Nhà đầu tư sẽ không vì dịch bệnh mà bỏ qua sự hấp dẫn của thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam--

Theo đại diện Savills, ở phân khúc khách sạn bước chững là có trong ngắn hạn nhưng không đến nỗi nhà đầu tư (NĐT) bán tháo gia sản vì dịch. Chính trong khó khăn thì lại là cơ hội cho các NĐT có tầm nhìn dài hạn khi ngay ở thời điểm này cũng đều có thể mua được giá hợp lý.

Ông Raymond Clement, Giám đốc điều hành Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho rằng, dịch  virus Corona   ó tác động đến hoạt động kinh doanh khách sạn do khách hạn chế đi du lịch, các khách sạn tạm thời đóng cửa…có thể trong quý 1/2020 hoạt động của thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ sụt giảm nhưng thị trường sẽ khôi phục lại vào quý 3 và quý 4/2020. Theo vị chuyên gia này, NĐT sẽ không vì dịch mà bớt đoái hoài đến BĐS nghỉ ngơi Việt Nam. Mức độ quan tâm của họ vẫn giữ nguyên bởi đây là thị trường còn rất nhiều thực lực cho NĐT trong dài hạn.

“Chúng tôi nhận thấy, mức độ quan tâm của NĐT, của thị trường du ngoạn đang tạm hoãn, chứ hoạt động của họ chưa tận gốc bỏ hết ở thời điểm này. Các NĐT dài hạn thường ít bị chi phối bởi những biến động ngắn hạn như thiên tai, dịch bệnh…”, ông Raymond Clement nhấn mạnh.

Nhà đầu tư sẽ không vì dịch bệnh mà bỏ qua sự hấp dẫn của thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Raymond Clement, Giám đốc điều hành Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ về cơ hội đầu tư tại TT BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam. Ảnh: Hạ Vy

Thị trường BĐS nghỉ ngơi Việt Nam, theo Savills trong số năm qua và thời gian tới sẽ còn nhiều thực lực để phát triển. Phân khúc này đang thu hút các NĐT trong và ngoài nước bởi cơ sở hạ tầng, môi trường đầu tư nói chung đang được cải thiện tốt. Các NĐT họ thấy được sự nỗ lực trong việc cải thiện này và nhìn thấy được tiềm năng cũng như cơ hội để tiếp cận thị trường trong dài hạn.

Theo ông Raymond Clement, năm 2020 những NĐT đoái hoài nhiều tới nhân tố doanh số đầu tư, hiệu quả đầu tư. Còn những rủi ro họ đã lường được trước, đã có sự tính toán trước đó. Nếu so sánh với những TP lớn ở thị trường châu Á như Hồng Kông, Nhật Bản, Singapore, Úc…Việt Nam đang được những NĐT đánh giá cao sức hút về nhân tố lôi cuốn hiệu suất đầu tư.

Rõ ràng, khi thị trường có những biến động hoặc khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh bệnh dịch toàn cầu thì đây vừa là thử thách, vừa là cơ hội cho những NĐT đối với thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Người nào có thể băng qua được những thử thách khó khăn chắc chắn sẽ được biên doanh số cao trong đầu tư. Thông thường, theo đại diện Saviills, những NĐT không muốn chịu nhiều không may sẽ đầu tư vào phân khúc BĐS an toàn. Ngược lại, các NĐT muốn có lợi nhuận cao thì họ bắt buộc họ phải đi vào phân khúc có độ không may cao.

Theo ông Raymond Clement, trong thời điểm này, ở thị trường Việt Nam có các NĐT giữ gia tài khách sạn trong thời gian dài tức là họ đang sẵn có được dòng tiền hoạt động về khách sạn khá tốt.

“Trong bối cảnh biến động, CĐT/NĐT có tài sản hoạt động tốt vẫn giữ nguyên, còn CĐT/NĐT nhược điểm về tài chính cũng đều có thể họ sẽ cân nhắc việc bán tài sản khách sạn. Khi có biến động, thị trường sẽ thấy được ai tồn tại, ai sẽ phải chào bán gia sản đó”, ông Clement cho hay.

Nhà đầu tư sẽ không vì dịch bệnh mà bỏ qua sự hấp dẫn của thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam - Ảnh 3.

Theo ông Raymond Clement và Mauro Gasparotti, về dài hạn thị trường BĐS nghỉ ngơi Việt Nam vẫn hấp dẫn NĐT trong và ngoài nước.

Khi được hỏi, trước tình hình dịch bệnh, hành động của các CĐT/NĐT có gia tài là khách sạn liệu có bán tháo, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương cho rằng, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam suốt thời gian qua gây được sự chú ý cho tất cả NĐT trong và ngoài nước. Để có được một khách sạn hoạt động ở Việt Nam CĐT/NĐT mất rất nhiều công sức để tạo nên được. Vì thế họ không đơn giản bán tháo gia sản của mình vì dịch bệnh, thiên tai – những nhân tố xảy ra trong ngắn hạn.

“Nếu ngày trước CĐT/NĐT nắm gia sản với phong độ tốt thì họ sẽ chào mức giá chờ mong tốt hơn. Còn lúc thị trường khó khăn thì họ sẽ cân nhắc mức giá phù hợp để chốt giao dịch. Đây cũng chính là sự biến chuyển ở phân khúc khách sạn trong năm 2020”, ông Mauro khẳng định.

Đặc biệt, trong bối cảnh BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam có các thực lực nhất định, cơ sở hạ tầng được cải thiện rõ nét thì chừng độ không may của NĐT giảm hơn trước đây rất nhiều. Khi NĐT nhận biết thị trường bớt không may họ sẽ đoái hoài nhiều tới yếu tố giá và mức doanh số phù hợp. Các đơn vị tư vấn, môi giới như Savills Hotel sẽ giúp kết nối các bên, để có giao dịch thành công trên thị trường.

Đại diện Savills Hotel cho rằng, khi có bệnh dịch xảy ra thông thường, trong ngắn hạn thị trường khách sạn nói riêng, BĐS nghỉ dưỡng nói chung sẽ tuân theo phương pháp như đóng cửa khách sạn, cắt giảm chi phí, tiết kiệm năng lượng… Về dài hạn, khi dịch kết thúc, tất cả lại vào guồng quay bình thường. Và chính trong khó khăn thì lại là cơ hội cho các NĐT có tầm nhìn dài hạn khi ngay ở thời điểm này cũng đều có thể mua được giá hợp lý.

Chưa kể, trong bối cảnh dịch xảy ra mà phần lớn là do tâm lý sợ hãi thì đây sẽ là cơ hội cho những người có nhu cầu về du ngoạn hoặc không vượt quá run sợ khi di chuyển. Họ sẽ được giá phòng tốt hơn ở thời điểm này, phòng ốc cũng an toàn, vệ sinh hơn…

Theo đơn vị này, đối tượng tham dự vào phân khúc BĐS nghỉ dưỡng thường họ có những kinh nghiệm nhất định về thị trường, biết rõ bản tính của phân khúc này là luôn biến động. Theo đó, NĐT tham gia vào phân khúc này luôn nhìn nhận là khoản đầu tư dài hạn, họ sẽ được cách nhìn khác, cách ứng phó khác hơn.

Bên cạnh các điểm cuốn hút của thị trường BĐS nghỉ ngơi Việt Nam, đơn vị này cũng chỉ ra những điểm chưa hấp dẫn của thị trường này đối với NĐT nước ngoài. Có thể kể đến như độ sáng tỏ về thông tin; cản trở ngôn ngữ trong giao dịch; khác biệt về văn hóa, cách thức giao dịch; kêu gọi vốn khó hơn so với các nước đang phát triển…

Nhà đầu tư sẽ không vì dịch bệnh mà bỏ qua sự hấp dẫn của thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam - Ảnh 4.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--