Nhắm mắt dâng tiền cho Alibaba--

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố và bắt tạm giam thêm 14 người, là giám đốc các sàn giao dịch bất động sản của Công ty CP Địa ốc Alibaba (Alibaba).

Công ty này trước đây do Nguyễn Thái Luyện làm chủ tịch HĐQT đã làm mưa làm gió trên thị trường bất động sản với hình thức lập dự án “ma”, quy tụ nhiều chuyên viên buôn bán kiểu đa cấp, rửa tiền. Theo bộ phận chức năng, đã có hàng nghìn người là chuyên viên và khách hàng vì thiếu hiểu biết về luật pháp, ham tiền và khinh suất đã theo Luyện một cách mù quáng.

Từ một vài dự án trước mắt Alibaba tung ra, dù đã được báo chí, chính quyền cảnh báo về sự bất hợp lý khi doanh nghiệp này tự vẽ dự án, phân lô trên đất nông nghiệp vùng ven rồi bán nhưng hoàn toàn không có pháp lý. Vậy mà không có bất kì ai chịu nghe, nhiều người vẫn nhắm mắt nộp tiền mua mảnh đất nền trên giấy do Luyện vẽ ra. Chính từ vài dự án mới đầu đó, Alibaba đã thu hút hàng trăm, rồi hàng nghìn người mua. Để tăng niềm tin và thu hút thêm khách hàng, Alibaba không tiếc tiền chia lãi đậm 30%-40% cho hàng trăm người tới trước.

Từ một vài dự án, Alibaba thu gom đất nông nghiệp rồi vẽ ra hàng chục dự án khác ở Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, tự tiện san ủi mặt bằng, làm đường, dựng cột điện nhưng lãnh đạo địa phương gần như chẳng hề hay biết. Khi báo chí lên tiếng, Alibaba vẫn lộng hành, cố chấp và xem thường luật pháp khi tiếp tục chiêu dụ thêm hàng ngàn người xác nhập mạng lưới. Đa phần những người đi theo Luyện đều không am hiểu pháp luật, bị Luyện “nhồi” bằng đủ thứ triết lý kinh doanh nên họ tin theo một cách mù quáng. Họ còn tự nguyện lôi kéo cả người thân, bạn bè tham dự vào vòng quanh đa cấp có hệ thống của Alibaba.

Tuy vậy, vẫn có các khách hàng hiểu biết pháp luật, biết rõ Luyện và Alibaba sai nhưng họ tự tin rằng cứ tham gia một quãng đường, lấy đủ vốn lãi thì tách ra. Nhưng thực tiễn họ đã mất cả chì lẫn chài vì sự chủ quan của mình. Một bạn trẻ tên T., có kiến thức về luật, làm việc cơ quan nhà nước liên quan đến đất đai đã tham gia mua mảnh đất của Alibaba, biết rằng cung việc làm ăn dối trá của Luyện nhưng vì tự tin rằng sẽ “kiếm đủ rồi rút” nên đến khi Luyện và các đồng phạm bị cơ quan cảnh sát bắt, T. mới tá hỏa, nộp đơn tố cáo, khai báo số chi phí đã mua đất của Luyện lên tới hàng tỉ đồng và chưa thu được đồng lãi nào.

Bản thân người viết từng khuyên một nhân viên buôn bán của Alibaba “hãy tìm việc khác, nếu theo người không có tâm, không có trí, không am tường pháp luật mà chủ quan như Luyện, không sớm thì muộn cũng gặp họa” nhưng người này vẫn bỏ ngoài tai vì tiền hoa hồng quá cuốn hút và “lỡ theo rồi, không bỏ được”. Đó là sự không dứt khoát với cái xấu, bị ràng buộc bởi đồng tiền, cuối cùng đã mang lại rủi ro cho chính mình.

Tính đến ngày 20-2, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã tiếp nhận trên 3.300 nạn nhân đã trở nên Alibaba lừa đảo với tổng số tiền trên 1.800 tỉ đồng. Trong khi đó, theo tài liệu mà bộ phận điều tra thu thập được, Alibaba đã lừa bán đất cho đến hơn 6.700 khách hàng với con số chi phí hơn 2.500 tỉ đồng. Như vậy, vẫn còn tới hơn 3.400 khách hàng chưa đứng ra tố cáo Alibaba.

Theo Phạm Đình

Người lao động

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--