Nhà giàu Mỹ đổ tiền vào chứng khoán – Kinh Doanh--

Một cuộc khảo sát mới về người Mỹ có tối thiểu một triệu USD trong tài khoản môi giới và tự giao dịch cổ phiếu cho thấy phần lớn đang lạc quan về nền kinh tế và chứng khoán Mỹ. Vào quý cuối năm ngoái, điều này chưa xảy ra.

Thời điểm đó, ngay khi khi cổ phiếu tăng giá, các đại gia vẫn thận trọng và cũng đều có thể lo âu về khả năng cổ phiếu lao dốc. Còn hiện tại, theo khảo sát hàng quý của E-Trade Financial, có đến 76% các nhà đầu tư giàu có đánh giá cao nền kinh tế Mỹ. Lượng nhà đầu tư cho rằng thị trường sẽ tăng 5% trong quý I/2020 tăng thêm 16%.

Nỗi lo về suy thoái kinh tế do đường cong lợi suất đảo ngược, tăng trưởng ngoài nước chậm chạp và những thăng trầm trong cuộc chiến tranh thương mại tạo nên sự không ổn định trong phần lớn năm 2019, giờ không còn ảnh hưởng đến triển vọng của nhà đầu tư. Tỷ lệ nhà đầu tư tin rằng chu kỳ buôn bán hiện đang được mở rộng lên tới 34%, từ mức 20% trong quý IV/2019. 54% cho rằng chu kỳ đang ở đỉnh.

“Các nhà đầu tư đang cởi mở hơn với không may vào thời điểm này”, Mike Loewengart, phó chủ tịch E-Trade cho là các nhà đầu tư đang muốn trở thành một phần của thị trường đang lên này.

Một người đàn ông chạy ngang qua Sở giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: Bloomberg

Một người đàn ông chạy ngang qua Sở giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: Bloomberg

29% phần trăm các nhà đầu tư có kế hoạch phân bổ lại danh mục đầu tư trong quý I/2020, tăng từ 21% trong quý IV/2019. Loewengart cho thấy ngoài các việc thị trường chứng khoán đang tăng cao kỷ lục trong hơn một thập kỷ, có nhiều nguyên nhân khác cũng khiến tâm lý các nhà đầu tư thoải mái.

Năm bầu cử có thể có nhiều biến động nhưng sẽ làm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhất quán trong nỗ lực đứng ngoài chính trị. Do vậy, Fed sẽ được hành động phù hợp trong năm nay, khi đang trận chiến thương mại hạ nhiệt, thị trường lao động mạnh mẽ, số liệu tiêu dùng tốt. Tất cả đều chỉ ra các cơ hội cho thị trường chứng khoán. “Các nhà đầu tư tỷ phú không muốn lỡ cơ hội này”, ông Loewengart nói.

Tuy nhiên, có những lý do để thận trọng. Tỷ phú Tepper nói với CNBC rằng thị trường sẽ đến chừng độ mà ông cũng sẽ từ từ lại và thoát ra. S&P 500 đã không được định giá cao như vậy tính từ lúc năm 2002. Năm ngoái, nó tăng chủ yếu vì cổ phiếu được định giá cao chứ không phải hữu hiệu buôn bán được cải thiện.

“Đến thời điểm này, tôi chưa nhìn thấy thu nhập theo cách có nghĩa”, giáo sư tài chính Jeremy Siegel nói. Theo ông Siegel, thị trường đang ngày càng trở nên dễ dẫn đến thương tổn hơn nếu bán tháo 10%.

“Bất cứ nhân tố nhỏ nào xảy ra cũng cũng đều có thể tạo ra bất ổn. Vấn đề Iran đã hoàn toàn ổn chưa? Nó đã được giải quyết chưa? Chúng ta không còn gì phải lo lắng ở châu Âu hay bất cứ nơi nào khác trên ngoài nước phải chăng?”, ông đặt vấn đề.

FaceSet cho hay, hơn 8% chỉ số S&P 500 đã báo cáo kết quả hàng quý, và 72% trong số các công ty này đã công bố thu nhập tốt hơn mong đợi. “Chúng ta không có nhiều cách thể tăng trưởng thu nhập vào năm ngoái”, Chris Marx, chuyên gia tại AllianceBernstein nói. “Nhưng chúng ta lỳ vọng trưởng trưởng hợp lý nếu mọi người bám trụ tự tin và nhờ vào đây tạo điểm tựa cho thị trường”, ông nói thêm.

Loewengart cho biết có các dấu hiệu lạc quan thận trọng trong khảo sát của E-Trade. Trong khi tỷ suất các triệu phú hy vọng thị trường sẽ tăng trong quý này đạt 58%, tăng từ 42% trong quý iv năm 2019 thì tỷ lệ những người đầu cơ hy vọng tăng nhiều đặc biệt là 5% chiếm 45%. “Với tôi đó là một thực tế”, ông nói.

Những khán giả thị trường sát sao cho biết nhóm cổ phiếu giá trị đã xuất chúng hơn so với những cổ phiếu tăng trưởng trong các tháng gần đây, sau lâu năm hoạt động kém hiệu quả. Các nhà đầu tư giàu có được khảo sát bởi E-Trade đang quan tâm hơn đến cổ tức bằng cổ phiếu (tăng từ 34% lên 41%) và ít đoái hoài hơn đến thu nhập cố định (giảm từ 31% xuống chỉ với 26%).

Công nghệ thông tin (49%) và chăm sóc sức khỏe (48%) vẫn chính là những lĩnh vực mà các nhà đầu tư cho là có tiềm năng nhất. Khảo sát của E-Trade cũng cho biết các nhà đầu tư cũng lạc quan hơn với cổ phiếu quốc tế, vốn không được đoái hoài nhiều vào năm ngoái. 40% tỷ phú cho thấy các thị trường bên phía ngoài Mỹ hấp dẫn họ trong quý này, tăng từ 29% trong quý IV/2019.

Phiên An ( theo CNBC )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--