Nhà diện tích nhỏ từ 25m2 cũng là một sản phẩm tiềm năng--

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam, nếu được đầu tư quy mô, quy hoạch chuyên nghiệp và khoa học, cũng như kinh nghiệm vận hành bài bản từ sự lãnh đạo của chính phủ và từ các nhà quản lý, việc vận hành các dự án nhà ở có diện tích nhỏ hoàn toàn là khả thi.

Quan điểm xung quanh câu chuyện Bộ Xây dựng cho phép xây căn hộ diện tích 25m2, ông Khương cho rằng: Thay vì việc lo âu về sự hình thành của những ngôi nhà hộp diêm ở Hong Kong hay khu ổ chuột ở Ấn Độ, Malaysia, chúng ta cũng có thể có thể hi vọng về một viễn cảnh không xa của những tổ ấm dành riêng cho các đôi uyên ương, hay sản sinh ra những người lao động có trình độ, tay nghề cao, hay những nhà khởi nghiệp tài năng trong tương lai ở Việt Nam.

Theo vị chuyên gia này, khi nhắc tới việc thành lập và kinh doanh căn hộ có diện tích từ 25m2 trở lên, có 1 nhân tố vô cùng quan trọng luôn phải được cả nhà đầu tư, cũng như người tiêu dùng coi xét và cân nhắc kĩ càng, đây chính là cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cơ sở hạ tầng xã hội trong và bao quanh khu vực của dự án. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật kể cả hệ thống điện, nước, xử lý rác thải, phòng cháy chữa cháy và các tiện ích sinh hoạt chung khác. Cơ sở hạ tầng xã hội bao gồm trường học, bệnh viên, đường xá. Hai yếu tố này là những điều kiện tiên quyết, và cũng là vấn đề tiềm tàng nhiều rủi ro.

Như vậy theo ông Khương, cấp phép phát triển căn hộ chung cư có diện tích tối thiểu 25 m 2  và giới hạn số lượng căn hộ có diện tích nhỏ hơn 45m 2  trong một dự án nhà ở thương mại không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án là biện pháp cân đối hợp lý các vấn để hạ tầng xã hội, nguồn cung, nguồn cầu.

Nhà diện tích nhỏ từ 25m2 cũng là một sản phẩm tiềm năng - Ảnh 1.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam

“Nếu được đầu tư quy mô, quy hoạch chuyên sâu và khoa học, cũng giống kinh nghiệm vận hành chuyên sâu từ sự lãnh đạo của nhà nước và từ những nhà quản lý, việc vận hành các dự án nhà ở có diện tích nhỏ tận gốc là khả thi”, ông Khương nhấn mạnh.

Ông Khương cũng nhận biết phân khúc nhà có diện tích nhỏ từ 25m2 cũng là một sản phẩm tiềm năng dành cho những nhà phát triển quốc tế muốn đầu tư vào Việt Nam, cũng giống người mua căn hộ quốc tế muốn nắm giữ mô hình căn hộ này.

 “Đầu tư BĐS nhà ở luôn là câu chuyện hết sức hấp dẫn so với các loại hình đầu tư BĐS khác như khách sạn, chung cư văn phòng, trung tâm thương mại, do vòng xoay vốn của phân khúc này rất nhanh, biên độ doanh thu tốt. Tôi rất hi vọng trong tương lai gần, khi các vấn đề về pháp lý hồ sơ được thoáng mát hơn, thị trường BĐS Việt Nam nói chung, và phân khúc căn hộ diện tích nhỏ sẽ thu hút được ngày 1 nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn, vì thực tế, nhu cầu về phân khúc này là thật và tương đối lớn”.

Đại diện Savills cũng nhận định, trong xu thế đô thị hóa nhanh tại các tỉnh, phố xá và đô thị lớn ở Việt Nam, nhu cầu nhà ở có diện tích nhỏ, vừa túi tiền, có thiết kế hợp lý, đủ nhu cầu sử dụng đang ngày càng tăng.

Theo số liệu thống kê, tỷ suất hộ gia đình đơn thân ở thành phố đã tăng từ 4,6% năm 1989 và lên 10,1% vào năm 2019. Nhóm đối tượng này cùng là phần nào nguồn cầu của thị trường. Bên cạnh đó, dòng sản phẩm diện tích nhỏ dưới 45 m 2  cũng sẽ đảm bảo thêm được rất nhiều nhóm đối tượng khác như các cặp vợ chồng mới cưới có nhu cầu sống riêng, những sinh viên mới ra trường hoặc những người mới đi làm, những người ngoại tỉnh đến làm việc trong thành phố, những nhà đầu tư có ngân sách vừa phải mua về để cho thuê…

Từ 1/7/2020, thời điểm Thông tư có hiệu lực, các chủ đầu tư cũng đều có thể đa chủng loại hóa mặt hàng theo một tỷ suất phù hợp với chiến lược mua bán trong giới hạn cho phép. Dòng sản phẩm cũng có thể sẽ xuất ngày nay nhiều phần khúc hơn trước đây (từ thấp cấp, trung cấp và bao gồm cao cấp). Người mua sẽ được nhiều sự lựa chọn hơn.

Hạ Vy

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--