Nhà hàng, quán ăn chuyển hướng vì tác động kép--

Hầu hết các nhà hàng, quán ăn tại Hà Nội thưa, vắng khách trong mùa cao điểm trước và sau Tết Nguyên đán. Nhiều chủ cửa hàng đang rao bán, thay đổi loại hình kinh doanh.

Nhà hàng, quán ăn chuyển hướng vì tác động kép - 1

Nhiều hàng quán vắng vẻ bất thường trong các ngày đầu năm mới. Ảnh : Long Vân

Quán hàng vắng ngắt vì tác động kép

Sau Tết là dịp nhiều cơ quan, công ty tổ chức mừng năm mới, khai xuân nhưng nhiều nhà hàng, quán rượu tại Hà Nội năm nay thưa vắng bất thường. Ngày 3/2, dù đến thời gian nghỉ ăn trưa nhưng theo khảo sát của phóng viên, các quán bia, quán nhậu trên đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy), Nguyễn Hữu Thọ (quận Nam Từ Liêm) hầu như không có khách. Thậm chí, nhiều quán rượu lớn chỉ thấy nhân viên phục vụ. Các quán bia như Lan Chín, Thu Hằng… trên đường Nguyễn Hữu Thọ còn cắt cử bảo quản ra để vẫy, đón khách. Hệ thống quán nhậu Hải Xồm đóng cửa nghỉ Tết đến ngày 10/2 (tức 17/1 âm lịch). Bảo vệ ở đây cho biết, trước Tết lượng khách cũng đều đều, sau nghỉ Tết ông chủ có chủ trương nghỉ Tết đến hết tuần sau vì thấy nhiều quán mở từ ngày 30/1 (tức 6/1 âm lịch) nhưng vắng khách.

“Từ trước Tết, dịch vụ ăn uống đã trở nên tác động cực mạnh bởi Nghị định 100. Ngay sau Tết lại bập vào dịch corona nên hiện giờ chúng tôi đang cực khó khăn. Bỏ quán thì cả chủ và chuyên viên mất việc, giờ chỉ còn cách phục vụ tốt hơn để tồn tại”.  Anh Dũng, chủ “Mộc quán” ở đường Nguyễn Chí Thanh 

Trao đổi với phóng viên, nhiều chủ nhà hàng, quán bia cho biết, tình trạng vắng khách là vì tác động kép của việc xử phạt phạm luật nồng độ cồn (Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chánh về phạm luật trật tự an toàn giao thông) và dịch corona. Chủ Ngư Quán (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, dù buôn bán các món cá đặc sản, rất nhiều khách quen nhưng mấy ngày qua, nhà hàng vắng khách, doanh thu sụt giảm. Theo vị này, lý do do nhiều người lo sợ virus corona, sau khi Bộ Y tế ra khuyến cáo người dân tránh xuất hiện, tiếp xúc ở những nơi đông người.

Thay đổi mô hình, cố giữ khách “ruột”

Ghi nhận một số quán rượu lớn vắng khách cho thấy, nhiều quán đã chia nhỏ diện tích để cho thuê làm quán cà phê, tiệm trà chanh hoặc mở thêm dịch vụ ăn sáng. Trước Tết hơn 1 tháng, ông chủ hệ thống quán nhậu “Anh em quán” (có 5 điểm bán ở Hà Nội, Thái Nguyên) lên kế hoạch năm 2020 sẽ mở thêm vài nhà hàng. Lúc này, doanh thu trung bình của mỗi điểm bán mỗi ngày lãi từ 6 -10 triệu đồng. Nhưng khi Nghị định 100 có hiệu lực, lượng khách bất thần sụt giảm, liên tiếp lỗ nên không có gan mở thêm.

Hiện nay, tại mỗi điểm doanh thu hàng ngày lỗ khoảng 3 triệu đồng. Trong đó, ngoài tiền thuê địa điểm hàng tháng gần 50 triệu, lương nhân viên phục vụ, thực phẩm ế hằng sáng cũng tốn khá nhiều chi phí. “Trước mắt, mỗi tối anh em tự tổ chức mời bạn bè đến hỗ trợ, tổ chức các buổi gặp gỡ để tạo không khí, giải quyết thực phẩm (do đã ký thỏa thuận cung cấp – PV). Ngoài ra, trong những ngày tới, quán sẽ áp dụng bán phở ăn sáng, nhậu vỉa hè buổi đêm giải quyết khâu việc làm cho nhân viên, tăng thêm thu nhập”, vị chủ quán này chia sẻ. Vị này cho thấy đang sẵn có ý muốn bán bớt quán để cắt lỗ kể cả “giá chuyển nhượng quán có giảm một nửa so với vốn đầu tư”.

Cũng bị ảnh hưởng lớn sau khi Nghị định 100 có hiệu lực, lợi nhuận của quán DOMINO (các đồ ăn Tây Bắc) của ông chủ tên Trung cũng bị sụt giảm 1/3 so với ngày trước (giảm khoảng 200 triệu/tháng). Hai điểm quán này được xây dựng ở khu vực phố cổ và khu vực Cầu Giấy luôn đông khách bởi những thức ăn lạ, đặc sản của miền núi. Cách để tồn tại trong điều kiện hiện giờ được quán này áp dụng là ông chủ trực tiếp đến giao lưu và xin số điện thoại của khách. Khi có món đặc biệt, đích thân chủ quán gửi lời mời khách qua tin nhắn.

Các nhà hàng nhỏ khác cũng áp dụng các biện pháp để tồn tại. “Mộc quán” nằm ở phía trong con ngõ nhỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh cho nhân viên bán sản phẩm ăn sáng và cơm công sở vào giữa trưa để có thêm thu nhập, đảm bảo lương thưởng cho gần 10 nhân viên. Anh Dũng, chủ quán này cho biết, anh đã thành lập mối quan hệ thân thiết với khách hàng, để khách coi quán như “bếp ăn” riêng của mình. Dù lượng khách không tăng vọt nhưng đây cũng là phương pháp để những khách hàng thân thiết tìm đến quán đều đặn.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/kinh-te/nha-hang-quan-an-chuyen-huong-vi-tac-dong-kep-1515549.tpo Nguồn: https://www.tienphong.vn/kinh-te/nha-hang-quan-an-chuyen-huong-vi-tac-dong-kep-1515549.tpo

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--