Nhãn tím giá cao vẫn được chuộng – Kinh doanh--
Nhãn tím giá cao vẫn được chuộng – Kinh doanh Giá sỉ 100.000 đồng một kg, còn bán lẻ lên tới 250.000 đồng nhưng nhãn tím Sóc Trăng, Cần Thơ vẫn được khách lùng mua. –

Loại nhãn tím ở Sóc Trăng, Cần Thơ đang có giá cao gấp 5 lần so với hàng thông thường. Chị Phương ở Bình Chánh (TP HCM) cho biết vừa nhập sỉ khoảng 100 kg nhưng chỉ rao bán 1 ngày là hết hàng. Số nhãn tím trên được chị bán với giá 250.000 đồng một kg. Nhiều khách muốn mua thêm nhưng nhà vườn ở Sóc Trăng báo hết hàng, giờ chị đang tìm thêm mối từ Cần Thơ.

Theo chị Phương, loại này dù được trồng nhiều nhưng số lượng cây ra trái còn thấp nên hiện khá khan hàng. “Các loại nhãn khác ở miền Tây nhiều nơi không có thương lái thu mua nhưng với nhãn tím thì họ tranh nhau vì chúng độc đáo, dễ bán”, chị nói.

Ông Phong ở Sóc Trăng cũng vừa bán vài trăm kg nhãn tím cho khách sỉ với giá 130.000 đồng mỗi kg. Mỗi mối sỉ chỉ được lấy tối đa khoảng 100 kg vì muốn nhiều hơn cũng không có hàng.

Nhãn tại nhà vườn ở miền Tây đến vụ thu hoạch. Ảnh: Uyên Phong Anh.

Nhãn ngay tại nhà vườn ở miền Tây đến vụ thu hoạch. Ảnh: Uyên Phong Anh .

Theo ông, do sắc màu bắt mắt cùng mùi vị thơm ngon, thịt lại dày nên nhãn tím được nhiều khách chuộng. “Mỗi lần nhãn đến vụ thu hoạch là nhiều khách xếp hàng chờ mua. Tuy nhiên, đa phần tôi chỉ bán cho mối sỉ quen”, ông Phong nói. 

Là người trước mắt mang nhãn tím về trồng ở Việt Nam, ông Trần Văn Huy ở huyện Kế Sách, Sóc Trăng cho biết, đầu năm ông và cháu mình xuất bán tốt một tấn nhãn tím với mức giá sỉ 100.000 đồng một kg. Còn bán lẻ, ông cho biết có thể lên tới 200.000 đồng mỗi kg. Nhãn đang vào vụ thứ 2 và quả mới chỉ bằng hạt đậu nhưng đã có khách đặt hàng. 

Nói về lịch sử cây nhãn này, ông Huy cho thấy cách đây hơn chục năm tình cờ phát hiện trong vườn nhưng nó đâm ra một nhánh lạ, lá và trái cùng màu tím. Ông Huy liền chiết nhánh ra trồng và kết quả là cây sinh trưởng tốt, cho trái nhãn với màu tím rất đẹp.

Loại này đang được 1 vài tỉnh miền Tây nhân giống và trồng nhưng sản lượng vẫn còn thấp. Chúng đang được đánh giá là có giá trị kinh tế cao nhưng bộ phận quản lý địa phương khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt. Khi cung vượt cầu, giá trị sẽ giảm, trong lúc vốn đầu tư cao.

Trên thị trường, hiện hơi nhiều loại nhãn ưu đãi vì khó xuất khẩu. Trong đó, nhãn Ido tại huyện Trà Ôn chuyên xuất khẩu đi Trung Quốc, Mỹ chỉ được thương lái thu mua với mức giá 20.000 đồng một kg, giảm 3.000 đồng so với tháng trước. Nhãn lồng miền Bắc cũng rớt giá mạnh và ế ẩm do không xuất khẩu được vì ảnh hưởng Covid-19.     

Hồng Châu

Nhãn tím, nhãn tim đắt khách, nhãn lạ

Bài viết (post) Nhãn tím giá cao vẫn được chuộng – Kinh doanh được tổng hợp và biên tập bởi: batdongsan.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho batdongsan.truongthinh.info để điều chỉnh. batdongsan.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--