho khách nước ngoài tới Việt Nam nhằm giúp du khách dành dụm được thời gian, kinh phí xin visa từ đấy nâng cao sức thu hút của ngành du lịch” – Chủ tịch VNREA Nguyễn Trần Nam nói rõ trong văn bản.

Những khó khăn, vướng mắc khác liên quan đến quy định, chủ trương pháp luật ở thị trường BĐS cũng đã được DN kiến nghị hỗ trợ.

Thống kê của VNREA cho biết hiện nay, cả nước có hơn 82.900 căn hộ du lịch, 28.099 biệt thự du lịch, 15.663 nhà mặt phố thương mại, cho dù là các mặt hàng đã dẫn vào sử dụng; mặt hàng đã hoàn thiện thành lập nhưng chưa đưa vào khai thác; mặt hàng đã và đang được xây dựng tập trung ở Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc, Quảng Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu… Tổng giá trị ước lượng phân khúc BĐS này lên tới hơn 23 tỉ USD.

Hiện các hoạt động đầu tư, thành lập chịu sự điều tiết của khoảng 12 luật không giống nhau và rất nhiều nghị định, quyết nghị và hơn 20.000 tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật… Do đó, một trong số giải pháp là hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách thủ tục hành chánh nhằm thúc đẩy thị trường BĐS phát triển sôi động nhưng bền vững, thu hút nguồn lực đầu tư sẽ mang lại lợi ích thiết thực về kinh tế, xã hội.

Theo Sơn Nhung – T.Phương

Người lao động

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--