Nhận diện những “điểm nóng” đầu tư mới trên thị trường bất động sản năm 2020--

Quỹ đất rộng, dồi dào tiềm năng phát triển, chính sách giảm giá của địa phương… là những lợi thế “vàng” khiến các thị trường mới tiếp tục là từ khóa được giới đầu tư địa ốc săn đón trong thời gian tới.

Xu hướng ly tâm tiếp diễn mạnh

Tiếp tục khuynh hướng dịch chuyển dòng tiền đã diễn ra trong vài ba năm trở lại đây, năm 2020 thị trường BĐS Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng được trao định sẽ không còn là ưu ái hàng đầu của nhà đầu tư. Thay vào đó, nhiều ông lớn địa ốc sẽ nhắm đến các thị trường mới làm địa điểm phát triển dự án. Đặc biệt là những bản địa có thực lực phát triển công nghiệp, du lịch, hạ tầng giao thông kết nối liên vùng đến các thành thị lớn.

Nhận diện những “điểm nóng” đầu tư mới trên thị trường bất động sản năm 2020 - Ảnh 1.

Các thị trường BĐS mới tiếp tục là điểm đến thu hút đầu tư trong năm 2020

Theo ông Vũ Cương Quyết, TGĐ Đất Xanh Miền Bắc, nhu cầu của người dân về bất động sản tại những tỉnh đã gia tăng nhờ vận tốc phát triển kinh tế hùng cường trong khi quy hoạch của địa phương lại chưa đảm bảo kịp nhu cầu an cư, vui chơi giải trí.

Đồng quan điểm trên, chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển cũng cho rằng sự thiếu hụt những công trình quy mô lớn khiến các bản địa sẵn sàng chào đón, giao đất và ủng hộ doanh nghiệp tiến hành thực hành dự án.

Ngoài ra, ưu thế về thiên nhiên, diện tích đất sạch đủ để đáp ứng quy hoạch một dự án lớn đồng bộ về tiện ích, hạ tầng cảnh quan… là những lý do để các thị trường mới tiếp tục trở thành “thỏi nam châm” thu hút nhà đầu tư.

Đâu là tâm điểm?

Đón nhận làn sóng đầu tư dập dồn đổ về, bức tranh thị trường BĐS tại nhiều bản địa dần trở nên sôi động trong suốt thời gian qua.

Tại khu vực phía Bắc, Quảng Ninh, nơi có tốc độ tăng trưởng kinh tế – xã hội năng động là một trong chọn lựa hàng đầu của giới địa ốc khi kiếm tìm cơ hội đầu tư mới. Dữ liệu từ một sàn giao dịch BĐS trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam cho thấy trong vòng 3 năm từ 2015 – 2018, lượng tin đăng giao dịch tại Quảng Ninh đã tăng tới 266%.

Năm 2019, trái ngược với bức họa nhiều gam trầm của thị trường BĐS cả nước, Quảng Ninh vẫn nổi dậy như 1 điểm sáng khi liên đón thu nhận nguồn cung mới dồi dào và chất lượng tới từ những dự án quy mô như FLC Tropical City Ha Long, Marina Square, Green Bay Garden, Tuần Châu Marina… Điều này đã thúc đẩy giá đất tại TP. Hạ Long giữ nhịp tăng tích cực trong suốt năm vừa qua và đang tiếp tục có khunh hướng chuyển biến mạnh khi quy hoạch sáp nhập Hạ Long và Hoành Bồ chính thức được phê duyệt. Giới địa ốc dự đoán đây vẫn sẽ là tâm điểm đầu tư của năm 2020.

Theo sát Quảng Ninh, các tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên, Lào Cai… cũng hứa hẹn là điểm sáng đầu tư mới khi thu hút dòng tài chính lên tới hàng trăm ngàn tỷ đồng năm 2019, trong đấy phần lớn dành riêng cho lĩnh vực phát triển hạ tầng đô thị, du lịch nghỉ ngơi với nhiều dự án trọng điểm được tập trung tiến hành trong năm nay.

Nhận diện những “điểm nóng” đầu tư mới trên thị trường bất động sản năm 2020 - Ảnh 2.

FLC Legacy Kontum – một trong những dự án được Tập đoàn FLC phát triển tại khu vực Tây Nguyên

Ở đầu còn lại của đất nước, phía Nam ghi nhận sự trỗi dậy của các thị trường mới với tâm điểm chú trọng được hướng đến Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

Kho tàng tài nguyên thiên nhiên phong phú của vùng đất đại ngàn đang dần thức giấc nhờ hạ tầng giao thông các địa phương liên tục được cải thiện thời gian gần đây, tăng cường khả năng kết nối với nhiều khu vực lân cận.

Đơn cử như Gia Lai đã đầu tư hơn 24 nghìn tỷ đồng trong thời kì 2011 – 2020 để phát triển mạng lưới giao thông vận tải. Hay việc cải tạo, nâng cấp mở rộng 2 tuyến giao thông huyết mạch là đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 24 giúp Kon Tum tháo gỡ nút thắt giao thông đã hiện diện nhiều năm, góp phần tạo điều kiện thuận tiện thu hút các nguồn lực đầu tư.

Nhờ đó, thị trường BĐS Tây Nguyên được đánh thức với sự xuất hiện rần rộ của một số dự án trọng điểm trong lĩnh vực đô thị – thương mại – du ngoạn như Trung tâm thương mại – Shophouse Vincom Kon Tum, FLC Legacy Kontum, FLC Hilltop Gia Lai, EcoCity Premia (Buôn Ma Thuột)…

Tâm điểm chú ý của vùng đất sông nước Tây Nam Bộ được hướng đến Đồng Tháp, An Giang, Sóc Trăng… Khu vực này vốn được đánh giá sở hữu nhiều thực lực phát triển, quỹ đất “sạch” rộng lớn và dẫn đầu về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, với thành tích giữ điểm số bình quân ITS đỉnh cao toàn nước từ 2014 trở lại đây.

Theo Tiến sĩ Cấn Văn Lực, việc TP.HCM rà soát, kiểm soát phát triển nhà ở cao tầng tại trung tâm thành phố, cũng là một nhân tố khiến nhà đầu tư dãn sang những địa phận lân cận, đặc biệt là Tây Nam Bộ. Bên cạnh đó, việc chú ý tăng khai thác hạ tầng liên kết khu vực là nền tảng quan trọng cho bất động sản vùng phát triển.

Đến nay, Tây Nam Bộ đã chịu đựng sự góp mặt của đa số “ông lớn” ngành địa ốc như CEO Group, Sun Group, FLC Group, Văn Phú Invest, Nam Long, LDG Group, T&T Group… với loạt dự án từ trung cấp đến cấp cao được triển khai hùng cường trong năm 2020.

Các chuyên gia BĐS nghĩ rằng tại những thị trường mới, giá cả, ưu đãi đầu tư cũng như sự đầu tư mạnh của Nhà nước vào hệ thống hạ tầng giao thông đô thị đều tốt hơn. Doanh nghiệp cũng dễ phát triển dự án hơn vì nguồn vốn đầu tư không hơn lớn. Sự xuất hiện của các chủ đầu tư uy tín, có năng lực phát triển và khai thác, mua bán dự án sau đầu tư sẽ góp phần xúc tiến những thị trường mới có những bước phát triển bền vững trong thời gian tới.

Bình An

Theo Nhịp sống kinh tế

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--