Nguy cơ trắng tay, mất tiền tỷ vì mua nhà bằng hợp đồng đặt cọc--
Nguy cơ trắng tay, mất tiền tỷ vì mua nhà bằng hợp đồng đặt cọc

Hàng loạt người dân mua đất lô phân lô ở quận 9, TP.HCM đang đứng trước nguy cơ trắng tay, mất tiền tỷ vì đã ký hợp đồng đặt cọc 4 năm nay nhưng chủ đất không giao sản phẩm.

Nguy cơ tay trắng vì mua mảnh đất bằng thỏa thuận đặt cọc

Hàng chục người dân ở TP.HCM đã làm đơn tố cáo gửi Công an TP.HCM đề nghị điều tra làm rõ các dấu hiệu sai phạm của ông Trịnh Ngọc Khoa (sinh năm 1976, ngụ quận 3, TP.HCM) trong số giao dịch bán đất nền tại khu đất số 18 đường Trường Lưu, phường Long Trường, quận 9.

Theo đơn đề nghị khởi tố gửi Công an TP.HCM, người tiêu dùng mảnh đất cho biết ông Trịnh Ngọc Khoa sở hữu khu đất rộng khoảng hơn 4.137,6m2 thuộc thửa 600, 742, 759, 787, 789 và 790, tờ bản đồ 36 tọa lạc tại địa điểm số 18 đường Trường Lưu, phường Long Trường, quận 9. Trong đó, diện tích đất được thừa nhận là 3.757,1m2 và được UBND quận 9 cấp thủ tục chứng thực quyền sử dụng đất cho ông Trịnh Ngọc Khoa.

Nguy cơ trắng tay, mất tiền tỷ vì mua nhà bằng hợp đồng đặt cọc - Ảnh 1.

Khách hàng mua mảnh đất căng băng rôn, yêu cầu ông Khoa họp mặt để giải quyết thỏa thuận cọc kinh doanh đất.

Cuối năm 2016, ông Trịnh Ngọc Khoa tự ý phân lô khu đất trên thành dự án bán nền với gần 50 lô đất có diện tích từ 50-90m2 rồi thông qua một số công ty bất động sản bán ra cho khách hàng. Ông Trần Anh Sơn (sinh năm 1983, ngụ quận Thủ Đức) cho biết, thông qua sự giới thiệu của Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Thịnh Phát đã ký hợp đồng với ông Khoa mua một nền đất diện tích 50m2 với giá 800 triệu vnd vào tháng 10/2016. Ngay sau khi ký hợp đồng, ông Sơn đã phải trả 150 triệu đồng.

Theo thỏa thuận ký giữa khách hàng với ông Khoa, có sự làm chứng của Công ty Đất Thịnh Phát thì ông Khoa cam đoan sau 7 tháng kể từ ngày ký hợp đồng sẽ khiến thủ tục sang tên chủ quyền cho khách hàng và chịu toàn bộ chi phí hạ tầng, pháp lý tách sổ cũng giống chi phí thuế phát sinh. Tuy nhiên, quá thời hạn nhưng chủ đầu tư vẫn không làm thủ tục sang tên chủ quyền khiến anh Sơn lo lắng. Đến nay, ông Sơn đã đóng 400 triệu đồng nhưng đã lâu năm trôi qua, nền đất vẫn không thấy đâu.

Tương tự, hồi cuối năm 2016, thấy con cháu sống tứ tán mọi chỗ nên gia đình bàn bạc cử ông Phạm Văn Đàn (sinh năm 1965, ngụ quận Bình Thạnh) làm đại diện cùng mua 10 lô đất tại dự án này để tỷ phú đình xây nhà ở sát cạnh nhau. Đến cuối năm 2017, khi ông Khoa không thực hành được cam đoan theo hợp đồng, gia đình ông thanh lý bớt 4 nền, còn giữ lại 6 nền. “Chúng tôi nhiều lần yêu cầu trực tiếp gặp ông Khoa để giải quyết nhưng đều bị ông này né tránh”, ông Đàn bức xúc.

Chị Nguyễn Thị Hoa (sinh năm 1970, ngụ quận 9) cũng mua nền đất diện tích 54m2 thuộc một phần thửa 787 của ông Khoa với giá gần 875 triệu đồng, đến nay chị Hoa đã thanh toán được 420 triệu đồng. “Khu đất của ông Khoa tự vẽ dự án có nhiều sổ đỏ khác nhau. Chúng mình đã yêu cầu ông Khoa sang tay cho khách hàng một số thửa đất hiện có bằng đúng diện tích đã bán cho khách hàng, không càng phải phân lô từng nền, chúng tôi sẽ đứng sổ chung nhưng ông Khoa vẫn không chấp nhận”, chị Hoa nói.

Công an vào cuộc thanh tra làm rõ

Trung tá Võ Văn Hữu, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát thanh tra Công an TP.HCM đã có công báo số 1337/TB-CQCSĐT-PC01 chuyển đơn tố cáo cùng các hồ sơ tư liệu cho Phòng Cảnh sát hình sự để xác minh điều tra theo thẩm quyền. Tổng cộng, 16 khách hàng đứng đơn tố cáo cho biết đã ký hợp đồng đặt cọc mua nền đất và đã giao cho ông Trịnh Ngọc Khoa số chi phí lên tới gần 13 tỷ đồng.

Những hộ dân mua đất lô của ông Khoa cũng đã có đơn kiến nghị gửi UBND quận 9. Sau đó, UBND quận 9 đề nghị những người dân này liên hệ chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận 9 để được hướng áp giải quyết.

Khu đất mà ông Khoa đã bán cho khách hàng gần 4 năm vừa qua nhưng vẫn không giao đất.

Trả lời Tiền Phong , bà Lê Thị Thu Hà, người đại diện cho ông Trịnh Ngọc Khoa cho biết, việc không thể tiếp tục hợp đồng là do bất khả kháng nên thỏa thuận vô hiệu. Theo đó, trong qui trình thực hiện hợp đồng, chủ trương Nhà nước có sự thay đổi, “siết” việc phân lô bán nền nên chẳng thể tiếp tục thực hiện hợp đồng.

“Hợp đồng vô hiệu, lẽ ra thì tiền của ai trả về người đó nhưng ông Khoa đã bổ trợ thêm 15% lãi suất, tính trên tổng số tiền mỗi người đã đóng vào. Ông Khoa đã nhờ nhiều nơi lo thủ tục pháp lý để ra sổ và mất biết bao tiền nhưng đều chưa được chứ không phải muốn “lật kèo” như khách hàng tố cáo. Một số khách hàng đã đồng ý nhận tiền, còn sót lại một số không chấp nhận vẫn đang khiếu kiện. Hiện ông Khoa đang bận công việc ở Mỹ không về Việt Nam được nên chưa gặp trực diện khách hàng chứ không phải né tránh”, bà Hà nói.

Người đại diện cho ông Trịnh Ngọc Khoa cũng nói, người dân đã làm đơn tố giác lên Công an TP.HCM, cũng đều có người làm đơn đi kiện. Hiện tại, 2/3 số người mua mảnh đất đã nhận lại tiền. Về việc khách hàng muốn đứng sổ chung, không càng phải phân lô từng nền, bà Hà nói không thể làm như vậy được. Vì thời gian qua ông Khoa lỗ biết bao do trả lãi cho ngân hàng, chưa kể tiền bù lãi suất cho người mua đất. Bây giờ muốn lấy lại tiền, khách hàng cũng phải chờ chứ chẳng thể một lúc lấy lại hết được ngay.

Luật sư Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Công ty Luật QAP cho rằng việc chủ đầu tư đổ lỗi cho chủ trương thay đổi để tránh tránh trách nhiệm bồi hoàn là không thỏa đáng. Mặt khác, căn cứ vào hồ sơ vụ việc bộc lộ chủ đầu tư đã nhờ nhiều nơi “lo thủ tục pháp lý” để phân lô tách thửa nhưng cơ quan chức năng đã trả hồ sơ, không chấp thuận. Như vậy, chủ đầu tư biết rõ khu đất còn thiếu điều kiện để phân lô tách thửa nhưng vẫn cố tình thu hồi, hủy bỏ thỏa thuận đặt cọc cũ ký năm 2016 để ký thỏa thuận đặt cọc mới vào cuối năm 2017 nhằm lấy lòng tin của khách hàng để thu thêm tiền. Việc làm này có dấu hiệu lừa đảo cướp đoạt tài sản nên rất cần bộ phận cảnh sát vào cuộc điều tra, làm rõ để giải quyết nghiêm sai phạm theo quy chế pháp luật.

Theo Duy Quang

Tiền phong

Bài viết (post) Nguy cơ trắng tay, mất tiền tỷ vì mua nhà bằng hợp đồng đặt cọc được tổng hợp và biên tập bởi: batdongsan.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho batdongsan.truongthinh.info để điều chỉnh. batdongsan.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--