Nhà hàng, quán ăn khó khăn vì dịch nCoV--

Có nhà hàng nằm trên phố Tống Duy Tân – đường phố ẩm thực nổi tiếng nhất Hà Nội, anh Tuấn luôn tự tin trước và sau Tết là mùa cao điểm “hốt bạc”. Năm ngoái, có ngày doanh thu anh đạt gần 20 triệu đồng. Khách Việt lẫn quốc tế luôn ra vào nườm nượp. Khung giờ trưa, tối, hầu hết đều kín chỗ, thậm chí có ngày phải kê thêm nhiều bàn phụ. 

Nhưng đó là chuyện của năm ngoái. Năm nay, từ xưa Tết, sau khi Nghị định 100 đi vào cuộc sống, anh giảm khoảng 30% lượng khách. Từ mùng 3 Tết, khi có các thông tin liên quan đến dịch viêm đường phổi do virus coronan, lượng khách lại thưa hơn. “So với những dịp Tết thông thường, lượng khách hiện chỉ tầm 10-15%. Đến mấy hôm nay khi cao điểm của dịch, chỉ từ vài người tới ăn”, anh nói.

“Khách bản địa hay du khách đều vắng. Họ vào cũng chỉ ngồi ăn vài món đơn giản, rồi nhanh chóng đeo khẩu trang đứng dậy. Nhiều khách đến quán lại chỉ nhìn trước nhìn sau xem có đông không. Họ muốn quán vắng vì tránh đông người”, anh Tuấn nói.

Với lượng khách hiện nay, lợi nhuận nhà hàng chỉ từ 2-3 triệu mỗi ngày thay vì hơn chục triệu như trước. Theo lời anh, mức này còn thiếu bù kinh phí thuê mặt bằng ở khu phố ẩm thực này, chưa nói đến kinh phí nguyên liệu cũng giống trả nhân viên.

Không riêng nhà hàng của Tuấn “ngồi chơi, xơi nước”. Đi dọc con phố, từ ngoài vỉa hè cho đến bên trong các nhà hàng, quán ăn, quầy bar… đều vắng khách.

Ngõ Cấm Chỉ vào ngày cuối tuần 8/2. Ảnh: Ngọc Thành

Các cửa hàng ở phố ẩm thực ngõ Cấm Chỉ ế ẩm dù vào cuối tuần. Ảnh:  Ngọc Thành

Phố Tây Tạ Hiện – nơi các quán ăn vỉa hè đều đặn kín chỗ ngồi xuống mỗi buổi tối đến 1-2h sáng. Tuy nhiên, những ngày gần đây, lượng khách chủ yếu tập trung vào buổi tối đến khoảng 11h30 đêm. Các hàng quán vì thế cũng đóng cửa sớm. 

“Tác động kép” của Nghị định 100 và dịch nCoV cũng khiến một số người làm buôn bán nhà hàng sớm đóng cửa ngay khi mới tham dự thị trường.  Anh Bình đầu tư hơn 3 tỷ đồng để mở một nhà hàng lớn trên phố Minh Khai, Hai Bà Trưng. Anh hy vọng sẽ ghi nhận doanh thu bùng nổ khi gấp rút hoàn thành để kịp khai trương trước dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, chỉ từ sau khoảng bốn tháng hoạt động, trước tác động của Nghị định 100, thêm diễn biến của dịch nCoV, anh quyết định đóng cửa, thanh lý các trang thiết bị. 

“Bối cảnh này khiến tôi không còn tự tin nữa. Nếu tiếp tục, mỗi tháng tôi sẽ lỗ thêm hàng trăm triệu tiền thuê mặt bằng, nguyên liệu, vận hành và không biết tới lúc nào tình hình sẽ tốt hơn”, anh Bình nói. 

Nhiều nhà hàng kéo dài thời gian nghỉ Tết. Quản lý một quán nhậu trên đường Phan Kế Bính, Ba Đình cho biết lẽ ra mở trở lại ngay sau Tết, song đã quyết định dời lịch đến ngày 17 tháng Giêng, tức là muộn hơn kế hoạch khoảng chục ngày do dịch nCoV. 

Ở một số con phố tập trung nhiều nhà hàng, quán ăn như Giảng Võ, Trung Hoà, Duy Tân, Nguyễn Thị Định… vào những khung giờ cao điểm buổi trưa, tối cũng vắng vẻ, không kín chỗ đỗ xe như thường lệ. Những hàng, quán vỉa hè không còn cảnh đứng chờ, tranh nhau chỗ ngồi.

Tại các trung tâm thương mại, khu ẩm thực – nơi thường đông khách lui tới nhất cuối tuần – cũng “nhớ” khách. Nhiều khu ăn uống, nhà hàng đến 19h tối vẫn chưa có 1 khách nào.

Không riêng những nhà hàng lớn, cửa hàng bún cá ăn sáng của chị Vân ở Thành Công một tuần nay cũng ế ẩm. Chị kể, 6 năm bán hàng chưa một lần rơi vào cảnh này.

“Trước đây, ngoài khách quen quanh nhà, chúng tôi còn tiếp nhiều khách vãng lai. Từ hôm mở quán là mùng 8 Tết đến nay, khách quen cũng giảm đi một nửa. Họ nói ngại ra ngoài ăn vì đang có dịch”, chị Vân nói.

Các đơn vị mua bán karaoke cũng bị ảnh hưởng nặng trong dịp này khi đa số các khách hàng có tâm lý e dè những nơi tụ tập đông người. Quản lý một tiệm karaoke trên phố Lê Đức Thọ, Mỹ Đình cho biết doanh thu mỗi ngày giảm 60-70% so với trước. Anh cho biết, khi Nghị định 100 có hiệu lực, lượng khách đến quán cũng giảm mạnh, song 1 thời gian lại có triệu chứng phục hồi. Tuy nhiên, từ sau Tết đến giờ mỗi ngày tiệm mua bán này chỉ đón 2-4 lượt khách. 

Minh Châu

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--