Nhà đầu tư ngậm ngùi “bán tháo” đất nền cuối năm--

Không ít nhà đầu tư đuổi theo chỗ đông người lướt sóng phải ngậm ngùi bán cắt lỗ đất nền vào cuối năm do không có hiểu biết điều tiết cán cân tài chính.

Mua 2,4ha đất tại huyện Long Thành, Đồng Nai với mức giá gần 4,5 tỷ đồng vào tháng 4/2019, ông N.T.V (ngụ tại Tây Thạnh, Tân Phú) đang đau đầu vì gần 3 tháng nay không sang nhượng được dù đã ưu đãi xuống còn 4 tỷ đồng.

Ngậm ngùi rao bán cắt lỗ

Nhà đầu tư này cho rằng mình đã sai lầm lúc mua vào thời điểm giá đất đạt đỉnh và không kịp bán ra ngay sau đó.

“Cuối năm luôn là thời điểm giao dịch tốt, giá đất tăng nên tôi dự kiến đến tháng 11 mới bán. Tuy nhiên năm nay thị trường ảm đạm, sợ giữ lâu càng khó nên tôi rao bán ngay trong tháng 6, vậy mà mãi vẫn chưa ra được hàng. Tôi phải bán ra bằng được lô đất này để phải trả nợ nần ngân hàng và người thân vì không thể gánh nổi lãi suất ngày càng phình to”, ông V. lo lắng.

Những ngày cuối năm, trạng thái bán tháo, bán lỗ đất nền càng thông dụng hơn, nhất là tại những thị trường ven ngoại thành TP.HCM. Không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ, đuổi theo cơn sốt đất nền cục bộ tại thị trường tỉnh giờ đương đầu với thua lỗ, mất vốn, nợ nần…

Bà N.T. Thu, một tiểu thương buôn bán tạp hóa tại quận 8 cho biết, bà theo chân người quen “lướt sóng” đất lô tại Bình Phước hồi tháng 8. Khi đó, bà mua 2 lô đất, mỗi lô 150 m2 tại TX. Đồng Xoài với mức giá gần 1,9 tỷ đồng, nhưng 4 tháng nay, bà Thu không bán lại được lô nào dù đã giảm gần 200 triệu/lô.

Nguyên nhân chủ đạo là do thị trường sau đó đã qua thời điểm nóng, giao dịch giảm nhiệt, giá bán nằm ngay ngưỡng cao nên nhà đầu tư khó ra hàng.

Theo tìm hiểu của PV, biết bao nhà đầu tư đang phải bán tháo đất nền trong các tháng cuối năm, đặc biệt là tại những thị trường nóng như Long An, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đất nền phân lô, đất dự án đã giảm giá từ 100-500 triệu/lô, tùy địa thế nhưng ít người hỏi mua.

Tại Long An, thời điểm tháng 5/2019 giá rao bán nhiều nơi rẻ nhất từ 8-16 triệu/m2 hiện có những lô chào bán lại giá chỉ ở mức 6,5-14 triệu/m2. Với loại đất chưa tồn tại sổ riêng, giá còn giảm kịch điểm hơn nữa, xuống tầm 5-7 triệu/m2 nhưng rất ít giao dịch.

Ngay cả đất nền gần các khu đô thị tại Đồng Nai cũng được một số nhà đầu tư rao bán với giá giảm từ 300-500 triệu/lô tùy diện tích.

Khó cầm cự chờ thị trường 

Dữ liệu nghiên cứu từ Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, so với thời điểm tháng 10/2019, giao dịch của phân khúc đất lô trong tháng 12 giảm nhiệt thấy rõ.

Cụ thể, lượt đoái hoài hỏi mua mảnh đất lô tại Bình Dương giảm 3,5 lần, Đồng Nai giảm 1,5 lần, Long An giảm gấp 4 lần và TP.HCM giảm 3,6 lần. Lượng sản phẩm giao dịch thành công giảm từ 3-5 lần so với quý 2/2019.

Những nhà đầu tư phải vay vốn ngân hàng gặp khó khăn tối đa khi buộc phải bán lỗ “xả hàng” trước sức ép nợ lãi. Tuy nhiên, khi chi phí đất lô giảm, người tiêu dùng sẽ chưa vội xuống tiền nhờ có tâm lý chờ giá xuống nữa.

Hơn nữa, động thái siết tín dụng của các ngân hàn vẫn chưa kết thúc, mà lộ trình sẽ giảm tiếp 40%-37%-34%-30%, cùng lúc tăng hệ số không may với buôn bán bất động sản từ 150% lên 200%. Điều này khiến cho chuyện vay vốn của cả doanh nghiệp và cá nhân đều khó khăn hơn.

Thực tế, thị trường đất nền đã bắt đầu hạ nhiệt từ cuối quý 2/2019. Nhiều dự án lớn trước đó dù bán hết hàng, nhưng khách hàng sau đó lại gặp khó khăn khi chuyển nhượng trên thị trường thứ cấp.

Theo chỉ huy một Công ty môi giới Bất động sản tại TP.HCM, phần nhiều nhà đầu tư phải chấp nhận cắt lỗ để mau chóng ra hàng do áp lực tài chính. Những nhà đầu tư không sử dụng đòn kích bẩy tài chính vẫn có thể cầm cự, đợi thị trường hồi phục. Khó khăn chỉ thực sự diễn ra với nhà đầu tư phải vay vốn ngân hàng trước áp lực lãi suất có thể nuốt chửng khoản đầu tư.

“Ngay cả khi thị trường hồi phục, nhà đầu tư bán tốt giá cũng chưa chắc đủ bù đắp lại khoản lãi phát sinh. Vậy nên càng để lâu nhà đầu tư càng lỗ nặng và giải pháp hiện nay là chấp nhận lỗ để ra hàng” – vị lãnh đạo này cho hay.

Theo Phương Uyên

Diễn đàn doanh nghiệp

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--