Nhiều doanh nghiệp BĐS nợ lương nhân viên từ trước Tết, lãnh đạo đuối sức--

Nhân viên ở một số công ty BĐS có quy mô nhỏ và vừa đang bị tác động cảnh đi làm không lương nhiều tháng liền do công ty thất thu, đối diện nguy cơ phá sản.

Năm 2019, cả thị trường BĐS phải trải qua thời kì khó khăn chưa một lần có lúc nguồn cung khan hiếm, thị trường ách tắc trên toàn bộ phân khúc, nguồn cung cũ bị đẩy giá quá cao làm cho lượng giao dịch bị giảm đi đáng kể so với năm 2018. Trong bối cảnh này, hàng trăm doanh nghiệp BĐS chật vật vì không có mặt hàng cung ứng ra thị trường, tình hình mua bán thua lỗ, cạn kiệt nguồn lực, không còn đủ chi phí hoạt động và thâm chí là phải giải thể.

Theo số liệu hoạch toán từ Cục Đăng ký quản lý buôn bán Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2019 ngành mua bán bất động sản ghi nhận 598 doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động. Bất động sản cũng chính là ngành có tỷ suất công ty giải thể cao (686 doanh nghiệp), tăng 39,4% so với cùng kỳ năm 2018. Như vậy, thị trường đã ghi nhận có hơn 700 doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới xác nhập thị trường chưa lâu… đã phải giải thể.

Tuy nhiên, bấy nhiêu thôi vẫn chưa bộc lộ đầy đủ những khó khăn, thử thách mà hiện giờ thị trường BĐS phải đối mặt. Trong đó, một thực tế phũ phàng khác đó là hàng trăm chuyên viên đang hoạt động tại các công ty BĐS vừa và nhỏ tại Tp.HCM tiết lộ họ đã trở nên nợ lương nhiều tháng liền. Ngoại trừ 1 một số doanh nghiệp lớn có nguồn lực tài chính đủ mạnh thì ít nhiều doanh nghiệp mới gia nhập thị trường lảo đảo vì thiếu kinh phí nuôi quân, cạn kiệt kinh phí cho các hoạt động truyền thông.

Anh Lê N.V., nhân viên làm việc tại một công ty BĐS tại Tp.HCM với thâm niên 5 năm cho biết chưa lúc nào anh thấy công ty rớt vào giai đoạn khủng hoảng như hiện nay. Anh V. tiết lộ rằng chỉ trong năm 2019 đã có hơn 1/3 nhân viên xin nghỉ vì bị trễ trả lương, cho dù là nợ lương nhiều tháng liền.

Được biết, ngày xưa cứ mỗi quý chuyên viên công ty này sẽ có tăng 1 bậc lương, mỗi mùa Tết sẽ có thưởng đậm nhưng Tết Canh Tý năm nay thì mọi thứ mọi người đều thất thu. Bản thân anh V. cũng bị công ty xin khất lương từ tháng 11, hứa sau Tết sẽ trả nhưng đến giờ lại tiếp tục bị nợ do ảnh hưởng bởi dịch Corona.

Tương tự, chị Nguyễn T.H., một nhân viên truyền thông tại công ty mua bán về đất lô cũng cho biết công ty nơi chị làm việc đang đuối sức dần. Ban chỉ đạo kiệt quệ tài chính vì cả năm phải gồng mình lên gánh lỗ. Chị H. cho biết một năm qua công ty phải dùng số vốn vay ngân hàng để duy trì hoạt động. Thế tuy vậy trong bối cảnh nguồn vốn cũng bị siết chặt như hiện nay, chị H. lo lắng rằng công ty sẽ không thể trụ lại lâu dài trong thị trường.

“Nhân viên công ty mình cũng bị nợ lương nhiều tháng nay. Tuy nhiên, mọi người đều gắng gượng cổ vũ các anh chị trong ban chỉ huy chứ không ai gây áp lực hay yêu cầu quyền lợi quá nhiều. Vì tất cả chúng tôi đều hiểu này là thời điểm quá khó khăn chứ không ai muốn như vậy cả. Tôi kỳ vọng hết dịch, thị trường sẽ ổn định trở lại chứ cứ thế này chắc phải chuyển nghề”, chị H. thở dài.

Trước những khó khăn của doanh nghiệp, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM báo cáo tổng hợp các đề xuất của hiệp hội nhằm tháo gỡ các vướng mắc, bổ trợ thị trường bất động sản phục hồi và phát triển bền vững, đảm bảo nhu cầu nhà ở của những tầng lớp nhân dân.

Theo ông Châu, dịch Covid-19 đang tác động lớn nhất đến nền kinh tế nước ngoài và trong nước, làm tăng thêm khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS) mà trước hết là BĐS nghỉ dưỡng.

Vì vậy, Hiệp hội đề xuất UBND TP đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước coi xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của loại bệnh dịch về việc cho phép khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay, cơ cấu các khoản vay, giãn tiến độ nộp thuế… để giúp một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng pháp luật nhưng đang gặp khó khăn.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí bất động sản: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--