Nhà đầu tư vẫn âm thầm “săn” đất nền có sổ đỏ--
Nhà đầu tư vẫn âm thầm “săn” đất nền có sổ đỏ

Có lẽ này là phân khúc trở lại thị trường hùng mạnh hơn hết sau thời điểm dịch bệnh được kiểm soát.

Ghi nhận ở các thị trường cho thấy, các NĐT đã bắt đầu tìm kiếm các dự án đất lô đã có sổ hoặc các nền đất riêng lẻ trong dân. Trong khi đất dự án chưa có sổ có phần chững hơn.

Tại Tp.HCM, hiện một số dự án đất lô có mức giá từ 4-6 tỉ đồng/nền đang được chào bán ra thị trường ngay sau thời điểm dịch bệnh được kiểm soát. Dù chưa bộc lộ rõ giao dịch nhưng sự đoái hoài của người mua bắt đầu bắt nhịp với hoạt động của CĐT dự án. Ghi nhận tại một dự án đất nền tại Q.Tân Bình, Q.Thủ Đức vào thời điểm cuối tuần lượng khách đi xem dự án đã khá đông. Trong đó có các giao dịch được chốt trong ngày.

Hầu hết các doanh nghiệp tiến hành dự án ở thời điểm này là đã nắm giữ quỹ đất trước đấy khá lâu. Với việc khan hiếm dòng mặt hàng mới ra thị trường nên các nền đất đã ra được sổ ở khu vực TP giá đã ở ngưỡng khá cao. Tuy nhiên, cạnh bên người tiêu dùng ở thực thì có lượng khách mua đầu tư chờ giá lên, bán lại cho người có nhu cầu ở thực.

Nhà đầu tư vẫn âm thầm “săn” đất nền có sổ đỏ - Ảnh 1.

Trong khi tại thị trường tỉnh lân cận Tp.HCM, hoạt động kinh doanh đất lô cũng ghi nhận rục rịch trở lại. Các khu vực như Nhơn Trạch, Long Thành, Phú Mỹ… có giao dịch lẻ tẻ ở thời điểm này. Trong đó, cả NĐT và người tiêu dùng thực đều ưu ái đất có sổ.

Một số mô hình khác như đất nông nghiệp giá từ 600-700 triệu đồng/công cũng phát sinh giao dịch ở thời kì này. Tuy nhiên, theo những môi giới, dường như NĐT chưa mạnh dạn “xuống tiền” như thời điểm chưa dịch. Đa số vẫn ở trạng thái nghe ngóng, chờ đợi tín hiệu tốt lên của thị trường. Vì thế, có thể phải mất khoảng thời gian nữa thì hoạt động kinh doanh mới trở lại như bình thường.

Chưa kể, bản thân các nền đất pháp lý rõ ràng, đã ra sổ thì NĐT cũng trong tâm lý là giữ hàng chứ không bán ra ở thời kì này. Vì thế, cũng tương đối khan hiếm mặt hàng dạng này trên thị trường thứ cấp. Trong khi hàng của CĐT bán ra cũng chỉ mới nhỏ giọt ở thời kì này.

Khách quan mà nói, so với các phân khúc khác trên thị trường thì đất lô vẫn được giới đầu tư địa ốc ưa chuộng. Đây cũng là phân khúc có nhịp độ “bắt sóng” lại thị trường mau hơn sau khoản thời gian thị trường bị biến động. Bởi nhu cầu mua để đầu tư, đặc biệt là ở mô hình giá vừa phải trên dưới 2 tỉ đồng/nền vẫn luôn hiện diện trên thị trường. Có chăng, NĐT có tiền vẫn còn trong tâm thế là chờ đón giá hợp lý hơn hoặc chờ những mặt hàng độ chắc ăn về pháp lý cũng như vị trí tốt mới “xuống tiền”.

Theo ghi nhận, dòng tiền của NĐT hiện nay khi bỏ tiền vào đất cũng tương đối là đa dạng, linh hoạt. Thay vì mua mảnh đất ở một, hai khu vực thì họ phân bố dòng tiền ở nhiều khu vực khác nhau để tính toán đến độ an toàn của dòng tiền. Trong đó, tâm lý của NĐT lâu năm là vẫn muốn sở hữu đất nền khu vực Tp.HCM, dù giá cao nhưng khả năng ra hàng cho đối tượng người mua ở thực đơn giản hơn. Vì thế, có các nền đất ghi nhận ở thời điểm này lên đến 5-6 tỉ đồng/nền/ diện tích khoảng 80-100m2, NĐT dày vốn vẫn mua vào và chờ cơ hội trong tương lai.

Theo dự báo thị trường 4 tháng giữa năm năm 2020 của DKRA Vietnam, đất nền vẫn chính là phân khúc được NĐT ưa chuộng trong thời gian sắp tới. Phân khúc này dự báo vẫn sẽ tiếp tục khan hiếm và không có nhiều dự án mới mở bán. Trước tác động của dịch Covid-19 lên các hoạt động kinh tế và đời sống, sức cầu chung cả của thị trường nhìn chung suy yếu do sức ép tài chính và tâm lý thận trọng của các NĐT. Tuy nhiên, đánh giá về dài hạn tâm lý sở hữu đất nền vẫn còn khá lớn trên thị trường. Và chính sự khan hiếm cũng đẩy mức giá bán của loại hình này trên thị trường sơ cấp tăng lên.

Giá thứ cấp của thị trường đất nền cũng không giảm đi vì nhu cầu còn lớn, trong lúc NĐT cũng không vội vã bán mặt hàng trong vài tháng dịch bệnh. Khảo sát cho thấy, các nền đất bán ra dưới giá kì vọng doanh số xảy ra khá ít trên thị trường, không đại diện cho một khuynh hướng rõ nét. Hầu hết những nền đất đã có sổ NĐT vẫn ôm hàng, giữ hàng, chỉ một số ít cần tiền gấp mới bán ra.

Với trạng thái khan cung cùng theo với những tin tức hạ tầng giao thông xuất hiện sau khoản thời gian dịch bệnh, có 1 số dự đoán có thể diễn ra trạng thái sốt đất nền cục bộ tại khu vực Tp.HCM. Tuy nhiên, trong lãnh đạo mới đây của UBND TP sẽ đừng để diễn ra trạng thái sốt BĐS sau thời điểm dịch bệnh.

Theo các chuyên gia, việc sốt BĐS cũng khó xảy ra bởi sau dịch dòng tài chính của NĐT cũng theo xu hướng ổn định, an toàn chứ khó đột biến, ồ ạt. Việc bán được mặt hàng còn lệ thuộc vào chiến lược NĐT, địa thế của dự án.

Hạ Vy

Theo ICTVietNam

Bài viết (post) Nhà đầu tư vẫn âm thầm “săn” đất nền có sổ đỏ được tổng hợp và biên tập bởi: batdongsan.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho batdongsan.truongthinh.info để điều chỉnh. batdongsan.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--