Nhà phố thương mại tiếp tục là kênh đầu tư triển vọng năm 2020--

Tại diễn đàn bất động sản Việt Nam thường niên được tổ chức cuối tháng 12/2019, phân khúc nhà phố thương mại được đánh giá là một trong các mặt hàng có tỷ lệ hấp thu tốt nhất năm 2019, được dự báo sẽ tiếp tục là kênh đầu tư triển vọng trong năm 2020.

Dự báo phân khúc BĐS hoạt động khả quan nhất năm 2020 là n hà phố thương mại , được quan tâm hàng đầu

Tại diễn đàn bất động sản Việt Nam được tổ chức vào cuối tháng 12/2019 với chủ đề “Xu thế dòng tiền vào bất động sản 2020”, khi khảo sát về phân khúc bất động sản hoạt động khả quan nhất năm 2020, 47% quan điểm hội thảo chọn lựa đất nền và 28,8% lựa chọn biệt thự, liền kề, nhà mặt phố thương mại, cho thấy dư địa phát triển thật lớn của các mặt hàng này. Đặc biệt, ở nhóm thứ 2, phân khúc nhà phố thương mại được đánh giá là có tỷ suất hấp thu tốt nhất, được dự bán sẽ tiếp tục là kênh đầu tư triển vọng trong năm nay.

Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, 1 mặt hàng bất động sản có mức giá trị thực khi nó tạo ra dòng tiền. Trong khi đó, nhà phố thương mại là mô hình tích hợp “2 trong 1” vừa để ở vừa kinh doanh, ra đời để tạo dòng tiền đều đặn. Đó là những nguyên do khiến phân khúc nhà phố thương mại đã tạo ra công hút trên thị trường bất động sản và được hy vọng tạo ra biên độ sinh doanh số cao.

Nhà phố thương mại tiếp tục là kênh đầu tư triển vọng năm 2020 - Ảnh 1.

Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Thực tế cũng cho thấy nhà phố thương mại ở các dự án hiện nay có tỷ suất hấp thụ tốt phần nào nhờ tỷ suất khá khan hiếm (chỉ từ khoảng 2-5%/dự án). Bên cạnh đó, sản phẩm nhà phố thương mại còn được chủ đầu tư đặt vào các vị trí đắc địa của dự án, nhờ đó giá trị càng gia tăng theo thời gian, có tính thanh khoản cao. Có thể nói, trong các năm tới, thực lực phát triển của thị trường nhà phố thương mại rất lớn.

Nhà phố thương mại vẫn chính là “con gà đẻ chứng vàng” của giới đầu tư

Với ưu điểm vừa cũng có thể ở vừa có thể kinh doanh, mặt hàng nhà phố thương mại thường thì (một mặt tiền) đã rất cuốn hút giới đầu tư, thế nên nhà mặt phố thương mại 2 mặt tiền càng trở thành sản phẩm gây sốt trên thị trường.

Theo các chuyên gia, ưu điểm của nhà mặt phố thương mại 2 mặt tiền là gia chủ cũng đều có thể tách biệt không gian mua bán (ở mặt trước) với không gian sinh sống (ở mặt sau). Trong trường hợp căn nhà để cho thuê thì cách thiết kế độc đáo này giúp cả khách thuê và gia chủ đều có không gian biệt lập và không ảnh hưởng đến nhau. Hơn thế nữa, mặt tiền phía đằng sau còn là không gian sinh hoạt mang tính “tình làng nghĩa xóm” đối với các chủ căn hộ, bởi nơi đây sẽ trở thành nơi giao lưu, gặp gỡ của cả khu phố vào mỗi chiều tối sau 1 ngày làm việc mệt nhọc.

Tại một số dự án, khách còn có thể mua bán ở cả 2 mặt tiền, nhờ đó sản nhân phẩm đắt hơn, biên độ sinh lời cao hơn mặt hàng nhà phố thương mại một mặt tiền thông thường. Hiện tại, mặt hàng nhà mặt phố thương mại 2 mặt tiền vẫn còn khá ít trên thị trường nên dự án nào nắm giữ mặt hàng này đều mau chóng thu hút giới đầu tư.

Nhà phố thương mại tiếp tục là kênh đầu tư triển vọng năm 2020 - Ảnh 2.

Một dự án nhà phố thương mại 2 mặt tiền được nhiều khách hàng quan tâm tại Thanh Hóa

Giới đầu tư tin vào các dự án của chủ đầu tư uy tín

Một khảo sát gần đây cho thấy các lý do khách hàng chọn mua bất động sản thường xuất phát từ những nhân tố chính sau: Vị trí thích phù hợp với nhu cầu ở hoặc đầu tư; Thương hiệu chủ đầu tư uy tín; Quy hoạch dự án và pháp lý đầy đủ; Phù hợp khả năng chi trả; Tiến độ triển khai dự án được cam kết; Khả năng sinh lời theo kỳ vọng.

Trong đó nhân tố số 2 liên quan đến thương hiệu và uy tín Chủ đầu tư chiếm tỷ trọng lên đến gần 30% trong quyết định chọn mua. Một nhãn hiệu mạnh, uy tín sẽ đảm bảo được những cam kết về pháp lý, về nguồn lực tiến hành dự án, chất lượng sản phẩm và khả năng gia tăng giá trị sản phẩm theo thời gian đem lại lợi nhuận hy vọng cho khách hàng. Cũng ít nhiều tình huống khách hàng phải bùi ngùi khi trao lầm niềm tin cho chủ đầu tư.

Năm 2019 chứng kiến nhiều vụ tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư. Những “dự án ma” được quảng cáo rầm rộ, lung linh nhưng thực tiễn chỉ là bãi đất trống, không có giá trị pháp lý; hay một số dự án được môi giới hết lời ca tụng nhưng thực tế công trường vẫn im lìm sau 1 thời gian dài khởi công và chào bán.

Pháp lý dự án không đầy đủ dẫn đến tranh chấp kiện tụng kéo dài không hồi kết gây tổn thất, nhức mỏi cho những bên. Bí quyết để né trao lầm niềm tin đây chính là hãy nhìn vào những gì các chủ đầu tư đã làm, chẳng cần là những gì họ nói.

Việc phát triển dự án phải hướng đến nhu cầu thực, giá trị thực mang lại cho khách hàng thông qua các cam kết tiến hành dự án như hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, thành lập và bàn giao nhà đúng tiến độ, hoàn thành các công trình tiện ích phục vụ nhu cầu an cư của người dân. Khả năng lấp đầy của một dự án khi có dân sinh vào ở là chứng tỏ tốt nhất cho thương hiệu của chủ đầu tư và gia đội giá trị sản phẩm. Một thương hiệu mạnh thì phải kể được làm được, không những làm đúng mà còn làm tốt hơn cam đoan với khách hàng.

Bình An

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--