Nhà giá rẻ sẽ khởi sắc--

2019 là 1 năm hiu hắt của nhà giá cả rẻ khi nguồn cung mới trên thị trường vô cùng nhỏ giọt. Năm 2020, thị trường nhà giá thấp Việt Nam được dự đoán sẽ đón nhận những tín hiệu tích cực mới.

Báo cáo mới nhất của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy riêng tại TP.HCM, căn hộ có chừng giá dưới 25 triệu đồng/m2 đã hoàn toàn biến mất khỏi thị trường. Trong khi đó, ở Hà Nội, số ít những dự án rơi vào khoảng giá trên đều cực kì ít ỏi và chỉ tồn tại ở những khu vực xa trung tâm – nơi hạ tầng giao thông và xã hội đều chưa hoàn thiện.

Cụ thể, tại Hà Đông gồm các dự án như Văn Khê, Dương Nội, Xuân Mai Complex, Sails Tower, The Pride… Tại Nam Từ Liêm là các dự án Hateco Xuân Phương, Viglacera OCT, ICID Complex… Tại Hoàng Mai là HH Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ…

Thời điểm đầu năm 2020, thị trường nhà giá thấp đã hứng chịu những tín hiệu tích cực đầu tiên. Về nguồn ngân sách tín dụng, mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát hành Quyết định số 2734 về mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2020 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở.

Theo quyết định này, mức lãi suất của Ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2020 đối với dư nợ của các khoản cho vay bổ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư số 11, Thông tư số 32 và Thông tư số 25 là 5%/năm.

Được biết, theo Thông tư 11, đối tượng vay vốn gồm người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 được quy chế tại Thông tư số 7 của Bộ Xây dựng. Như vậy, khách hàng của phân khúc nhà giá thấp sẽ được hưởng mức lãi suất thấp là 5% khi vay mua nhà.

Nhà giá rẻ sẽ khởi sắc - Ảnh 1.

Biểu đồ cơ cấu chi phí thường thì của một dự án phân khúc nhà ở bình dân

Đáng chú ý, một báo cáo gần đây của JLL cho biết các nhà đầu tư khối ngoại đang đặc biệt chú trọng đến phân khúc giá rẻ tại Việt Nam. Theo bà Phạm Kim Xuân – Trưởng bộ phận Marketing Việt Nam của JLL, hiện tại vẫn đang có hàng trăm triệu đô la đang chờ được đầu tư vào thị trường ở hầu hết các phân khúc bất động sản. Đặc biệt, dòng tiền ngoại tới từ Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc đang hướng mối đoái hoài lớn đến phân khúc giá rẻ.

Lý giải về xu hướng này, bà Xuân cho thấy sở dĩ các nhà đầu tư ngoại dồn mối quan tâm với nhà giá thấp Việt Nam vì nhu cầu lớn từ phía người tiêu dùng. Đa số dự án nằm ngay phân khúc này đều có tỷ suất bán thành công tốt và ổn định. Trong vòng 2 thập kỉ tới, Việt Nam sẽ bước vào thời kỳ dân số vàng.

Tỷ lệ lao động trong ngành dịch vụ và sản xuống tóc tăng, 25% dân số Việt Nam sẽ nằm ở phía trong độ tuổi từ 10 – 24 tuổi, độ tuổi bình quân là từ 30. Thế hệ “millennial” được kỳ vọng sẽ là tầng lớp xúc tiến phân khúc nhà ở bình dân phát triển trong các năm tiếp theo, nhất là tại các khu dân sinh nằm gần nhiều khu công nghiệp có kết nối thuận lợi đến các trục đường chính.

Bên cạnh đó, vào tháng 6/2015, Chính phủ đã xóa sổ mức hạn chế tỷ lệ sở hữu 49% tại rất nhiều công ty niêm yết. Đây là một hành động nhằm tăng cường dòng vốn đầu tư.

Các chủ đầu tư nước ngoài mới tham dự thị trường sẽ cân nhắc xây dựng mối quan hệ liên doanh chiến lược với các đối tác địa phương có uy tín, những doanh nghiệp mà có quyền sử dụng quỹ địa ốc và có thể hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình hoàn tất các thủ tục và giấy phép kinh doanh.

Cũng theo đại diện JLL, mặc dù phát triển nhà ở giá rẻ có vai trò quan trọng để giảm bớt sức ép cho những thành phố nhưng việc thiết kế và thi hành các giải pháp nhà ở này trên toàn quốc cần rất nhiều hỗ trợ từ Chính phủ.

Một số biện pháp khả thi có thể thực hiện là đảm bảo luôn có một tỷ suất căn hộ tầm trung nhất định trong mỗi dự án nhà ở, kết phù hợp với việc buông lỏng các quy định quy hoạch cho nhà đầu tư.

Theo Phương Uyên

Diễn đàn doanh nghiệp

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--